Toàn quốc: Hướng Dẫn Người Lao Động Làm Thủ Tục Hưởng Bhxh 1 Lần

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi taiphamduc283, 10/9/2020.

 1. taiphamduc283

  taiphamduc283 Be the change that you wish to see in the world

  Tham gia:
  19/3/2020
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được thực hiện căn cứ vào Quyết định 777/QĐ-BHXH ngày 24/6/2019 quy định các thủ tục giấy tờ giải quyết hưởng BHXH 1 lần dựa trên Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/1/2019.

  Bước 1: Nộp hồ sơ nhận BHXH 1 lần
  Người lao động trực tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH huyện/tỉnh hoặc thông qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp theo phương thức sử dụng giao dịch điện tử. Bộ hồ sơ gồm có:

  1. Sổ bảo hiểm xã hội (còn giá trị sử dụng)
  2. Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.
  Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:
  1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
  2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
  3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
  Người lao động có thể nộp bộ hồ sơ qua mạng bằng cách đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN. Trường hợp chưa chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính.
  [​IMG]
  Ảnh minh họa – internet
  Bước 2: Chờ cơ quan BHXH huyện/tỉnh tiếp nhận hồ sơ giải quyết
  Cơ quan BHXH sau khi nhận được hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra, đảm bảo đủ thành phần hồ sơ, tính toàn vẹn của hồ sơ; lập phiếu tiếp nhận và trả kết quả; trường hợp hồ sơ không đúng, không đủ thành phần thì trả cho người nộp kèm theo phiếu hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ quy định tại Khoản 1.3, Điều 6, Quyết định số 166/QĐ-BHXH.

  Căn cứ vào Điểm 1.1.2, Khoản 1, Điều 7, Quyết định số 166/QĐ-BHXH thời gian giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

  Bước 3: Người lao động trực tiếp nhận kết quả giải quyết.
  Theo quy định tại Khoản 1.5, Điều 6, Quyết định số 166/QĐ-BHXH người nộp nhận hồ sơ đã được giải quyết từ Bộ phận Chế độ BHXH theo hình thức đã đăng ký nhận hồ sơ.

  Hồ sơ được giải quyết bao gồm:

  1. Quyết định hưởng, điều chỉnh, hủy, chấm dứt hưởng
  2. Bản quá trình đóng BHXH (nếu có)
  Trong trường hợp giao dịch điện tử thì trả hồ sơ theo quy định tại Quyết định số 838/QĐ-BHXH, qua địa chỉ email mà người nộp đã đăng ký khi lập.

  Căn cứ theo Điều 110, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, sau khi nhận đủ hồ sơ, trong thời hạn 10 ngày, Cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả tiền bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động.

  Nguồn: http://bhxh.edu.vn/rut-bao-hiem-xa-hoi-1-lan/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi taiphamduc283

Chia sẻ trang này