Hướng Dẫn Các Mẹ Cách Phân Biệt Yến Sào Thật Giả

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Binhan.shop, 17/9/2021.

 1. Binhan.shop

  Binhan.shop Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  19/2/2017
  Bài viết:
  465
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  18
  Mình thấy nhiều mẹ bổ sung yến sào cho gia đình nhưng không biết lựa chọn yến sao cho chuẩn. Hôm nay mình viết bài này hướng dẫn các mẹ cách chọn yến sao cho chuẩn ngon nhé.

  Trước tiên là về mùi: Yến chuẩn và mới, chưa bị Oxy hoá có mùi tanh đặc trưng. Khi các chị mua hàng tinh chế về ngửi mùi sẽ có mùi tanh nhẹ. Hàng yến tẩy trắng sẽ không còn mùi tanh, yến bị chà dầu sẽ có mùi khét của dầu (Đặc biệt là yến vụn hay bị chà dầu nhất)

  Không nên mua yến vụn trên thị trường: Vì thường yến vụn hay để lâu oxy hoá đã mất 1 phần dinh dưỡng, bụi bẩn nhiều và rất khó làm sạch nên thường các xưởng họ không nhặt thủ công mà phải chà dầu, chà muối, chà kem đánh răng có khi dùng cả nước rửa bát nữa. Đến 99% yến vụn trên thị trường trải qua công đoạn này. 1% còn lại rất ít là vụn lọc ra từ quá trình tinh chế hàng sạch và nhặt thủ công ạ. Các bạn mua yến vụ về để 1 vài tháng sẽ thấy khét mùi dầu là biết ngay. Đừng nghe quảng cáo nịnh hót rằng yến vụn chất lượng như sợi chỉ là sợi nó ngắn thôi.

  Yến chưng lên sẽ có mùi tanh như lòng trắng trứng, yến vậy mới tươi ngon nhé các mẹ.

  Yến sợi lót vụn cũng không nên mua ạ: vì vụn dưới sợi họ cũng làm phần vụn như trên mới sạch. Ăn ít nhưng chuẩn vẫn hơn các mẹ ạ.

  Về màu sắc của yến: thì sẽ từ màu ngà đến trắng. Các mẹ nhất định không được mua yến cam, yến huyết nhé vì trên thị trường 100% là huyết ủ. Yến huyết chỉ có thể có trong tự nhiên, và thường thì chỉ có công ty Yến sào Khánh Hoà cung cấp sản phẩm này. Nếu trường hợp nào khác có được yến huyết thì cũng không đến lượt mình mua đâu ạ. Thật sự các mẹ mua yến huyết với yến cam trên thị trường là đang đầu độc gia đình chứ không còn là tẩm bổ nữa. Vì toàn là hàng ủ ure thôi ạ. Yến màu cam có thể do nhà yến vệ sinh không được kỹ, vi khẩn và độ ẩm làm 1 số chất trong tổ yến chuyển màu thành cam chứ bản thân dãi yến màu trắng. Kể cả yến huyết chuẩn thì cũng bắt đầu từ 1 tổ yến trắng gặp môi trường nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, tổ yến bị lên men và chuyển thành màu đỏ. Cái drama viết nên sự bi thương của loài yến khạc cả máu ra làm tổ là hoàn toàn xạo lol

  Một vấn đề nữa của yến là bị tẩm đường: Ngày trước thì bạn chỉ cần nếm thấy vị ngọt là biết có tẩm đường không vì yến không có vị gì cả. Nhưng giờ có cả loại đường không vị nên các mẹ có thể đánh giá bằng cách nhận biết sau: Yến tẩm đường dẻo và chắc tay cầm nặng, tẩm nhiều đường còn bóp co giãn như miếng cao su ấy. Yến chuẩn cầm nhẹ tay, rất giòn và dễ vỡ, mạnh tay là vỡ tan luôn ạ. Yến tẩm đường không chỉ ăn gian về cân nặng mà yến còn bị mất chất.

  Về vùng miền của yến thì theo mình có sự chênh lệch giữa yến khánh hoà và yến các vùng khác nhưng dinh dưỡng 1 chín 1 mười thôi và các mẹ không thể phân biệt được yến khánh hoà hay yến các vùng khác kể cả thợ chuyên nghiệp. Và 80% yến khánh hoà được nhập từ các nơi trong cả nước nên cứ yến chuẩn là tốt lắm rồi ạ. Đừng bỏ 1 đống tiền cao chót vót để mua mác khánh hoà trong khi chưa chắc đã là khánh hoà chuẩn. Kể cả mua tại nhà yến nuôi ở khánh hoà cũng chưa chắc nhé. Bạn mình không mua yến khánh hoà trừ khi tự leo lên nhà yến và gỡ xuống chứ yến đã gỡ xuống rồi thì nguồn gốc ở đâu không thể dám chắc được.
  Về giá trị dinh dưỡng thì chân yến là phần dinh dưỡng hơn, sau đó đến sợi yến và đến phần sơ mướp ở bụng. Nên yến tinh chế nhiều sợi sẽ đắt hơn.


  Đừng bao giờ mua yến này nhé các mẹ, màu đỏ ủ ure đó ạ


  [​IMG]
  [​IMG]


  Yến này là yến loại ở indo hay malai, ăn giòn dai nhưng không có chất về được PR thành yến rừng

  [​IMG]

  Yến chuẩn nó sẽ thường như thế này. Các chị test mùi vị, cảm quan khi cầm nữa ạ.

  [​IMG]
   

  Attached Files:


  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Binhan.shop
  Đang tải...


Chia sẻ trang này