Kinh nghiệm: Học Từ Vựng Tiếng Anh Bao Năm Không Giỏi, Hãy Áp Dụng Những Cách Này

Thảo luận trong 'Học tập' bởi giaovienbanngu, 23/9/2019.

 1. giaovienbanngu

  giaovienbanngu Thành viên tập sự

  Tham gia:
  14/8/2019
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Với 6 bí quyết nhỏ sau đây sẽ giúp học viên tăng vốn từ vựng tiếng Anh một cách nhanh nhất, vừa thoải mái mà lại không nhàm chán như những phương thức học vẹt như lúc trước.


  [​IMG]

  Bên cạnh ngữ pháp thì từ vựng là một trong những điều được quan tâm hàng đầu và cực kỳ cần thiết mỗi khi học thứ tiếng mới. Tất nhiên tiếng Anh cũng như thế, để có thể dùng tiếng Anh một cách thông thạo ở mọi các kỹ năng thì điều ban đầu là phải có vốn từ sâu rộng và chuẩn xác.

  Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng David A. Wilkins (1972) từng nói: “Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt. Nhưng không có từ vựng thì chẳng một thông tin nào có thể được truyền đạt cả”.

  Tuy nhiên đối với một số người, mỗi khi nghiên cứu từ vựng luôn đem đến cảm giác như bị tra tấn do có phương thức học vẹt, gò bó khiến họ không thể tiếp thu thêm từ mới, từ đó dẫn đến vốn từ không được cải thiện cho nên 4 kỹ năng cơ bản mãi không phát triển hơn được.

  Để không còn cảm giác lo sợ khi học từ vựng và tránh tình trạng học trước quên sau, những bí kíp sau sẽ giúp các bạn học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài cải thiện vốn từ hiệu quả nhất có thể.

  1. Học từ mới Tiếng Anh qua phim ảnh, âm nhạc

  Nếu là người mới bắt đầu học tiếng Anh qua phương pháp này thì nên chọn những bộ phim đơn giản trước, như phim hoạt hình hay các phim có lời thoại đơn giản, ít nhân vật để dễ xem, tiếp thu cách nói chuyện của diễn viên.

  Có thể chọn những thể loại phim mà bản thân yêu thích hay có diễn viên đẹp như thế sẽ tăng sự vui vẻ khi học. Và đừng tạo áp lực cho bản thân phải xem một bộ phim mình không thích vì bạn sẽ khó tập trung và sớm từ bỏ.

  Những bộ phim giúp học tiếng Anh hiệu quả mà mọi người có thể xem như: Glee, Friends, Once Upon A Time, Lion King, Finding nemo, Frozen, Hanah Montana,...

  Còn khi nghe nhạc thì bạn nên chọn những ca khúc có lời đơn giản, tốc độ hát không quá nhanh, có nhiều từ thông dụng để có thể học cách phát âm và trau dồi kho từ vựng.

  Nguồn nhạc thì có rất nhiều trên mạng, người học dễ dàng thấy ca khúc từ thần tượng của mình để có nhiều cảm xúc hơn. Ngoài ra với những bạn mới bắt đầu tiếp xúc cách thức này thì có thể lọc những bài hát dành cho trẻ em, hoặc nhạc phim hoạt hình để dễ tiếp nhận lời ca khúc.

  Sau khi làm những phương pháp trên, người học nên ghi ra những từ mới, tra nghĩa và luyện cách phát âm chuẩn mỗi ngày. Sau dần khả năng từ vựng của bạn sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

  2. Học từ mới theo chủ đề

  Thay vì phải tự ép buộc bản thân mỗi ngày phải tiếp thu 50 hay 100 từ mới thì cách học theo chủ đề này vừa dễ chịu mà còn khiến người học có sự liên tưởng mỗi khi học đến một từ chính. Và đây còn là cách để bạn hiểu kỹ hơn về những cụm từ mình đang học.

