Thông tin: Hướng Dẫn Cho Bạn Quy Trình Để Sơn Pu Cho Đồ Nội Thất Bằng Gỗ Hiệu Quả Tại Nhà

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi ngocanh_phan, 10/8/2016.

 1. ngocanh_phan

  ngocanh_phan Thành viên tập sự

  Tham gia:
  19/3/2016
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu kĩ thêm về các thành phần và cách pha chế chúng ra sao.
  2. Thành phần của dung dịch sơn Pu:
  Ø Sơn lót: Polyurethan hai thành phần gốc dung môi, khô bằng chất đóng rắn Isocyanate
  Ø Pu bóng (mờ): Pu 1k (polyisocyanate), 2k (polyester polyols, MDI,...), NC,UV,....
  Ø Cứng (chất đóng rắn): Isocyanate
  Ø Xăng thơm: xăng pu, xăng nhật
  Ø Màu ( chỉ dành cho sơn PU màu): gồm màu đậm đặc
  Biết được thành phần của dung dịch sơn PU chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc pha chế, việc pha chế cần đúng quy trình và tỉ lệ giữa các thành phần của dung dịch, tiếp theo chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về vấn đề pha chế.
  3. Cách pha chế:
  - Pha sơn lót: (2 lót, 1 cứng, 5 xăng) quậy đều
  - Pha màu: (2 lót , 1 cứng, 5 xăng, màu đậm đặt) quậy đều (pha màu đậm đặc rất ít).
  - Pha sơn Pu: (2 Pu, 1 cứng, 3 xăng) quậy đều.
  Hiểu được khái niệm sơn PU, các thành phần và cách pha chế, chúng ta bắt đầu tiến hành sơn, phần tiếp theo chúng tôi sẽ trình bày cho bạn một quy trình sơn hoàn chỉnh, từ bước cơ bản ban đầu đến bước sơn hoàn chỉnh sản phẩm. Sau đây là quy trình sơn PU gỗ hiệu quả.

  4. Quy trình để sơn PU hiệu quả:
  Sau đây, công ty sơn oseven chúng tôi sẽ trình bày 7 bước cơ bản để sơn PU.


  Bước 1 (step 1): Đây là bước đầu tiên trong quá trình sơn, và cũng là bước quan trọng để dễ dàng hơn cho các bước tiếp theo, sau khi chà nhám đạt yêu cầu (nếu không chà nhám đạt yêu cầu sau này sẽ tốn rất nhiều công sức và chi phí để sửa chữa) tùy theo mẫu màu sơn yêu cầu có để nguyên thớ gỗ hay sơn bóng, mà quyết định phải bả bột hay không bả bột.


  Tuy nhiên phần lớn thì đối với hệ sơn PU người ta đều sử dụng mẫu sơn bóng bề mặt, vì việc thực hiện sơn vẫn còn thớ gỗ khá khó khăn. Mẫu sơn vẫn còn thớ gỗ chủ yếu được thực hiện với hệ sơn NC, vì lớp sơn của hệ này mỏng. Khi thực hiện bả bột,cũng cần chú ý rằng trên mẫu sơn có yêu cầu thể hiện các đường vân gỗ hay không? Nếu có thì bột bả phải là bột màu (thông thường là bột đen, có khi là bột nâu). Việc thực hiện bước bả bột này là cần thiết nhằm lấp đầy các tim gỗ cũng như các khuyết tật nhỏ trên bề mặt. Nếu không thực hiện bước này sẽ tốn rất nhiều công sức và nguyên liệu để trám các khe hở này khi sơn.


  Bước 1 được đánh giá là bước quan trọng, quý khách cần làm và thực hiện kĩ càng bước một thì mới nên chuyển sang bước 2.

  Bước 2 (step 2): Sau khi ta đã hoàn tất được bước 1 và các bạn cảm thấy thật ưng ý thì ta chuyển qua bước tiếp theo của quy trình sơn PU, vì nền gỗ có điểm khác với kim loại là màu của nó luôn không đồng nhất ở mọi điểm. nên cần phải có bước chỉnh sửa màu của nền gỗ, để màu tương đối đồng nhất, để sản phẩm hoàn chỉnh sau này có màu đồng nhất (sơn staun). Việc pha màu này như thế nào thì tôi không thể trình bày được vì nó tùy thuộc vào mẫu màu cũng như loại gỗ mà Bạn định sử dụng.


