Hướng Dẫn Tìm Thị Trường Ngách

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi huyenduc224, 11/6/2018.

 1. huyenduc224

  huyenduc224 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  8/5/2018
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Thị trường ngách là gì?
  Thị trường là nơi mà người mua và người bán gặp nhau, trao đổi sản phẩm và dịch vụ. Thị trường thường được chia thành 3 loại: Thị trường hàng hóa, thị trường lao động và thị trường tiền tệ.

  Tương tự như câu tục ngữ của các thế hệ trước: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề. Thị trường ngách là một phân khúc thị trường riêng, phục vụ cho một nhóm khách hàng nhất định. Tuy nhiên, tìm thị trường ngách không phải điều dễ dàng, bạn cần đầu tư nhiều thời gian và công sức để tìm ra nó.

  [​IMG]
  Làm thế nào để xác định thị trường ngách?
  Các yếu tố của một thị trường ngách tiềm năng
  Các tiêu chí chính để đánh giá một thị trường ngách có tiềm năng hay không:

  1. Đi theo các mục tiêu dài hạn và mong muốn của bạn

  Nói nôm na, tiêu chí này thể hiện thị trường ngách bạn tìm kiếm có thể là một phần trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn có mong muốn hoặc một nhu cầu nào đó như mua nhà, mua xe, mua quần áo, vv.., thì những người khác có thể cũng có nhu cầu và mong muốn giống như bạn vậy. Đây không những là một tiêu chí giúp xác định thị trường ngách dễ dàng nhất, mà nó còn giúp bạn theo đuổi thị trường này một cách bền bỉ, và có nhiều năng lượng để làm việc.

  2. Thị trường chưa có đối thủ là dễ dàng nhất

  Điều này khá là hiển nhiên. Chưa có đối thủ, có nghĩa là bạn một mình một chợ, bạn có thể bán được hàng ngay sau khi vừa tung ra sản phẩm. Nếu chưa tìm được thị trường không có đối thủ, bạn nên xem xét đến những thị trường mà bạn cảm thấy mình có thể làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh.

  3. Lượng khách hàng có nhu cầu ngày càng lớn

  Nếu một thị trường mà số lượng người dùng không được gia tăng, có nghĩa là không có tiềm năng để phát triển. Bạn nên tìm một thị trường khác có khả năng mở rộng trong tương lai hơn để những công sức bạn bỏ ra là xứng đáng.

  Các bước xác định thị trường ngách
  1. Tìm một vấn đề chưa được giải quyết hoặc một nhu cầu chưa được đáp ứng

  Thông tin là một điều quan trọng trong bước này. Xã hội luôn phát triển, một vấn đề phát triển trước sẽ kéo theo những vấn đề liên quan sẽ bị lỗi thời. Đó chính là những điều bạn có thể giải quyết. Bạn nên chăm chỉ đọc báo, tham gia các nhóm mạng xã hội, đào sâu những vấn đề mà bạn tìm hiểu. Từ đó sẽ xác định được nơi nào đang có vấn đề, và bạn đến đó để giải quyết. Giải quyết 1 vấn đề cho xã hội chính là giải quyết túi tiền của mình.

  2. Tập trung vào một hoặc một vài sản phẩm liên quan đến nhau

  Gọi là thị trường ngách, cũng như đường xá vậy. Ngoài đường lớn, lượng người qua lại nhiều, các cửa hàng đua nhau mọc lên, một con phố có thể là nơi cạnh tranh của rất nhiều thương hiệu. Nhưng ở trong ngõ ngách, lượng người đi lại ít hơn, cũng có ít cạnh tranh hơn. Dẫn đến việc quy mô kinh doanh ở trong ngõ ngách sẽ nhỏ hơn. Nếu mới bắt đầu, bạn nên tập trung vào một hoặc một vài sản phẩm thôi, nó phù hợp với số vốn cũng như khả năng quản lý của bạn.

  3. Coi bản thân mình là một khách hàng

  Nếu làm được điều này, bạn sẽ dễ dàng xác định được các nhu cầu của khách hàng, và nhu cầu này đã có người nào đáp ứng được cho họ chưa. Nếu chưa, đó rất có thể là thị trường ngách mà bạn đang tìm kiếm.

