1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Hướng dẫn cha mẹ chơi Cờ Vua cùng trẻ

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi CLBHocCo_CungKienTuong, 20/1/2010.

 1. CLBHocCo_CungKienTuong

  CLBHocCo_CungKienTuong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  19/1/2010
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  145
  Điểm thành tích:
  43
  Mình mở topic này, chia sẻ với các mẹ quan tâm đến môn cờ Vua và muốn tìm hiểu thêm về môn cờ Vua để có thể dạyvà chơi cờ cùng các cháu tại nhà hiệu quả. Vì tài liệu khá dài nên mình sẽ post từng phần một để các mẹ tham khảo. Các mẹ chịu khó tìm hiểu từ từ nhé. Hướng dẫn sử dụng nhiều hình ảnh nên cũng rất dễ hiểu, có vấn đề gì các mẹ cần tìm hiểu thêm thì cứ Pm, mình sẽ trả lời.:D
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi CLBHocCo_CungKienTuong
  Đang tải...


 2. CLBHocCo_CungKienTuong

  CLBHocCo_CungKienTuong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  19/1/2010
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  145
  Điểm thành tích:
  43
  Cờ vua cho trẻ em

  Phần 1:

  I/ Điều bạn cần biết khi lựa chọn môn Cờ vua cho trẻ
  Hiện nay, môn Cờ vua đã được đưa vào chương trình giảng dạy của các trường tiểu học tại các nước phát triển (như Mỹ, Singapore…). Các báo cáo nghiên cứu về lợi ích của cờ vua với giáo dục đã chứng minh được rằng môn thể thao trí tuệ này giúp trẻ thông minh hơn bằng cách phát triển các kỹ năng sau:
  SỰ TẬP TRUNG: Trẻ được dạy về tác dụng của việc quan sát cẩn thận và tập trung khi chơi cờ. Bởi nếu trẻ không quan sát được điều gì đang xảy ra thì dù rất thông minh chúng cũng không thể phản ứng một cách nhanh nhẹn với những tình huống đó.

  -

  TRÍ TƯỞNG TƯỢNG THEO LOGIC: Trẻ luôn được khuyến khích để tưởng tượng về kết quả của mỗi nước đi trước khi nó diễn ra. Trẻ nhỏ rèn luyện khả năng hình dung bằng cách tưởng tượng nước đi của các quân trong đầu, đầu tiên là một nước, sau đó là một vài nước và cứ thế tăng lên.  KHẢ NĂNG TƯ DUY CỤ THỂ: Trẻ được dạy suy nghĩ kĩ trước khi đi một nước cờ. Chúng được dạy để tự hỏi bản thân câu hỏi: “Nếu mình đi nước này, đối phương sẽ đi như thế nào và mình sẽ trả lời ra sao? ”. Dần dần, Cờ vua sẽ giúp trẻ phát triển tính kiên nhẫn và chịu khó tư duy hơn.  KHẢ NĂNG ĐÁNH GIÁ TÌNH HUỐNG: Trẻ khi học Cờ vua sẽ được dạy rằng chúng không nên làm theo những điều đầu tiên đến trong suy nghĩ của chúng. Chúng được học cách đưa ra hàng loạt các giải pháp cho cùng một vấn đề và cân nhắc lợi hại của những giải pháp đó và chọn cho mình một phương án tối ưu nhất để thực hiện.


  KHẢ NĂNG PHÂN TÍCH: Trẻ sẽ học cách đánh giá kết quả của những hành động và sự việc cụ thể. Liệu rằng sự việc này sẽ có lợi hay không có lợi với mình? Các quyết định sẽ tốt hơn khi được tư duy một cách logic.  KHẢ NĂNG TƯ DUY TRỪU TƯỢNG: Trẻ được dạy cách tư duy suy xét từ các chi tiết nhỏ, sau đó hình dung bức tranh toàn cảnh trong mỗi ván cờ. Chúng cũng học cách sử dụng giải pháp của tình huống này áp dụng và sáng tạo cho các tình huống tương tự khác.


  KHẢ NĂNG LẬP KẾ HOẠCH: Trẻ nhỏ khi học cờ được rèn luyện để đưa ra các mục tiêu dài hạn và học cách tiến hành các bước để đạt được mục tiêu của mình. Chúng cũng được học cách phân tích, đánh giá, và lập lại kế hoạch khi tình huống thay đổi.