  Để hiệu quả với phương pháp học từ mới theo chủ đề thì các bạn nên liệt kê những thứ xung quanh từ đó mỗi khi chọn một chủ đề nào đó. Với sơ đồ này mỗi khi có từ vựng cùng nhóm thì dễ dàng bổ sung vào tăng thêm vốn từ cho bản thân.

  Ví dụ: Chọn chủ đề trái cây (fruits) thì người học sẽ có thêm một loạt từ cùng nhóm từ sau.

  Avocado: trái bơ

  Starfruit: trái khế

  3. Học từ vựng theo những từ liên quan

  Trong tiếng Anh, một từ sẽ có rất nhiều kiểu, thay vì chỉ học mỗi một dạng duy nhất thì chúng ta nên nghiên cứu và học thêm những dạng khác có cùng ý nghĩa với nó. Điều này còn giúp người học nhanh chóng cải thiện phần ngữ pháp về chữa lỗi sai hay viết lại câu trong các dạng bài tập kiểm tra.

  VD: Care (quan tâm) - careful - carefree - careless

  Bên cạnh đó cách học theo cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa cũng giúp bạn vừa không lãng phí thời gian mà còn tăng thêm vốn từ cho bản thân. Đặc biệt phương pháp này còn giúp cho bản thân kỹ năng ứng đối nhanh mỗi khi diễn đạt một từ nào đó.

  VD: Mỗi khi viết từ intelligent (thông minh) thì sẽ liên tưởng đến từ đồng nghĩa là smart (thông minh), hay ghi safe (an toàn) thì biết ngay từ trái nghĩa là dangerous (nguy hiểm).

  4. Học từ vựng theo câu đi cùng ngữ cảnh

  Cách học từ vựng theo kiểu từng từ lẻ lâu nay không sai nhưng sẽ làm người học phản xạ chậm mỗi khi giao tiếp với người nước ngoài hoặc với giáo viên bản ngữ. Cho nên việc học từ vựng theo câu sẽ giúp bạn cải thiện nhược điểm khi học theo kiểu truyền thống ở trường lớp. Một lợi ích hay ho phải kể đến đó là bạn sẽ học thêm được những từ vựng khác có trong cụm từ, các quy tắc ngữ pháp, thành phần cấu tạo câu, từ loại, trật tự câu, các từ thường xuyên đi kèm với nhau,...

  5. Thường xuyên tự đưa ra câu hỏi trong đầu

  Không thiếu tình huống tay thì chăm chỉ viết từ vựng nhưng trí óc thì đã ngủ quên từ lâu, thì với cách tự đặt câu hỏi trong đầu thì người học đã bắt buộc bộ não phải tham gia vào quá trình học của bản thân. Hơn nữa việc tự nói chuyện trước gương cũng là một cách thức rất hay để tự rèn phát âm, biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể của chính mình. Hãy chọn những chủ đề đơn giản, thân quen như tự kể về bản thân, chia sẻ về môn học hay nói về người mình thích,...

  6. Dùng sổ tay hoặc note trên điện thoại

  Nếu sổ tay quá rắc rối để đem theo thì ứng dụng note trong điện thoại chắc chắn ai cũng có. Mỗi khi học một từ mới thì bạn hãy ghi lại và mỗi tối mở ra để check lại hôm nay mình sẽ tiếp nhận được bao nhiêu từ mới, từ đó đi theo theo các phương pháp như học theo từng bài, từ đồng nghĩa, trái nghĩa và tự trò chuyện để đọ với phát âm chuẩn xem mình cần nhấn trọng âm ở đâu cho đúng.

  7. Nhẫn nại theo đuổi mục tiêu

  Đây chính là phẩm chất ai cũng tự hào mình có nhưng khi bắt tay vào học từ vựng thì 1,2 hôm là quên ngay. Để có được kho từ vựng phong phú, trải dài nhiều mảng từ đời sống cho đến chuyên môn thì bất kỳ ai cũng phải bước qua một quá trình lâu dài, chứ không thể chỉ đôi ba tháng là có thể thành thạo như người bản xứ được.  Today Education
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi giaovienbanngu
  Đang tải...


Chia sẻ trang này