  4. Phát triển ý tưởng kinh doanh

  Sau khi đã tìm được một ý tưởng về thị trường ngách, bạn phát triển ý tưởng của mình lên. Xem xem để thực hiện ý tưởng này, bạn cần làm những công việc gì, và làm những việc đó như thế nào.

  Xem thêm: Xác định mô hình kinh doanh cho công ty mới thành lập

  5. Phân tích điểm mạnh, điểm yếu của mình xem có phù hợp với thị trường này không

  Nếu bạn tìm ra một thị trường ngách về máy tính cá nhân, nhưng hiểu biết về công nghệ thông tin của bạn là quá ít, thị trường này sẽ không phù hợp với bạn. Bạn nên tìm một cộng tác am hiểu về lĩnh vực này, hoặc bạn phải quay trở lại bước 1 để tìm ý tưởng khác.

  6. Đánh giá ý tưởng kinh doanh

  Khi cảm thấy thị trường đã phù hợp với bản thân. Bạn nên đánh giá tổng quan thêm một lần nữa. Bạn có thể chia sẻ nó với những người bạn của mình, để có được một nhận xét khách quan về ý tưởng này. Lấy càng nhiều ý kiến càng tốt, giá trị hơn nếu những ý kiến đó là từ những người có kinh nghiệm kinh doanh. Xem xét lại thật kỹ càng một lần nữa trước khi bắt tay vào làm.

  7. Thử nghiệm sản phẩm

  Sau khi bạn cảm thấy ý tưởng kinh doanh này đáng để thử sức. Còn một bước nữa đó là thử nghiệm sản phẩm. Thử nghiệm sản phẩm ở đây nhằm 2 mục đích: Sản phẩm có phù hợp với nhu cầu của một nhóm người không, và chất lượng sản phẩm có tốt không. Nếu 2 điều này là ok, chuyển sang bước tiếp theo thôi nào.

  8. Bắt tay vào làm

  Bây giờ, chính thức bạn đã trở thành một doanh nhân, có sản phẩm hoặc dịch vụ để giải quyết một vấn đề nào đó của xã hội. Nhưng bạn nên lưu ý rằng, bây giờ mới là lúc bắt đầu. Còn rất nhiều công việc, thử thách và kiến thức đang đợi bạn ở phía trước. Tuy nhiên, nếu xác định đúng thị trường ngách, khó khăn sẽ giảm đi được rất nhiều. Giống như khi có một đôi giày vừa vặn, bạn có thể chạy xa hơn và nhanh hơn người khác.

  2 công cụ hỗ trợ tìm thị trường ngách
  1. Nghiên cứu từ khóa trên google

  Trong bối cảnh kinh doanh trên mạng bùng nổ, công cụ này là một trợ thủ đắc lực cho bạn. Bằng cách nghiên cứu từ khóa của google, bạn sẽ biết được nhu cầu của người dùng lớn đến mức nào trong một lĩnh vực cụ thể. Bằng các từ khóa như “Làm thế nào để….”; “hướng dẫn làm….”, bạn hoàn toàn xác định cho mình thị trường ngách phù hợp.

  2. Google trend

  Cách đây vài năm, google cho ra đời một công cụ là google trend để phân tích các xu hướng người dùng. Xu hướng ở đây là tính toán mức độ quan tâm của con người đến một vấn đề là tăng lên hay giảm đi trong tương lai. Nếu bạn đã xác định được một thị trường, bạn có thể dùng công cụ này để xác định xem nhu mức độ quan tâm của người dùng đang giảm đi hay tăng lên so với quá khứ, từ đó xác định được nhu cầu trong tương lai.

  Tìm thị trường ngách là bước đầu tiên khi bạn muốn kinh doanh. Nhưng nó cũng là bước đi quan trọng nhất. Nếu xác định đúng thị trường, các công việc sau đó của bạn trở nên dễ dàng, suôn sẻ hơn. Hãy tìm cho mình một đôi giày vừa vặn và chạy một quãng đường thật xa bạn nhé.
  Đọc thêm: https://chuyengiachungkhoan.net/category/kinh-doanh/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi huyenduc224
  Đang tải...


Chia sẻ trang này