  KHẢ NĂNG CÂN NHẮC ĐỒNG THỜI NHIỀU VẤN ĐỀ: Trẻ em được khuyến khích không chú tâm quá nhiều vào một vấn đề, chúng được học cách cân nhắc rất nhiều các vấn đề cùng một lúc.

  KHẢ NĂNG SÁNG TẠO: Khi học cờ, trẻ học cách đưa ra các giải pháp theo tính chất thiên biến vạn hóa của từng ván cờ, thay vì áp dụng một cách cứng nhắc theo các quy tắc.

  TÍNH KỶ LUẬT:Những quy tắc trong khi chơi cờ sẽ rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật cao. Ví dụ như khi chơi cờ, trẻ phải đợi đến lượt của mình mới được phép di chuyển quân.

  Các kỹ năng trên không cụ thể trong cờ vua, nhưng chúng xuất hiện ở tất cả các phần trong mỗi ván cờ. Cờ vua được ví như một công cụ dạy học đặc biệt, nó kích thích tư duy của con trẻ và giúp chúng hình thành và phát triển các kỹ năng khi chơi cờ. Kết quả là trẻ sẽ có được tư duy tốt hơn, khả năng giải quyết vấn đề nhanh hơn và sự tự tin, độc lập trong suy nghĩ của chính mình.

  Các nghiên cứu tại Mỹ và Canada cho rằng Cờ vua giúp cải thiện điểm số trong các kỳ thi tiêu chuẩn cho cả môn toán và môn đọc. Một nghiên cứu có quy mô lớn về chương trình cờ vua ở thành phố New York, với sự tham gia của hơn 100 trường học và 3000 học sinh đã chỉ ra rằng: Kết quả học tập môn tiếng anh và môn toán của những học sinh học Cờ vua luôn luôn cao hơn các học sinh không học cờ.

  Tại các trường học, cờ vua như là cầu nối để giúp các em ở độ tuổi khác nhau, những đội khác nhau và giới tính khác nhau có cơ hội cùng tham gia một trò chơi mà chúng yêu thích.

  Cờ vua giúp trẻ xây dựng mối quan hệ cá nhân và tinh thần trường lớp khi chúng cùng nhau tham gia một đội để giao đấu với trường khác. Cờ vua cũng dạy cho trẻ tinh thần thể thao – Cách để chiến thắng một cách đẹp nhất và không bao giờ bỏ cuộc trong khi thi đấu.

  II/ Phụ huynh có thể giúp con mình như thế nào?

  Những trẻ đã học cờ ở trường đều rất muốn được rèn luyện thêm tại nhà. Kinh nghiệm cho thấy, những đứa trẻ được bố mẹ hỗ trợ tại nhà sẽ chơi hay hơn nhiều so với những đứa trẻ có bố mẹ không biết gì về môn cờ vua. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không đủ tự tin để giúp con mình với môn Cờ vua, cũng có những phụ huynh khác cố gắng để chơi cùng trẻ nhưng kết quả là tạo ra thói quen xấu cho chúng, một vài phụ huynh thì đơn giản là không có thời gian hoặc không có ý định hỗ trợ trẻ.

  A. Học về các quy tắc

  Bạn có tự tin về các quy tắc của trận đấu không?
  Bạn đã từng nghe về luật của bắt tốt qua đường chưa?
  Có sự khác biệt gì khi bạn bắt đầu ván cờ với một ô trắng hoặc một ô đen ở góc phải của ván cờ không?
  Bạn gọi các quân ban đầu được xếp ở các góc là quân xe hay là quân cờ có hình tháp? Con của bạn sẽ được học cách chơi cờ một cách chính xác tại trường học.
  "Cờ vua có những quy tắc và nghi thức, chẳng hạn trẻ phải đợi đến lượt mình mới được đi. Cờ vua dạy trẻ điều đó, và chúng học để áp dụng vào phần còn lại của đời sống"

