1. Chào bạn,

    Hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

    Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.

Hỏi cách làm sữa chua từ sữa bột, sữa tươi

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Duahaunon, 27/4/2006.

  1. Duahaunon

    Duahaunon Active Member

    Tham gia:
    9/11/2005
    Bài viết:
    846
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    con mình không thích ăn sữa chua của Nestle, Jo good, Vinamilk gì cả, chỉ ăn sữa chua tự làm ở nhà thôi. nhưng sữa chua mình làm ở nhà lại từ sữa đặc có đường, sợ không tốt cho bé. mình muốn làm sữa chua cho con từ sữa bột hoặc sữa tươi mà không biết cách, mẹ nào biết chỉ giúp mình với. cám ơn nhiều nhiều!
     


  2. greenfield

    greenfield Active Member

    Tham gia:
    8/3/2005
    Bài viết:
    655
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    18
    AX nhà e chuyên gia làm sữa chua, caramen từ sữa tươi, sữa bột. E thấy nếu từ sữa tươi thì cho đường vào pha rồi cho một hộp sữa chua Vinamilk ngoáy đều. Đổ ra cốc, xếp cốc vào nồi nước nóng đậy vung lại, ủ khoảng 10tiếng --> cho vào tủ lạnh ---> măm măm. E thấy ngon và ngậy hơn dùng sữa đặc có đường. Còn từ sữa bột thì pha sữa rồi làm tương tự như với sữa tươi. Có lần ăn sữa chua từ sữa bột ngon hơn thì phải.
     
  3. greenfield

    greenfield Active Member

    Tham gia:
    8/3/2005
    Bài viết:
    655
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    18
    Trả lời dưa hấu non xong mới nhận ra đây là một mụ dê. Xưng e lỗ quá he..he...
     
  4. janine

    janine Active Member

    Tham gia:
    26/12/2005
    Bài viết:
    1,442
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    48
    he he he, về mình làm thử xem có được không?
     


  5. Me_beBin

    Me_beBin Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    8/2/2006
    Bài viết:
    5,123
    Đã được thích:
    3,370
    Điểm thành tích:
    113
    Tất nhiên là được bác janine ạ, em toàn làm sữa chua cho Bin híp từ sữa công thức thôi. Nhưng nếu làm sữa chua thì tỷ lệ pha phải đặc hơn 1 chút bác ạ.

    Ở nhà làm sữa chua cho Bin thì em toàn làm thế này. 40 ml nước sôi pha với 60ml nước đun sôi để nguội + hơn 2 muỗng sữa công thức + 2 thìa cà phê đường (đường thì tùy bé thích ăn ngọt hay không thì tăng giảm bác ạ) + 2 thìa cà phê sữa chua vinamilk hay sữa chua gì cũng được (để làm mồi ý mà). Khuấy đều sau đó cho vào thùng xốp hoặc ngâm trong xoong nước ấm). Khi nào thấy đặc thì cho vào trong tủ lạnh. Bình thường em làm khoảng 7h sáng đến 12h trưa là được.
     


  6. taomeo

    taomeo Active Member

    Tham gia:
    13/11/2005
    Bài viết:
    1,533
    Đã được thích:
    32
    Điểm thành tích:
    48
    Cop của mẹ Bin phát tối mai rảnh sẽ làm hehe, không biết có thành công không, làm ít một như nhà Bin hay đấy vì bé có ăn mấy đâu mà nhờ.