  Có nhiều trường hợp tuy có cùng loại cây nhưng do trồng trên các vùng đất khác nhau nên có màu rất khác nhau. hoặc trên cùng một cây nhưng vùng lõi sẽ có màu khác với vùng giác cây, nên việc thực hiện màu sẽ có sai biệt). Với các loại gỗ nhân tạo thì chúng có màu khá đồng nhất, nhưng trong một vài trường hợp người ta cũng thực hiện bước này trên toàn bộ nền gỗ nhằm chỉnh sửa màu nền để dễ dàng thực hiện các bước sau. Với loại sơn không thấy nền gỗ (sơn pigment) thì không cần bước này, tuy nhiên với một vài loại gỗ có nền gỗ trên từng vùng quá khác biệt nhau (xanh đen hoặc đen và trắng) thì khi sơn pigment trắng Bạn nên stain để giảm thiểu bớt lớp sơn trắng sau này. Sau khi hoàn thiện bước 2, chúng ta sẽ tiến hành sơn lót lần 1 và sơn lót lần 2, đây là bước 3 trong quy trình sơn.

  Bước 3 (step 3): Sơn lót lần 1 và sơn lót lần 2 (siller), lớp sơn này là lớp sơn không màu, thông thường chúng ta nên pha theo tỉ lệ 2:1 (2 PU với 1 cứng). Tỉ lệ này có thể gia giảm hoặc thêm các phụ gia khác nhằm điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn. Trong điều kiện thời tiết nóng, việc bốc hơi nhanh sẽ làm cho bề mặt sơn bị nổi tim hoặc tệ hơn là nổi bọt khí, sẽ mất nhiều công sửa chữa. Ở bước này đã lấp gần hết các tim gỗ. với các loại gỗ có tim gỗ nhỏ và đã thực hiện tốt bước bả bột trước đây, chúng ta có thể chỉ cần một bước sơn lót để giảm thiểu chi phí nguyên vật liệu, nhân công và cả thời gian nữa. Sau từng bước sơn lót 1 (siller) đều phải chà nhám, trám trét các khuyết tật.

  Sau khi hoàn thiện sơn lót lần 2 thật hoàn chỉnh, công việc tiếp theo của bạn là sơn màu, sơn màu ta sẽ tiến hành 2 lần sơn, sơn màu lần 1 là bước 4 trong quy trình sơn PU cho gỗ, sơn màu lần 2 là bước 5 trong quy trình, sau đây là chi tiết các bước.
  Bước 4 (step 4): Sơn màu lần 1, như chúng tôi đã trình bày ở trên, việc pha màu này do bạn có kinh nghiệm quyết định. Để màu sơn của nội thất không bị quá đậm hoặc không đồng đều, lần sơn 1 này chỉ sơn khoảng 90% mẫu màu yêu cầu.
  Bước 5 (step 5): Sơn màu lần 2, hoàn thiện 100% mẫu màu yêu cầu. Với lần sơn này, chúng ta sẽ sơn đậm hơn các chỗ còn thiếu màu.


  Bước 6 (step 6): Sơn lót lần 2, với lớp sơn lót này chỉ cần vừa đủ mỏng để giữ lớp màu không bị bong tróc khi chà nhám, cũng như trám các khuyết tật còn sót lại. Ở lần sơn lót này và sau khi chà nhám bề mặt phải đạt 100%, không còn các khuyết tật. Kiểm tra hoàn thiện các khuyết tật, nếu có lần cuối trước khi phun bóng.
  Sau khi đã hoàn thiện 6 bước trong quy trình sơn ở trên, chúng ta chuyển sang bước 7, đây cũng là bước cuối cùng trong quy trình sơn PU cho đồ gỗ.

  Bước 7 (step 7): Phun bóng (top coat), tùy theo mẫu sơn mà chúng ta chọn độ bóng sơn thích hợp. Có nhiều cấp độ bóng của sơn từ mờ nhất là cấp độ 10, lên 20, 30.... và bóng nhất là 90. Sơn bóng mờ 10, 20, cũng như loại rất bóng 80, 90 thường đắt hơn các loại ở giữa. Thường thì tỉ lệ pha này cũng nên là 2:1 (2 bóng với 1 cứng).Tỉ lệ này được gia giảm hoặc được pha thêm các phụ gia khác tùy theo điều kiện thời tiết. Lưu ý rằng, ngoài sự cố nổi bọt như đối với lớp lót thì nếu trong buổi tối, sáng sớm, lúc trời có nhiều sương mù, màng sơn bóng sẽ rất dễ bị mờ do bão hòa hơi nước trên bề mặt sơn, vì vậy cần pha thêm phụ gia để làm chậm tốc độ bay hơi.
  Đây là lớp sơn hoàn thiện quyết định rất nhiều đến chất lượng lớp sơn, nên bạn cần chú ý. Điều kiện phòng sơn cũng yêu cầu nghiêm ngặt hơn, không có bụi bẩn, nhất là với các loại sơn có độ bóng cao.