  B. Chơi cờ

  Đây là một vài gợi ý bạn có thể sử dụng khi chơi cờ cùng con bạn.
  Đầu tiên bạn chỉ sử dụng vua và tốt để chơi với cả đội quân của con bạn. Nếu con bạn đánh bại được bạn, hãy thêm một quân mã trong ván đấu tiếp theo. Tiếp tục thêm các quân vào bàn cờ của bạn cho đến khi bạn nhận thấy 2 bên đã tương xứng về lực lượng.
  - Hãy tạo ra một số lỗi khi chơi cùng con bạn để xem liệu chúng có nhận ra không. Bạn cũng có thể nói: “ôi không, nước đi vừa rồi của ba/mẹ sai rồi!” để gợi ý cho trẻ.
  - Khi bạn đi một nước cờ đến vị trí có thể thắng một cách dễ dàng, hãy đổi bên để con bạn có được vị trí dễ chiến thắng đó.
  - Cho phép con bạn xoay bàn cờ một vài lần trong mỗi ván đấu.
  - Hãy nói trong khi chơi, giải thích nước đi của bạn và cho trẻ cơ hội để giải thích nước đi của chúng. Bạn có thể nói những câu như: “Ba/mẹ sẽ đẩy quân mã của Ba/mẹ lên”, trong một ván cờ, mã nên được đẩy lên sớm; hoặc “Ba/mẹ đang đe dọa quân hậu của con, con nghĩ xem nên đi nước nào tiếp theo?”
   
  Sửa lần cuối: 3/2/2012
 3. GirlThich

  GirlThich lilosa.com

  Tham gia:
  20/5/2009
  Bài viết:
  1,387
  Đã được thích:
  264
  Điểm thành tích:
  123
  không bik chơi cờ vua vào đây bon chen học hỏi tý.
   
  CLBHocCo_CungKienTuong thích bài này.
 4. methinty

  methinty Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  18/10/2009
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Cảm ơn bạn nhiều, mình cũng đang quan tâm đến môn cờ vua, vì đang định cho cháu nhà mình học. Nếu bạn có thể chia sẻ thông tin để các vị phụ huynh biết và cùng chơi cờ với các cháu thì tốt quá.
   
 5. CLBHocCo_CungKienTuong

  CLBHocCo_CungKienTuong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  19/1/2010
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  145
  Điểm thành tích:
  43
  Phần 2

  HƯỚNG DẪN CHƠI CỜ VUA


  Để có thể cùng các con học chơi cờ, các bạn phải tìm hiểu đôi chút về cờ vua, các nguyên tắc đi quân và cách chơi. Hy vọng với bài hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các vị phụ huynh phần nào hiểu được các quy tắc khi chơi cờ và hỗ trợ các cháu học tại nhà.

  [​IMG]


  Cờ vua là trò chơi trí tuệ gồm 2 người chơi. Một bên cầm quân trắng, một bên cầm quân đen.
  Mỗi bên lần lượt thực hiện nước đi của mình.

  - Bàn cờ vua gồm 64 ô
  - 8 hàng ngang, 8 cột dọc.
  - Cách sắp xếp các quân như trong hình.

  Luật cờ vua quy định:
  - Bên trắng luôn luôn đi trước.
  - Hậu trắng luôn đứng ở ô màu trắng.


  1. Quân cờ và giá trị các quân.


  [​IMG]

  Tốt


  Chúng ta bắt đầu với quân tốt. Tốt là chú lính chì nhỏ bé nhất bàn cờ. Chú có giá trị 1 điểm.

  [​IMG]  Quân mã có giá trị 3 điểm.

  [​IMG]

  Tượng

  Giá trị của tượng cũng như của mã, 3 điểm.​

  [​IMG]

  Quân xe là 1 quân khá mạnh trên bàn cờ. Nó có giá trị lớn hơn quân mã và quân tượng vì nó di chuyển được nhiều hơn. Quân xe có giá trị 5 điểm.

  [​IMG]

  Hậu

  Quân mạnh nhất bàn cờ là quân hậu, với sức mạnh lan tỏa như xe và tượng. Quân hậu có giá trị 9 điểm.

  [​IMG]

  Vua


  Cuối cùng là quân vua.
  Theo bạn, quân vua có giá trị bao nhiêu?
  100 điểm? 1000 điểm? Trong cờ vua, mất vua là thua cờ. Vì vậy quân vua chính là cả ván cờ.

  Trẻ thường dễ dàng học giá trị của các quân mà không cần hiểu ý nghĩa của chúng. Mặc dù trẻ có thể nói rằng quân Mã 3 điểm, quân Xe 5 điểm, nhưng chúng vẫn không muốn đổi quân Mã lấy quân Xe của đối phương bởi chúng không muốn bị mất quân Mã của mình. Khi đó, chúng ta có thể hỏi trẻ liệu chúng có sẵn sàng đổi 3” cái kẹo” để lấy 5 “cái kẹo” không, như vậy trẻ sẽ dễ dàng hiểu và liên tưởng đến các quân trong Cờ vua. Bạn cũng có thể giúp trẻ nhớ được giá trị của quân cờ bằng cách hỏi giá trị của các quân mỗi khi di chuyển chúng.