    Còn đây là link mà các mẹ hỏi cách làm sữa chua thông thuờng và cách ủ của các mẹ í đấy
    http://www.lamchame.com/forum/viewtopic.php?t=2178
    http://www.lamchame.com/forum/viewtopic.php?t=2432
    cho ra nắng phơi vài tiếng là OK, đỡ mất công ủ gì đó

    Lần này về chắc chắn sẽ thử làm mẹ Bin ạ, quyết tâm, quyết tâm
     


    architect thích bài này.
  7. Duahaunon

    Duahaunon Active Member

    Tham gia:
    9/11/2005
    Bài viết:
    846
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    cảm ơn Gf, mẹ bé Bin nhé! mình về làm thử xem được không, chắc cũng ok thôi vì mình biết cách làm sữa chua thông thường mà, có công thức rồi thì cứ thế tiến hành nhỉ?
    @GF: he he, lâu lâu được làm chị 1 bữa sướng ngây ngất.
    @Táo: mụ Táo này có vẻ lười nhỉ, việc gì cũng hô quyết tâm mà chẳng bít có thực hiện không nữa
     


  8. Me_beBin

    Me_beBin Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    8/2/2006
    Bài viết:
    5,123
    Đã được thích:
    3,370
    Điểm thành tích:
    113
    Lưu ý các mẹ 1 chút là sữa chua tự làm thì chỉ để cho bé ăn trong hai ngày thôi. Nếu không hết thì vẫn phải làm đợt mới, chỗ thừa thì bố mẹ chén hộ nhé.
     


  9. taomeo

    taomeo Active Member

    Tham gia:
    13/11/2005
    Bài viết:
    1,533
    Đã được thích:
    32
    Điểm thành tích:
    48
    Dưa hấu: giờ mới biết là mẹ Táo lười à, mẹ Táo lười sệ cả boby ra mà không biết à :D,
    Mẹ Táo báo cáo tình hình đây.
    CN tối mẹ Táo chuẩn y công thức của mẹ Bin làm và chia làm 3 cốc con, rùi ngâm vào đũa nước nóng, rùi ủ khăn bông quanh nhưng trời mát đến đêm mẹ Táo kiểm tra thấy lạnh ngắt, mẹ Táo đổ nước ấm đã bị lạnh đi rùi ủ bằng khăn bông không, sáng hôm qua đem bỏ ra phơi khi thấy nắng, đến chiều kiểm tra chỉ thấy hơi chua chua nhưng không quánh gì hết và trên mặt là 1 lớp váng kiến vàng :lol: :lol: thê là mẹ Táo lười không ủ tiếp nữa đổ xuống cống, phí phản quá, may mà mình thử nghiệm có 2 muỗng sữa NAN. không hiểu ủ tiếp có OK không nhưng thấy nhiều kiến quá đành phải bỏ đi, lần sau mẹ Táo sẽ cho vào nồi cơm điện, cho nước ấm vào, cắm ở nút WARM xem sao, chán thía, tôi butter finger hay sao mà đụng cái gì hỏng cái đó :( :( :(
    Lần sau sẽ làm, quyết tâm, quyết tâm, quyết tâm.
     


    architect thích bài này.
  10. Duahaunon

    Duahaunon Active Member

    Tham gia:
    9/11/2005
    Bài viết:
    846
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    mẹ bé Bin: sao mình làm theo đúng công thức, cũng đem ủ nóng mà 4 giờ sau đem ra thấy nó không đông lại nhỉ? mình nhìn vào hũ thấy 1 lớp sữa ở trên, nước ở dưới. đem ủ tiếp thì mặt hơi đông đông lại. đem cho vào tủ lạnh thì đến tối lấy ra nó vữa ra thành nước và mùi chua ơi là chua. thế là đem đổ đi mất. mình có sai chỗ nào không?
     


  11. nguyentranlananh

    nguyentranlananh Active Member

    Tham gia:
    5/1/2005
    Bài viết:
    898
    Đã được thích:
    32
    Điểm thành tích:
    28
    Em cũng rất thích ăn sữa chua và cũng rất thích làm nhưng OX em không cho làm vì sợ vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy ... nói chung là ông ý không thích cho mình làm nên nói đủ mọi lý do để không làm, các bác làm nhiều lần rồi, có lần nào bị thía không????
     
