Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tôm tươi: 300 gram 1 miếng cùi dừa 50 ml nước dừa tươi Hành khô, muối, đường, nước mắm, hành lá. Phần thực hiện: Bước 1: Trước hết, mình sẽ chia sẻ 1 chút về nguyên liệu cho món ăn này nhé: mình thường chọn những con tôm có kích thước vừa vừa, thậm chí nhỏ nhỏ cũng được, vì loại tôm này khi kho sẽ bắt gia vị, măm được cả vỏ lun. Nhất định phải chọn những con tôm tươi sống, tôm càng tươi món ăn càng chất. Tôm mua về, rửa sạch, dùng khéo cắt bỏ phần râu và đuôi tôm cho gọn gàng. Rửa tôm qua nước muối pha loãng, sau đó vớt tôm ra rổ, để ráo. Bước 2: Cùi dừa chọn loại dừa bánh tẻ (tức là dừa không non quá và cũng không già quá), gọt sạch lớp vỏ đen ở bên ngoài, thái thành từng miếng dài có độ dày khoảng 2 cm Bước 3: Để tạo màu cho tôm, các mẹ có thể dùng dầu điều hoặc chưng nước hàng, cá nhân mình thường chưng nước hàng. Cho chảo chống dính lên bếp, đợi chảo nóng, cho vào chảo 2 thìa dầu ăn, khuấy đều trên lửa vừa cho hỗn hợp đường tan chảy, đường sẽ chuyển sang dạng nước -> màu vàng nhạt-> nổi bọt khí -> đến khi đường chuyền màu cánh gián thì trút 1/2 bát con nước ấm vào là chúng mình đã có ngay nước hàng dùng để tạo màu cho thịt rùi. Cho nồi lên bếp, cho vào nồi 2 thìa dầu ăn (nếu không dùng nước hàng thì các mẹ thay dầu ăn thường thành dầu màu điều để tạo màu cho món ăn). Đợi dầu nóng già, trút hành khô bằm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến, trút tôm vào xào chín, thêm vào đó 2 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường, nước hàng vừa chưng, 1/2 thìa cà phê muối vào, đảo đều. Tiếp tục cho cùi dừa vào đảo chung cùng với tôm, đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng châm vào trong nồi 1 ít nước dừa tươi, nước dừa tươi sẽ tạo độ ngọt cho món ăn. Đảo nhẹ tay, với món tôm kho cùi dừa này, mình thường nêm mằn mặn 1 chút, khi măm cùng với cơm nóng là vừa Đun từ 15 đến 20 phút, đến khi tôm săn lại, nếm thử cùi dừa thấy ngọt, đậm đà thì các mẹ cho vào đó 3 thìa con dầu ăn (mục đích là để tôm sẽ ngậy và béo hơn), đảo đều cho đến khi tôm săn lại, vỏ tôm ánh lên màu nâu vàng sáng bóng là món ăn đã hoàn thành. Lúc này, các mẹ rắc thêm chút hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng nóng kèm với cơm trắng. Nhìn chung, cách làm món tôm kho cùi dừa khá là đơn giản, nguyên liệu lại khá gần gũi, không mất nhìu thời gian mà lại có sức đưa cơm "khủng khiếp" ý. Các mẹ hãy cùng bổ sung món ăn thơm ngon này vào bữa cơm chiều nhé, chúc các mẹ thành công và ngon miệng Sưu tầm: Hướng dẫn cách làm tôm kho cùi dừa đậm đà, ngon cơm !
em làm rồi chị ạ....em còn cho thêm ít nước cốt dừa....bản thân em đã thích tôm và dừa,,,,thích nấu đồ ăn với cốt dừa nên cảm thấy chúng kết hợp với nhau rất ngon...