  2. Cách đi quân và bắt quân đối phương


  2.1 Quân Xe

  [​IMG]
  Bài học này sẽ dạy các bạn cách di chuyển xe và cách dùng xe mình để bắt quân đối phương.

  -
  Quân Xe đi theo cột dọc và hàng ngang.
  - Nó có thể đi tiến, đi lùi, sang phải, sang trái.
  - Quân Xe có thể bắt quân của đối phương bằng cách bỏ quân đối phương ra khỏi bàn cờ và đặt Xe mình vào vị trí thay thế.
  - Quân Xe không thể nhảy qua đầu các quân khác để đi.


  [​IMG]

  - Xe bị chặn bởi tốt của mình.​

  [​IMG]

  - Xe trắng có thể bắt quân tốt đen của đối phương.​

  2.2 Quân Tượng


  [​IMG]

  - Quân tượng đi theo các đường chéo.
  - Tượng đứng ở ô màu trắng sẽ đi theo các đường chéo trắng.
  - Tượng đứng ở ô màu đen sẽ đi theo các đường chéo đen.
  - Cũng giống như quân Xe, quân tượng có thể bắt được quân của đối phương nếu quân của đối phương nằm trên đường đi của tượng
  .
  2.3 Quân Hậu

  [​IMG]

  - Quân hậu là quân mạnh nhất bàn cờ.
  - Quân hậu có thể di chuyển giống quân Xe theo hàng ngang, cột dọc.
  - Quân hậu cũng có thể di chuyển giống quân tượng theo các đường chéo.
  - Tại vị trí trung tâm bàn cờ quân hậu có thể đi đến 27 vị trí.

  2.4 Quân Vua

  [​IMG]

  - Mỗi khi di chuyển quân vua chỉ được đi 1 ô duy nhất.
  - Quân vua có thể đi tiến, đi lùi, đi ngang, đi dọc, đi chéo.  [​IMG]


  - Vua trắng có thể bắt quân đối phương nếu quân đó nằm trên đương đi của Vua.


  Đối với quân vua có 1 quy định đặc biệt.

  Vua không được đứng hay di chuyển đến ô mà nó có thể bị bắt bởi quân đối phương.

  Ở đây vua không thể di chuyển đến vị trí mà nó có thể bị bắt bởi xe đổi phương.

  [​IMG]

  Trong thế cờ trên đây vua trắng chỉ có thể đi đến 1 ô duy nhất.

  [​IMG]

  Tất cả các ô khác đều đã bị quân đen kiểm soát.

  2.5 Quân Mã


  [​IMG]

  Quân mã là 1 quân cờ thật đặc biệt. Nó di chuyển không giống với bất kỳ quân nào khác trên bàn cờ. Có lẽ quân mã có cách nhảy giống những chú ngựa.
  - Quân mã trên bàn cờ vua di chuyển theo hình chữ L. Nó có thể đi tiến, lùi, trái, phải.
  - Trong hình, quân mã có thể di chuyển đến tất cả các điểm có hình tròn.
  - Một điểm đáng lưu ý trong cách di chuyển mã, là khi mã đứng ở ô màu trắng nó bắt buộc phải di chuyển đến ô màu đen, và ngược lại.


  [​IMG]

  Trong hình trên, quân mã trắng có thể bắt được tất cả các tốt đen đứng trên đường đi của nó.

  [​IMG]

  Không giống như các quân khác, quân mã có thể nhảy qua các quân khác để đến vị trí nó cần đến, giống như 1 chú ngựa.

  2.6 Quân Tốt

  [​IMG]

  Tiếp theo đây chúng ta sẽ học về cách di chuyển của quân cuối cùng trên bàn cờ. Quân tốt.

  Ở lượt đi đầu tiên, quân tốt có thể tiến lên 1 ô hoặc 2 ô.  [​IMG]

  Sau nước đi đầu tiên, quân tốt chỉ được tiến lên 1 ô duy nhất. ​

  Quân tốt không được đi lùi.

  [​IMG]

  Trong thế cờ ở hình trên, cả 2 tốt đều bị phong tỏa, không bên nào di chuyển được.​

  Không giống như các quân khác, quân tốt không bắt quân nằm trên đường đi của nó.

  [​IMG]

  Tốt đi thẳng nhưng bắt quân theo đường chéo.
   