  12. taomeo

    taomeo Active Member

    Tham gia:
    13/11/2005
    Bài viết:
    1,533
    Đã được thích:
    32
    Điểm thành tích:
    48
    :D :lol: :lol:
    Hóa ra không chỉ có mẹ Táo đổ đi mất 2 muỗng sữa, mẹ Dưahaunon cũng cùng chung số phận hả :lol: :lol:
    Mẹ Bin đâu lên tiếng đi chứ, hay là mẹ Bin chỉ đểu anh em thía nhể? :lol: :lol:
    Liệt kê chi tiết các công đoạn đi mẹ Bin ơi, đang quyết tâm làm lại đây. mẹ Bin ới ời.
    Tui thấy bà ngoại hay làm lắm mà bà ngoại nhà tui thì không khéo tẹo nào mà còn làm đựơc, thấy bảo cũng đơn giản lắm mà, tui quyết làm thành công thì thôi mẹ Dưa à.
     


  13. soc_coi

    soc_coi New Member

    Tham gia:
    14/1/2005
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Mình chuyên làm sữa chua cho 2 bố con ăn, kinh nghiệm của mình như sau :

    * nguyên liệu : - 1 hộp sữa tươi co Vinamilk loại 1L
    - 1 hộp sữa chua vinalmilk hoặc Nestle làm giống (có thời gian Sóc bị rối loạn tiêu hóa minh dùng giống là Nestle loại có men Biolactic tốt cho đường ruột)
    - 2 thìa sữa bột
    - 2 hoặc 3 thìa đường

    * Cách làm : lấy 1/3 hộp sữa tươi + 2 thìa sữa bột + 2 thìa đường , quậy cho tan rồi đem đun sôi, sau đó đổ vào 2/3 hộp sữa tươi còn lại + hộp sữa chua làm giống, quấy đều, đổ vào ly . Ủ bằng nước nóng già (khoảng 45oC), thời gian khoảng 4tiếng , thấy mặt sữa đông lại là đạt, nếu muốn chua hơn thi để thêm thời gian. KQ mịn như kem và rất ngon, vệ sinh lại rẻ nữa.

    * Nhà mình thi dùng 1 hộp xốp, sau đó gắn vào đấy bóng đèn tròn 25V để ủ nên rất tiện k phải đun nước sôi (vì làm liên tục và lâu dài cho bố con nó mà).

    * Lưu ý : Nếu các bạn muốn sữa thật sự mịn như sữa chua của các hãng thì trước khi đổ ra ly nên đổ ra cái rây để lọc, đảm bảo không khác gì sữa chua Nestle hoặc vinamilk .

    * Nếu làm sữa chua trắng đã thành thạo, các bạn có thể cắt nhỏ trái cây tươi như dâu, nho .... để làm sữa chua trái cây.

    Vài kinh nghiệm nhỏ chia sẻ với các mẹ
    Thân,
     
    baohiembuudien thích bài này.
  14. taomeo

    taomeo Active Member

    Tham gia:
    13/11/2005
    Bài viết:
    1,533
    Đã được thích:
    32
    Điểm thành tích:
    48
    ???

    Mình có vài thắc mắc hỏi mẹ sóc còi và các mẹ khác nhé.

    ???Nểu ủ bằng nước nóng 45độ, mình đổ nước vào 1 cái chậu và cho cốc sữa chua vào đó, có ủ thêm cái gì không? có bọc thêm gì không? ủ 4 tiếng thì nước kia cũng đã nguội rùi thì cứ kệ nó à.
    Mẹ táo ủ bằng nước nóng nhưng 30p sau là nguội ngắt rùi, lại đổ nước nóng vào à????

    ???còn ủ bằng hộp sốp thì cứ việc xếp cốc sữa chua vào, đậy hộp sốp lại là OK đúng không? cho thêm bóng điện thì chắc là nhanh hơn???
     


  15. soc_coi

    soc_coi New Member

    Tham gia:
    14/1/2005
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    @ Tao meo : nhiệt độ trong suốt thời gian ủ là khoảng 45 độ, vì vậy dùng nước nóng để ủ thường bất tiện vì phải lấy cả chăn để bọc nhất là vào mùa đông thì k ăn thua , nếu bạn ủ bằng nước sôi thì tốt nhất là kết hợp với phơi nắng .

