Hướng Dẫn Cách Xếp Một Bàn Cờ Vua Cho Các Bé Lần Đầu Chơi Cờ!!!

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi Kia Nguyễn, 23/11/2015.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
 1. Kia Nguyễn

  Kia Nguyễn Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  13/6/2015
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản: Cách xếp bàn cờ vua
  [Đây là phần dẫn truyện, các em có thể bỏ qua phần này]

  [...Ngồi tại một quán cà phê “tím rịm” xem Naruto vào một ngày chủ nhật mát trời. Đang xem đến lúc gây cấn thì một mẫu quảng cáo bỗng xuất hiện trên màn hình: “Vuakhoahoc.com – giúp bạn học tập thỏa thích với những khóa học chất lượng nhất”. Ôi, Thật bực bội, ghé mắt qua bàn bên cạnh thì thấy hai cô, cậu bé mũm mĩm – baby của chủ quán - đang vật lộn với bàn cờ vua với cách xếp cờ thật đỉnh: vua, xe lẫn lộn, “râu ông này cắm cằm bà nọ” rồi cãi lộn và khóc ầm lên. Thấy tình hình "quá xá" là căng thẳng, thế là “cô giáo nhân mã – đệ nhất cao thủ cờ vua trên bảng xếp hạng kiện thủ khóc nhè” bay qua dạy cho 2 em ấy cách xếp bàn cờ vua thế nào cho đúng.!..]

  [​IMG]

  Hé ô! Có ai cần giúp đỡ không ta?? Bla.. bla.. bla… (một con cờ bay vào đầu, may quá né được bởi vì cô giáo là cung nhân mã mà, nhanh lắm hoho)

  Như vầy, để cô chỉ cho các em nhe, muốn chơi môn cờ trí tuệ “quắn não” này, trước tiên chúng ta cần biết phân biệt các quân cờ và cách xếp chúng đúng vị trí trên bàn cờ.

  Các em đã biết các quân cờ trong cờ vua tên gọi là gì chưa? Nếu chưa, cô giáo nhân mã sẽ giải thích liền đây:

  [​IMG]Đầu tiên, cái quân cờ to to, nhìn giống như một tòa thành thu nhỏ kia chính là quân xe, Trong bàn cờ vua, mỗi bên cờ trắng và cờ đen điều có 2 xe được đặt ở 2 gốc của bàn cờ vị trí A và H.

  [​IMG]Không biết đang em đã biết con ngựa chưa ta? Chưa biết thì "search google" xem ngay đi nhe bởi vì quân cờ kế tiếp có hình giống như “ngựa” đó. Quân đó gọi quân mã. Mã có 2 quân được xếp kế quân xe trên bàn cờ vua.

  [​IMG]

  [​IMG]Cô giáo nhân mã rất thích con voi bởi con voi có cái vòi thật dài và cái tai thật to trong thật dũng mãnh. Trên bàn cờ vua quân cờ tượng trưng cho voi chính là quân tượng được xếp kế bên làm "hàng xóm" với quân mã. Tượng cũng có 2 quân được xếp 2 bên giống ngựa và xe luôn.

  [​IMG]Còn vua thì trông giống như chiếc vương miệng của đức vua có thánh giá trên đầu đấy. Cũng là quân mà các em phải nhất quyết bảo vệ trong 1 ván cờ. Cách xếp bàn cờ vua khá đơn giản phải không? Cùng tiếp tục xếp nhé!

  [​IMG]

  Kế tiếp, quân cờ quyền lực nhất là hậu được xếp thế nào đây ta? Tất nhiên là ô cuối cùng (ô D) ở hàng đầu tiên rồi.

  [​IMG]Quân hậu là quân có hình chiếc vương miệng của nữ hoàng. Được xem là quân quyền lực nhất trên bàn cờ vua với sức mạnh "khủng bố" - tổng hợp sức mạnh của xe và tượng.

  [​IMG]Mới đây mà chúng ta đã xếp được 8 quân cờ rồi, chỉ còn 8 quân nữa thôi, đó là “8 quân tốt” đã được xếp mặc định thành 1 hàng ngang phía trên tất cả các quân còn lại rồi. Quân tốt chính là các quân giống nhau trông nhỏ hơn các quân còn lại trong bộ cờ đấy.

  Các em thường xếp tùy tiện vua và hâu vì lười phân biệt vị trí đúng không? hừm.. Không được như vậy đâu nha. Hàng ngang của bàn cờ vua được đánh dấu từ A đến H và Vua thì phải nằm đúng ở ô E còn Hậu phải nằm ở ô D mới được. Không được để sai hoặc nhằm đâu. Nhớ đó nhé nếu không sẽ bị lỗi kỹ thuật và bị trừ điểm đấy!

  [​IMG]

  Vậy là chúng ta đã xếp cờ vua xong rồi đấy, các em tự tập chơi với nhau đi, cô "bấm nút biến" về chỗ của mình đây, Chào nhé các tướng lĩnh nhí dễ thương!

  Nguồn: http://vuakhoahoc.com/cach-choi-co-vua/cach-xep-ban-co-vua.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Kia Nguyễn
  Đang tải...


Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này