  Sửa lần cuối: 20/1/2010
 6. cunbeo

  cunbeo Gấu mẹ vĩ đại

  Tham gia:
  12/11/2008
  Bài viết:
  1,291
  Đã được thích:
  287
  Điểm thành tích:
  123
  đánh dấu phát, lâu quá rồi không chơi, dễ đến 20 năm rồi, hehe...
   
 7. methinty

  methinty Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  18/10/2009
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Cảm ơn mẹ nó lắm lắm

  Woah!!! Không ngờ là mẹ nó lại có tài liệu hay thế, lại còn có cả hình ảnh rất dễ hiểu. Rất rất cảm ơn mẹ nó!
   
 8. CLBHocCo_CungKienTuong

  CLBHocCo_CungKienTuong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  19/1/2010
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  145
  Điểm thành tích:
  43
  Phần 3:


  3. Những nước đi đặc biệt trong Cờ Vua


  3.1. Phong Cấp Tốt


  [​IMG]

  Quân tốt khi tiến xuống hàng ngang cuối cùng sẽ được phong cấp thành: Hậu, Xe, Tượng, Mã. Tùy người chơi lựa chọn

  [​IMG]

  Trong hình, quân tốt đã phong cấp thành Hoàng Hậu.​

  3.2. Bắt Tốt Qua Đường

  Hãy nhớ rằng quy tắc bắt tốt qua đường luôn luôn xuất hiện khi quân tốt của mình bắt tốt của đối phương nếu nó di chuyển xuyên qua nước bắt quân của mình.

  [​IMG]

  Bên trắng có tốt ở hàng thứ 5.
  Bây giờ đến lượt bên đen đi. Anh ta có quân tốt ở cột bên cạnh.

  [​IMG]

  Bên đen vừa mới đẩy tốt của anh ta lên 2 ô.
  Bây giờ trắng có thể lựa chọn, anh ta có thể bắt tốt đen.

  [​IMG]

  -
  Bên trắng đã thực hiện xong nước bắt tốt qua đường.​

  3.3. Nhập Thành

  Nhập thành: Đây là nước đi cho phép đổi vị trí giữa Vua và quân Xe. Cả Vua và Xe được di chuyển đồng thời chỉ được tính có một nước đi mà thôi.
  Cách thực hiện nước đi Nhập thành : Cầm Vua di chuyển 2 ô về hướng Xe, sau đó cầm tiếp Xe di chuyển về hướng Vua, đi qua mặt Vua và đặt ngay vào ô bên cạnh Vua.
  Điểm đặc biệt của nước đi này là: Vua thông thường chỉ được phép di chuyển từng ô một thì ở đây được di chuyển qua 2 ô, và Xe thì lại có thể nhảy qua đầu Vua.
  Nhập thành là nước đi quan trọng trong mỗi ván cờ, không những chỉ nhằm mục đích an toàn Vua mà còn nhanh chóng đưa Xe ra tham chiến để giành thế chủ động.

  [​IMG]

  Vì mỗi đấu thủ có 2 Xe, nên chúng ta có đến 2 cách nhập thành :​

  Cách 1 : Bên trắng đã thực hiện nước nhập thành ngắn (còn gọi là nhập thành cánh Vua) kí hiệu là
  “ 0-0 “ (Bên trắng)

  Cách 2 : Bên đen đã thực hiện nước nhập thành dài (còn gọi là nhập thành cánh Hậu) kí hiệu là “ 0-0-0”

  [​IMG]

  Các điều kiện để Nhập thành ( có 6 điều kiện )

  1. Mỗi bên chỉ được phép nhập thành duy nhất một lần trong suốt cả ván cờ.
  2. Vua và Xe tính cho đến thời điểm nhập thành vẫn chưa hề di chuyển khỏi vị trí lần nào.
  3. Giữa Vua và Xe không có bất cứ quân nào khác (nghĩa là khoảng trống )
  4. Trong khi nhập thành, Vua không bị bất cứ quân nào của đối phương chiếu.
  5. Sau khi nhập thành, Vua không rơi đúng vào nước chiếu của quân đối phương.
  6. Khi nhập thành, Vua không di chuyển qua ô cờ đang bị quân đối phương kiểm soát


  [​IMG]

  Chú ý: + Luật Cờ vua quy định khi thực hiện nước nhập thành, đấu thủ phải cầm Vua trước sau đó mới cầm Xe. ( Nếu cầm Xe trước sẽ phải thực hiện nước đi quân Xe )
  + Nhập thành không phải là nước bắt buộc.
   