  Ở giai đoạn này là quan trọng nhất bởi vì khi thợ nguội sai xót sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, do vậy bạn phải nhìn được những khuyết điểm còn xót như: nền gỗ đã phẳng chưa? Những điểm chạm khắc chưa nét?,....

  Tiếp theo sẽ tiến hành cho tẩy gỗ (khi làm gỗ thì phải tẩy, chúng ta có thể thông qua xử lý nhuộm màu để màu sắc của gỗ giác và gỗ lõi cùng màu, và cũng có thể thông qua tẩy màu để làm cho màu của gỗ lõi nhạt đi), sản phẩm đẹp hay không là do nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là khâu nguội, chà nhám, và sơn là bước cuối nhưng cũng không kém phần quan trọng.

  Hy vọng các kinh nghiệm mà chúng tôi trình bày ở trên sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về quy trình sơn PU, các kĩ thuật sơn để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ngocanh_phan
  Đang tải...


 2. ngocanh_phan

  ngocanh_phan Thành viên tập sự

  Tham gia:
  19/3/2016
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Sơn PU là loại sơn tổng hợp hai thành phần: Thành phần chính gồm nữa, dung môi, chất phụ gia và chất đóng rắn. Cơ chế tạo màng bằng cách phản ứng hóa học giữa hai thành phần, sơn PU có 2 loại đó là sơn lót , sơn phủ.

  Đặc điểm nhận biết sơn PU : Dung dịch sệch, độ đậm đặc hơn sơn NC, độ keo cao hơn sơn NC, khi sơn trên bề mặt gỗ màng sơn dày độ thịt cao.

  Sơn PU gỗ dùng để bảo vệ đánh bóng, tạo màu cho gỗ tự nhiên , gỗ công nghiệp một cách đẹp và mịn màng nhất. Thành phần sơn có 3 thành phần chính:
  Sơn lót : nhằm che tất cả các khuyết điểm để sơn đẹp hơn, bạn cứ nghĩ như sơn tường dùng bột trét để che khuyết điểm làm bằng phẳng mặt sơn khi sơn vậy.

  Sơn màu: Tùy thuộc vào khách hàng yêu cầu sơn pu hàu như có các hệ màu khác nhau.

  Sơn bóng: Nhằm tạo độ bòng cho gỗ trong quá trình sơn pu cho gỗ .

  1. Sơn 1K

  PU – 1K là hệ sơn một thành phần, được sản xuất từ alkyd cao cấp và nhựa PU 1 thành phần giúp nâng cao tính năng sản phẩm phù hợp dùng cho gỗ nội và ngoại thất, gốm, kim loại, mây tre lá…. Sơn PU 1K có tất cả các hệ màu.

  Ưu điểm của sơn PU – 1K:

  – Bám dính tốt

  – Bền uốn tốt

  – Độ cứng cao

  – Hàm lượng rắn cao

  – Không phai màu

  – Chịu thời tiết, chống ố vàng

  – Màu sắc tươi đẹp, độ bóng cao

  – Dễ sử dụng.

  Nhược điểm:

  – Không có khả năng chống trầy

  – Không kháng được dung môi

  Cách sử dụng:

  - Chuẩn bị bề mặt: Làm vệ sinh các chất bẩn bám trên bề mặt vật liệu, bề mặt vật liệu phải khô và sạch trước khi phủ sơn.

  - Phương pháp sơn: Dùng cọ quét hoặc sử dụng súng phun

  - Tỷ lệ pha: Lót hoặc phủ PU – 1K ÷ Dung môi PU là 1: 1.5

  - Độ nhớt: 9 - 12s (đo theo phễu BSB4)

  - Thời gian khô: Thời gian khô bề mặt là 10-15 phút.

  - Thời gian khô xả nhám và khoảng cách giữa các lớp là 30 phút đến 1 giờ.

  - Độ phủ lý thuyết: Khoảng từ 8 - 12 m2/lít/lớp.

  - Qui cách đóng gói: thùng thiếc 18 kg hoặc can nhựa 10kg, 25kg.

  An toàn sử dụng:

  - Khuấy kỹ trước khi sử dụng.

  - Tránh tiếp xúc với da và mắt.

  - Tránh hít thở trực tiếp và tránh xa khu vực sơn trong khi sơn.

