Toàn quốc: Hơn Hẳn Thâm Niên Xuất Khẩu Gạo Nhưng Gạo Việt Nam Đang Đuối Sức Hơn Gạo Campuchia, Vì Sao?

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi Vuvinh93, 20/11/2019.

 1. Vuvinh93

  Vuvinh93 Thành viên mới

  Tham gia:
  15/7/2019
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Việt Nam xuất khẩu gạo sang thị trường nước ngoài đã được hơn 30 năm nay, song khả năng đáp ứng các yêu cầu của các thị trường khó tính ngày một suy giảm. Trong khi đó, Campuchia mới bắt đầu xuất khẩu gạo từ năm 2008, tính ra thâm niên trên thị trường gạo quốc tế mới hơn được chục năm nay song lại được thị trường EU rất ưa chuộng, thị phần trong thị trường gạo Trung Quốc của Campuchia cũng đang có những tiến triển tốt. Vậy lý do là do đâu?
  Nếu xét về sản lượng gạo xuất khẩu, Campuchia không phải là đối thủ của Việt Nam. Bởi, mỗi năm nước ta xuất khẩu khoảng 5-7 triệu tấn gạo, đứng top 3 thế giới. Năm 2018, Việt Nam xuất khẩu khoảng hơn 6 triệu tấn gạo thì Campuchia chỉ vỏn vẹn 626.225 tấn gạo các loại.
  Song, xét về chất lượng và thương hiệu trên thị trường thế giới, gạo Campuchia có thể tự hào sánh ngang với gạo Thái Lan, còn Việt Nam thì đang dần đuối sức trong cuộc đua chất lượng.
  Trên thực tế, tại hội nghị cao cao cấp được tổ chức cuối năm 2018 tại Hà Nội, gạo thơm Campuchia đã giành chiến thắng và đây là lần thứ 4 gạo thơm nước này đạt giải nhất gạo ngon nhất thế giới.
  Campuchia hiện nay đã lọt top 5 nước xuất khẩu gạo hữu cơ vào thị trường EU, chỉ sau Mỹ, Pakistan, Ấn Độ và Thái Lan.Xét về thị trường xuất khẩu, gạo Việt xuất khẩu sang 150 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới nhưng đa phần ở phân khúc thấp, gạo giá rẻ. Trong khi, Campuchia mới chỉ xuất khẩu ra vài chục nước trên thế giới, song gạo của nước này lại chủ yếu đánh chiếm ở những thị trường khó tính.
  Một chuyên gia trong ngành gạo của Campuchia tiết lộ, họ đặt ưu tiên sản xuất gạo hữu cơ và gạo sạch được sản xuất theo tiêu chuẩn bền vững. Những giống lúa này sẽ làm cho gạo Campuchia cạnh tranh hơn so với gạo của Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ.
  Hiện nay Sản phẩm lúa gạo Việt Nam chất lượng cao, năng suất cao đã được đưa vào 1 trong 6 nhóm sản phẩm quốc gia được Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Với chương trình này ngành lúa gạo sẽ được hỗ trợ ngân sách trong việc nghiên cứu, thị trường, nguyên liệu, vật liệu,… Hi vọng với chương trình này lúa gạo Việt Nam sẽ không chỉ nâng cao về sản lượng mà còn nâng cao về chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của những thị trường khó tính và tìm được con đường mới phát triển bứt phá và bền vững hơn so với hiện nay.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Vuvinh93

Chia sẻ trang này