Canh ngao nấu chua món ăn thanh mát, giàu chất dinh dưỡng trong những ngày nắng nóng, bát canh ngao nấu chua giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể bồi bổ sức khỏe và công thức chế biến vô cùng đơn giản. Chuẩn bị nguyên liệu: Ngao sống: 1kg Dứa: 1 quả Cà chua: 2 quả Me: 1 quả Thì là, rau răm, hành hoa. 1 củ hành, 1 nhánh gừng Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột nêm, bột ngọt. Sơ chế: Ngao mua về cho ngâm vào nước gạo hoặc nước muối, cho thêm 1 quả ớt thái lát để ngao nhả hết cát. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me cạo vỏ, rửa sạch. Dứa thái thành miếng cho vừa ăn. Hành khô rửa sạch băm nhỏ, gừng cạo vỏ băm nhỏ. Rau răm, thì là, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Chế biến: Cho ngao vào trong nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi, khi thấy nồi nước ngao sôi thì dùng đũa khuấy đều cho ngao mở hết miệng rồi tắt bếp. Vớt ngao ra đĩa cho nguội, lọc nước luộc ngao để riêng, tách phần thịt ngao khỏi vỏ cho ra bát riêng. Sau khi tách xong thịt ngao cho chảo dầu lên bếp phi thơm hành, gừng sau đó đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua nhuyễn thì cho ngao vào xào cùng khoảng 2- 3 phút sau đó múc ra bát. Đổ bát nước luộc ngao vào trong nồi, sau đó thả me và dứa cùng với một ít gừng vào đun khoảng 10 phút. Tiếp đó, cho cà chua và ngao vào cùng đun sôi thêm khoảng 5 phút nữa, nêm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, thì là, rau răm vào nồi rồi tắt bếp. Múc canh ngao ra bát và ăn cùng cơm. Mẹo nhỏ chọn ngon và nấu canh ngao ngon: Khi chọn ngao ngoài chợ chị em nên chọn những con ngao to mình bóng và tách thử miệng ngao, nếu ngao tách được miệng ra coi như con ngao đó bị chết, nếu không tách được miệng ra thì coi như ngao đó vẫn sống. Khi ngâm ngao nên ngâm ngao với nước gạo trong khoảng từ 30 – 40 phút để ngao nhả hết cát ra. Khi xào ngao không nên xào kỹ sẽ mất đi vị ngọt của ngao. Với món canh ngao nấu chua thanh mát, bổ dưỡng lại giàu chất dinh dưỡng bữa cơm gia đình sẽ trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn. Chúc chị em ngon miệng và thành công!
Nhà mình vốn cũng nấu theo cách của mn, nhưng ko cho gừng, me chua thì thay thế bằng bột me luôn cho tiện.