Toàn quốc: Hướng Dẫn Quy Trình Xuất Khẩu Hàng Hóa Bằng Đường Biển

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi Kimmy Unny, 30/7/2021.

 1. Kimmy Unny

  Kimmy Unny Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  19/11/2020
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Doanh nghiệp cần phải nắm rõ quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển để đảm bảo tuân thủ pháp luật. Chi tiết về quy trình sẽ được GoSELL đề cập ngay dưới đây.

  [​IMG]
  1. Đàm phán và tiến hành ký kết hợp đồng
  Đầu tiên, bạn phải đàm phán với khách hàng để đi đến quyết định ký kết hợp đồng ngoại thương cho việc xuất khẩu hàng hóa.
  Xem thêm: Các trường hợp không chịu thuế xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật

  2. Xin giấy phép xuất khẩu
  [​IMG]
  Nếu hàng hóa nằm trong diện phải xin giấy phép xuất khẩu thì bạn phải thực hiện việc này với cơ quan hữu quan. Một số mặt hàng phải xin giấy phép như: thuốc tân dược, hạt giống… Bạn có thể xin giấy phép xuất khẩu dưới dạng sử dụng cho nhiều lần.

  3. Đặt booking và lấy container rỗng
  Nếu hàng hóa xuất khẩu theo điều kiện CIF thì bạn có thể liên hệ với hãng tàu hoặc FWD để tìm được giá tàu tốt nhất. Nếu xuất hàng với điều kiện FOB, bạn chỉ cần hoàn thành thủ tục hải quan xuất khẩu và chuyển hàng về cảng. Phía người mua sẽ thu xếp chặng vận chuyển quốc tế.

  Sau khi xuất CIF và có booking, bạn hãy ra cảng đổi lấy booking confirmation tại thương vụ cảng. Nếu xuất FOB, bạn sẽ nhận được transport confirmation, dùng giấy xác nhận này đổi lấy booking, sau đó thực hiện tương tự như CIF. Việc này là để xác nhận với hãng tàu về việc lấy container và seal.

  4. Chuẩn bị và kiểm tra hàng xuất
  Sau khi có lịch trình dự kiến về thời gian tàu chạy, đơn vị xuất khẩu phải chuẩn bị hàng hóa sẵn sàng. Cùng với đó là chuẩn bị những chứng từ cần thiết liên quan đến lô hàng xuất khẩu. Đảm bảo đã kiểm tra hàng hóa kỹ lưỡng trước khi niêm seal.

  5. Đóng hàng tại kho và cảng
  Đóng hàng hóa tại kho, đơn vị xuất khẩu phối hợp với bộ phận kỹ thuật, công nhân tại nhà máy đóng gói hàng. Lưu ý ghi đầy đủ thông tin lô hàng, bao gồm: tên mặt hàng, nước sản xuất, khối lượng tịnh, các ký hiệu hướng dẫn vận chuyển...

  Đóng hàng tại cảng: việc đóng hàng tại cảng cũng tương tự như khi đóng tại kho. Tuy nhiên sẽ đòi hỏi nhiều thủ tục và giấy tờ hơn. Thông thường đóng hàng tại cảng sẽ thuê công nhân của cảng.

  6. Mua bảo hiểm lô hàng
  [​IMG]
  Trong quá trình xuất khẩu hàng hóa đường biển khó tránh được những hư hỏng, tổn thất. Để phòng tránh những rủi ro có thể xảy đến với lô hàng, hãy mua bảo hiểm để an tâm. Đối với các loại hàng hóa thông thường, mức bảo hiểm thường là 2% tổng giá trị hàng hóa.

  7. Làm thủ tục hải quan
  Nghiêm tục thực hiện làm thủ tục hải quan để đảm bảo quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Thủ tục hải quan bao gồm những công việc sau: mở tờ khai hải quan, đăng ký tờ khai, đóng phí, lấy tờ khai, thanh lý tờ khai, vào sổ tàu, thực xuất tờ khai hải quan.

  8. Giao hàng cho tàu
  Sau khi hoàn tất thủ tục hải quan, bạn phải cung cấp chi tiết hóa đơn để hãng tàu làm vận đơn. Việc này cần được thực hiện trước giờ cắt máng và trước bước thực xuất. Kết thúc việc cho hàng giao tàu khi bạn nhận được vận đơn đường biển.

  9. Thanh toán tiền hàng
  [​IMG]
  Bước cuối cùng trong quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển là thanh toán tiền hàng. Người làm thủ tục xuất khẩu phải hoàn thành chứng từ thanh toán gồm có hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, vận đơn đường biển, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và giấy chứng nhận khử trùng.

  Sau 9 bước kể trên là bạn đã hoàn tất quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển. Bài viết của GoSELL hy vọng cung cấp cho bạn thông tin bổ ích về xuất nhập khẩu. Hãy đảm bảo tuân thủ quy trình kể trên khi doanh nghiệp của bạn xuất khẩu hàng hóa nhé.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Kimmy Unny

Chia sẻ trang này