    - dùng hộp xốp thì đúng như bạn nói, có điều tùy kích cỡ hộp mà chọn bóng đèn vì nếu nóng quá men sẽ bị diệt và k đông được, tuy nhiên dễ hơn ủ bằng nước sôi nhiều , thường mình bật đèn khoảng 2,5 tiếng sau đó tắt đi để thêm khoảng 2 tiếng nữa trong hộp xốp , thấy đông, nếm thấy chua vừa ăn thì cất tủ lạnh.

    Thân [/quote]
     
  16. soc_coi

    soc_coi New Member

    Tham gia:
    14/1/2005
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    @ Tao meo : nhiệt độ trong suốt thời gian ủ là khoảng 45 độ, vì vậy dùng nước nóng để ủ thường bất tiện vì phải lấy cả chăn để bọc nhất là vào mùa đông thì k ăn thua , nếu bạn ủ bằng nước sôi thì tốt nhất là kết hợp với phơi nắng .

    - dùng hộp xốp thì đúng như bạn nói, có điều tùy kích cỡ hộp mà chọn bóng đèn vì nếu nóng quá men sẽ bị diệt và k đông được, tuy nhiên dễ hơn ủ bằng nước sôi nhiều , thường mình bật đèn khoảng 2,5 tiếng sau đó tắt đi để thêm khoảng 2 tiếng nữa trong hộp xốp , thấy đông, nếm thấy chua vừa ăn thì cất tủ lạnh.

    Thân
     
    baohiembuudien thích bài này.
  17. Duahaunon

    Duahaunon Active Member

    Tham gia:
    9/11/2005
    Bài viết:
    846
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    cảm ơn Soc coi nhé, để tối nay mẹ Dưa về làm lại xem sao rồi báo cáo nhé.
    nhà Táo đã làm được chưa?
     


  18. taomeo

    taomeo Active Member

    Tham gia:
    13/11/2005
    Bài viết:
    1,533
    Đã được thích:
    32
    Điểm thành tích:
    48
    @Mẹ Dưa: chưa thành công vì chưa mạo hiểm làm :D, mẹ Táo nghĩ ra cách ủ rùi, mẹ Táo cho nước nóng 45độ vào nồi cơm điện rùi cắm nút warm thôi, để nó giữ ấm í mà, nghe được không?

    Cảm ơn mẹ sóc còi nha.
     


  19. Duahaunon

    Duahaunon Active Member

    Tham gia:
    9/11/2005
    Bài viết:
    846
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    nghe được lắm đấy mẹ Táo. mẹ Táo thông minh nhỉ? CN này mẹ Dưa sẽ làm thử xem sao.
     


  20. Me_beBin

    Me_beBin Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    8/2/2006
    Bài viết:
    5,123
    Đã được thích:
    3,370
    Điểm thành tích:
    113
    Duahaunon & taomeo: Ơ thế các mẹ làm không thành công à? Ở nhà làm thì mẹ Bin hay cho vào trong hộp nhựa có lõi xốp, đổ 1 chút nước ấm, ngâm cốc sữa vào thì chỉ khoảng hơn 4 tiếng là được. Còn nếu dùng hộp xốp thì mẹ Bin cứ để vào đậy nắp kín, không phải thắp bóng đèn gì cả. Từ hồi mẹ Bin làm đến giờ chưa bị hỏng lần nào cả. À nhưng mà mẹ Bin quên mất không bảo các mẹ, 1 thìa sữa công thức Bin hay uống tương đương với 60ml nước. Vì muốn sữa chua đặc hơn nên mẹ Bin cho 2,5 thìa pha với 100 ml nước thôi. Không hiểu thìa đong sữa của mẹ táo mèo và dưa hấu non có khác nhà Bin không? Vì mẹ Bin thấy có loại sữa 1 thìa chỉ tương đương với 30 ml nước thôi. Sorry các mẹ vì không chỉ dẫn kỹ nhé [-o< .