  - Đóng thật kỹ thùng sau khi sử dụng.

  2. Sơn Vinyl

  Sơn Vinyl là loại sơn một thành phần được sản xuất đặc biệt dành cho các dây chuyền sơn công nghiệp. Sơn Vinyl nhanh khô và khắc phục được những yếu điểm của sơn NC thông thường. Sơn Vinyl được sử dụng làm sơn lót và phủ trên bề mặt gỗ, kim loại.

  Ưu điểm của sơn Vinyl:

  - Bám dính tốt

  - Bền uốn tốt

  - Màng sơn trong suốt

  - Nhanh khô

  – Dễ sử dụng

  Nhược điểm: Độ cứng vừa phải.

  Cách sử dụng:

  - Chuẩn bị bề mặt: Làm vệ sinh các chất bẩn bám trên bề mặt vật liệu, bề mặt vật liệu phải khô và sạch trước khi phủ sơn.

  - Phương pháp sơn: Dùng cọ quét hoặc sử dụng súng phun.

  - Tỷ lệ pha: Lót hoặc phủ Vinyl÷ Dung môi Vinyl (Hoặc PU )

  Thông số kỹ thuật:

  - Độ nhớt: 9 - 12s đo theo phễu BSB4.

  - Thời gian khô: Thời gian khô bề mặt là 15 đến 20 phút.

  - Thời gian khô xả nhám và khoảng cách giữa các lớp là 30 phút đến 1 giờ.

  - Thời gian khô cấp 1 từ 12 giờ đến 15 giờ.

  - Độ phủ lý thuyết: Khoảng từ 8 - 12 m2/lít/lớp.

  3. Sơn giả gỗ

  Đây là loại sơn chuyên dùng để tạo màu cho vân gỗ. Giả cổ là phương pháp tạo màu sắc nổi bật cho gỗ nhưng vẫn giữ được nét tự nhiên góp phần làm tăng thêm giá trị cho gỗ. Các chất tạo màng gồm: Sơn PU, Vinyl, PU – 1K …. Hệ sơn giả cổ sử dụng chất liệu tạo màu chủ yếu là hệ Stain và hệ Glaze.

  - Glaze là sản phẩm nhằm tạo màu nền cho gỗ, và tim gỗ nhưng không làm mất tính tự nhiên của gỗ , sản phẩm glaze bao gồm cả hệ dầu và hệ nước, thỏa mãn cả yêu cầu lấp và không lấp tim gỗ, có đủ các loại màu, thỏa mãn tối đa yêu cầu của khách hàng kể cả những khách hàng khó tính nhất. Sản phẩm glaze được thiết kế dành riêng cho phương pháp lau.

  - Stain là phương pháp tạo màu transparent cho gỗ, màu tạo nên có độ trong suốt cao giúp tạo nên chiều sâu về cảm quan, làm tăng giá trị của gỗ. Mặc hàng stain rất đa dạng về màu sắc, phù hợp cho nhiều yêu cầu khác nhau. Màu stain được thiết kế dành cho phương pháp phun.

  Tùy vào từng loại gỗ khác nhau ta có quy trình sơn giả cổ khác nhau. Qui trình giả cổ thường áp dụng nhất thường theo 6 bước:

  Bước 1: Stain màu, tỉ lệ pha tùy thuộc cường độ màu mong muốn, mục đích là làm đều màu tiện cho việc thi công tiếp theo.

  Bước 2: Lót, Lót trong NC, Vinyl, PU – 1K: Tỷ lệ pha là 1 lót – 3 dung môi, sau khi lót có xả nhám nhẹ. Nhiệm vụ của bước này là tạo một lớp lót mỏng để chuẩn bị cho lớp Glaze tiếp theo ít bị rút màu.

  Bước 3: Glaze màu. Màu glaze phải lau ngay sau khi phun hoặc lau ướt trên bề mặt gỗ. Chú ý: nên dùng loại vải không ra màu để tránh sai lệch màu sắc.

  Bước 4: Lót trong NC, Vinyl, PU – 1K, PU…

  Lớp lót này phải dày để làm nổi bật màu glaze và tạo điều kiện cho bước stain dặm tiếp theo không bị cháy màu. Tỷ lệ pha lót là 1 lót – 1 dung môi.

  Bước 5: Stain dặm. Làm đều màu trước khi phun phủ lớp cuối. Tỉ lệ pha tùy thuộc cường độ màu mong muốn.

  Bước 6: Phủ mờ NC, Vinyl, PU – 1K.
   

Chia sẻ trang này