Kinh nghiệm: Hơn Một Nửa Số Bệnh Nhân Trẻ Tuổi Bỏ Qua Hoặc Bỏ Thuốc Điều Trị Huyết Áp

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi chuabenhxahoi, 20/8/2019.

 1. chuabenhxahoi

  chuabenhxahoi Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  18/6/2018
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Huyết áp cao có thể là một kẻ giết người. Nhưng một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng hơn một nửa số bệnh nhân trẻ tuổi - những người dưới 65 tuổi - được kê đơn thuốc điều trị huyết áp cao sẽ ngừng dùng thuốc trong vòng vài tháng hoặc không dùng thuốc theo quy định.


  Đọc thêm: tiểu đau


  Nhưng việc dừng điều trị có thể gây nguy hiểm, ngay cả đối với những người còn khá trẻ, tác giả chính của nghiên cứu đã cảnh báo.


  "Lưu lượng máu là một hành động vật lý. Các mạch máu của bạn đang bị sóng máu đập mạnh mỗi khi tim bạn bơm máu", Gabriel Tajeu giải thích. Ông là trợ lý giáo sư về quản lý và chính sách dịch vụ y tế tại Đại học Temple ở Philadelphia.


  "Đó là lý do tại sao dân số trẻ là quan trọng", ông nói trong một bản tin mới của Temple. "Ai đó có thể có huyết áp hơi cao, nhưng họ đã tiếp xúc với nó trong 10, 20 năm, gây ra nhiều thiệt hại cho hệ thống mạch máu của họ."


  Khoảng 100 triệu người Mỹ trưởng thành bị huyết áp cao , và con số này đang tăng lên.


  Trong nghiên cứu mới, nhóm của Tajeu đã theo dõi tỷ lệ nạp thuốc theo toa cho thuốc huyết áp được cấp cho hơn 370.000 bệnh nhân dưới 65 tuổi. Tất cả các bệnh nhân đều có bảo hiểm tư nhân.


  Các nhà nghiên cứu thấy rằng 23,5% bệnh nhân đã ngừng dùng thuốc trong vòng chín tháng đầu tiên. Và trong số những người tiếp tục sử dụng thuốc, 40% có "tuân thủ điều trị thấp" - dùng số lượng quy định ít hơn 80% thời gian.


  Nhìn chung, hơn một nửa (54%) bệnh nhân không dùng thuốc theo quy định hoặc ngừng sử dụng chúng, theo nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Hypertension .


  Các nhà điều tra cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân có đơn thuốc 90 ngày và đơn thuốc đặt hàng qua thư có nhiều khả năng tiếp tục dùng thuốc điều trị huyết áp cao và dùng thuốc theo quy định.


  Tại sao bệnh nhân trẻ từ bỏ các loại thuốc có thể giúp kéo dài cuộc sống của họ? Theo Tajeu, đó là vì huyết áp cao là kẻ giết người "thầm lặng".


  " Tăng huyết áp phần lớn là một bệnh không có triệu chứng", ông nói và "bạn không nhất thiết phải cảm thấy tốt hơn khi dùng thuốc hạ huyết áp. Trong một số trường hợp, bạn cảm thấy tồi tệ hơn."


  Vì vậy, bệnh nhân có thể bị lừa khi nghĩ rằng việc điều trị bằng cách nào đó tồi tệ hơn căn bệnh này.


  Ngoài ra, "đối với dân số trẻ hơn, có tài liệu cho thấy họ không muốn thừa nhận họ mắc một căn bệnh mãn tính mà họ phải điều trị trong suốt quãng đời còn lại", Tajeu nói.


  Hai chuyên gia về chăm sóc tim mạch cho biết, giao tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân là chìa khóa để giúp mọi người duy trì sử dụng thuốc theo quy định.


  "Không được điều trị, huyết áp cao sẽ dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ ", Tiến sĩ Satjit Bhusri, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết. "Điều rất quan trọng là phải chủ động, phòng ngừa và tuân thủ các loại thuốc, theo quy định," ông giải thích.


  "Các cuộc trò chuyện thường xuyên giữa bệnh nhân và bác sĩ, nhắc nhở và nhắc lại quá trình bệnh là cách duy nhất để tăng sự tuân thủ và kiên trì dùng thuốc", theo Bhusri.


  Bác sĩ Guy Mintz chỉ đạo sức khỏe tim mạch tại Bệnh viện Tim Sandra Atlas Bass của Northwell Health ở Manhasset, NY Ông đồng ý rằng các bác sĩ cần giải thích rằng thuốc huyết áp cao có thể có tác dụng phụ, nhưng mặt khác - giống như carbon monoxide - " tăng huyết áp là một kẻ giết người thầm lặng và phải được điều trị hiệu quả. Bệnh nhân cần biết rằng đây là một nỗ lực cao. "


  Mintz nói rằng các bước nhất định có thể giúp tăng cường tuân thủ điều trị. Trước hết, cung cấp cho bệnh nhân một nguồn cung cấp thuốc trong ba tháng, vì vậy họ không phải luôn phải chạy đến nhà thuốc để nạp thêm.


  Ngoài ra, bất cứ khi nào thích hợp, hãy sử dụng thuốc đơn lẻ với ít tác dụng phụ hơn, như thuốc ức chế men chuyển hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB). "Chúng được dung nạp tốt hơn và liên quan đến việc tuân thủ tốt hơn, đặc biệt là khi so sánh với thuốc lợi tiểu hoặc chế độ đa liều", Mintz nói.


  Cuối cùng, "sự quên lãng có thể được cải thiện với thuốc mỗi ngày một lần và việc sử dụng hộp thuốc", ông nói.


  Đọc thêm: tư vấn nam khoa qua điện thoại


  Nghe những lo lắng của bệnh nhân là chìa khóa, Mintz nói thêm.


  "Hỏi bệnh nhân những trở ngại mà họ nhìn thấy với lựa chọn điều trị của bạn và ngồi lại và lắng nghe - phản ứng đó có thể thay đổi cuộc sống", ông nói. "Chúng tôi không thể là người đẩy thuốc, dữ liệu cho thấy rõ rằng cách tiếp cận là một thất bại. Thay vào đó, chúng tôi phải là huấn luyện viên và đội cổ vũ và tất cả là một phần của giải pháp."
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chuabenhxahoi
  Đang tải...


Chia sẻ trang này