  Sửa lần cuối: 22/1/2010
 9. CLBHocCo_CungKienTuong

  CLBHocCo_CungKienTuong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  19/1/2010
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  145
  Điểm thành tích:
  43
  Hôm nay tạm vậy thôi các mẹ nhé. Em mỏi quá rùi.
   
 10. MẹBillbu

  MẹBillbu Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  1/10/2009
  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  26
  Điểm thành tích:
  18
  Tớ cũng biết chơi cờ, nhưng phần 3 trong này thì đúng là những nước đi đặc biệt, mình không được học nên cũng chẳng biết.
   
 11. datanh

  datanh Mẹ Đạt - Anh

  Tham gia:
  23/7/2009
  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  34
  Điểm thành tích:
  28
  Đợi bài tiếp theo của mẹ cháu mình cũng muốn học lâu rồi để hướng dẫn con mà k có tgian. Cảm ơn mẹ cháu nhiều
   
 12. mẹ phát lộc

  mẹ phát lộc Thành viên mới

  Tham gia:
  29/7/2009
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Hay quá. Tớ cũng sẽ học để dạy cho nho'c nhà tớ. Con mấy tuổi thì bắt đầu học cờ được bạn?
   
 13. let it be

  let it be Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  30/11/2009
  Bài viết:
  1,892
  Đã được thích:
  462
  Điểm thành tích:
  123
  ui em phải bảo bố nó dạy cho con rồi cùng chơi với con, chơi cái này con sẽ thông minh lắm đấy
   
 14. MeTung

  MeTung Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  15/3/2006
  Bài viết:
  4,135
  Đã được thích:
  1,192
  Điểm thành tích:
  823
  hay quá,mình cũng muốn cho con trai học cờ vua,bé mấy tuổi có thể học vậy bạn ơi?bé nhà mình 4 tuổi rưỡi rồi.
   
 15. CLBHocCo_CungKienTuong

  CLBHocCo_CungKienTuong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  19/1/2010
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  145
  Điểm thành tích:
  43
  Cháu từ 4 tuổi là có thể học được rồi chị ạ. Cháu bé có thể chơi cùng các quân cờ và học từng quân một. Cha mẹ cứ dạy cháu theo hướng dẫn tại nhà, đến 5 tuổi cứng cáp hơn thì có thể đưa đến lớp học cờ cùng các bạn cho vui và mau tiến bộ. Đảm bảo là nếu cả hai mẹ con cùng học thì cháu sẽ rất thích và mau tiến bộ lắm.
   
 16. Mẹ Trung Hiếu

  Mẹ Trung Hiếu Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  19/7/2009
  Bài viết:
  65
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  8
  Nhanh chóng post phần tiếp theo lên đi bạn ơi, tớ đang theo dõi thấy thú vị quá. Tài liệu này in ra dạy các con thì nó cũng hiểu ngay.
   
 17. methinty

  methinty Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  18/10/2009
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Mình cũng đang dõi theo chủ đề này, thât là bổ ích. Thực ra cháu nhà mình cũng học tại clb của mẹ nó, nhưng về nhà thì bố mẹ không biết chơi nên cũng thiệt thòi nhiều. May quá, có hướng dẫn thế này, mình cũng học luôn để có thể cùng chơi với cu cậu tại nhà.
   
 18. datanh

  datanh Mẹ Đạt - Anh

  Tham gia:
  23/7/2009
  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  34
  Điểm thành tích:
  28
  Bên trắng có tốt ở hàng thứ 5.
  Bây giờ đến lượt bên đen đi. Anh ta có quân tốt ở cột bên cạnh.
  Bên đen vừa mới đẩy tốt của anh ta lên 2 ô.
  Bây giờ trắng có thể lựa chọn, anh ta có thể bắt tốt trắng.

  Bạn ơi mình k biết chơi cờ bây h mới đang học theo tài liệu của bạn nhung hình như chỗ này là trắng bắt tốt đen chứ sao lại bắt quân trắng được
   
 19. CLBHocCo_CungKienTuong

  CLBHocCo_CungKienTuong Thành viên chính thức

  Tham gia:
  19/1/2010
  Bài viết:
  146
  Đã được thích:
  145
  Điểm thành tích:
  43
  Yeah! Cảm ơn bạn datanh! Có chút nhầm lẫn về ngôn từ. Mình đã sửa lại thành tốt đen rồi.:D
   
  LOANBEDAICA thích bài này.
 20. methinty

  methinty Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  18/10/2009
  Bài viết:
  53
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Mẹ hoccocungkientuong ơi, up tiếp lên đi.
   

Chia sẻ trang này