Hỏi về luật xây dựng

Thảo luận trong 'Học tập' bởi MeLuti, 2/6/2005.

 1. MeLuti

  MeLuti Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  1,267
  Đã được thích:
  112
  Điểm thành tích:
  103
  Chào em Út Hằng và mọi người,

  Nhà mình đang chuẩn bị xây nhà lại. Có một thông tin về luật xây dựng mình muốn hỏi là về quy định mở cửa sổ và cửa đi bên hông nhà quay sang phía nhà hàng xóm, liệu có được phép mở cửa sổ và cửa đi không, muốn được phép mở thì phía bên nhà mình phải thụt vào bao nhiêu mét ? và trên phần diện tích thụt vào đó liệu mình có được phép làm ban công ở trên các tầng cao không.
  Em Út Hằng và có bạn nào thông hiểu pháp luật về chuyện này thi cho mình biết thông tin với nhé.
  Cám ơn mọi người rất nhiều.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi MeLuti
  Đang tải...


 2. htvh

  htvh Thành viên tích cực

  Tham gia:
  14/12/2004
  Bài viết:
  587
  Đã được thích:
  70
  Điểm thành tích:
  28
  Chi Cả à,
  Chị đang ở Pháp thế chị định xây nhà ở Việt Nam hả chị? Nếu ở Việt Nam thì trong Bộ luật dân sự có quy định rất cụ thể về vấn đề này.
  Để trưa nay em về nhà mang cả quyển BLDS lên đây rồi post cho chị tham khảo nhé.
   
 3. congaicung

  congaicung Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  9/11/2004
  Bài viết:
  362
  Đã được thích:
  26
  Điểm thành tích:
  28
  MeLuti ơi, theo mình biết thì MeLuti muốn dời vào bao nhiêu cũng được , miễn là phần đất nầy và các cửa vẫn còn thuộc diện tích đất do mình sở hữu, thể hiện trên giấy chứng nhận rõ ràng, không lấn qua phần đât nhà hàng xóm. Trên lầu có thể xây balcon hay sử dụng để ở tùy ý nhưng phải đúng theo bản vẽ xây dưng đã được duyệt.

  Trường hợp như nhà mình thì tầng trệt phải xây đúng lộ giới còn trên lầu thì chỉ được xây balcon, mình không nhớ rõ là 0,5 m hay 1m nhưng không được sử dụng để ở.
   
  architect thích bài này.
 4. MeLuti

  MeLuti Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  1,267
  Đã được thích:
  112
  Điểm thành tích:
  103
  Út Hăng à,

  Sang năm chị về Vn rồi nên Bố Mẹ chồng chị muốn xây lại nhà để cho rộng thêm một chút ý mà, tại bây giờ bọn trẻ con lớn rồi, cần có không gian thêm. Út mà tìm được thì cho chị biết với nhé, chị cám ơn Út nhiều.

  Thao Nhi à,

  cám ơn ThảoNhi nhé vì đã cho mình biết kinh nghiệm, mình rất thích mở cửa sổ và ban công cho thoáng nhưng mình cứ phải tham khảo cẩn thận vì hàng xóm nhà mình hơi khó tính, hỏi ý kiến về việc này họ nói là cứ đúng pháp luật mà làm, mà mình thì chưa bao giờ biết luật xây dựng.

  Mình đã nhận được thư của ThaoNhi rồi,
   
  architect thích bài này.
 5. cucthan

  cucthan Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  18
  architect thích bài này.
 6. MeLuti

  MeLuti Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  1,267
  Đã được thích:
  112
  Điểm thành tích:
  103
  Em cám ơn anh nhiều.

  Bé Cục Than độ này thế nào ạ.

  Chúc anh nhiều điều may mắn.
   
 7. cucthan

  cucthan Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  11/12/2004
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  18
  Cảm ơn MeLuti , Cục than của anh lúc nay lanh lắm va trắng ra rôi ( bị hư phím dấu rôi :cry: ) , nhưng nhẹ cân lắm (7 tháng ma chỉ nặng 5.7 kg)
   
 8. htvh

  htvh Thành viên tích cực

  Tham gia:
  14/12/2004
  Bài viết:
  587
  Đã được thích:
  70
  Điểm thành tích:
  28
  Chào chị Cả.
  Mấy hôm rồi em bận quá, hôm nay em mới vào để Relpy cho chị
  Những vấn đề chị hỏi đã được quy định rất cụ thể trong Bộ Luật Dân sự

  Tại Chương II. Những Quy định khác về quyền sở hữu
  Các điều: 270; 271; 272; 273; 276; 278; 280.

  Và quy định chi tiết tại Quyết định số 682/QĐ-BXD ngày 14/12/1996 của Bộ Xâydựng về Quy chế mở cửa sổ, ban công...


  Chị Cả muốn đọc những nội dung trên thì mail cho em, em sẽ gửi văn bản cho chị.

  Còn em xin trích một số điều ra đây cho chị tham khảo trước nhé:

  Điều 270. Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản
  1- Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.
  2- Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.
  Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; không được để rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
  3- Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng, thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.

  Điều 271. Quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản
  1- Chủ sở hữu bất động sản liền kề chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình. Những người sử dụng đất liền kề có thể thoả thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn, trồng cây trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản và những vật mốc giới là sở hữu chung của những người đó.
  Trong trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý, thì mốc giới ngăn cách đó là của chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thoả thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng, thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.
  Đối với cây là mốc giới chung, các bên đều có nghĩa vụ bảo vệ; hoa lợi thu được từ cây được chia đều, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
  2- Đối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý.
  Trong trường hợp nhà xây riêng biệt nhưng tường sát liền nhau, thì chủ sở hữu cũng chỉ được đục tường, đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình.

  Điều 272. Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng
  1- Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.
  2- Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh, thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của các chủ sở hữu các bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại, thì phải bồi thường.
  3- Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa hoá chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường, chủ sở hữu phải xây cách mốc giới một khoảng cách, vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu liền kề và xung quanh.

  Điều 273. Nghĩa vụ bảo đảm an toàn đối với công trình xây dựng liền kề
  Khi đào giếng, đào ao hoặc xây dựng các công trình dưới mặt đất, chủ sở hữu công trình phải đào, xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định.
  Trong trường hợp công trình có nguy cơ đe doạ sự an toàn bất động sản liền kề và xung quanh, thì chủ công trình phải thực hiện ngay các biện pháp khắc phục; nếu gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh, thì phải bồi thường.
  ---------------

  Điều 276. Hạn chế quyền trổ cửa
  1- Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và lối đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.
  2- Mái che trên cửa ra vào, cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2, 5m trở lên.
  -----------------

  Điều 278. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề
  Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác.
   
  architect thích bài này.

Chia sẻ trang này