Hướng Dẫn Viết Các Dạng Bài Ielts Writing Task 2

Thảo luận trong 'Học tập' bởi Trần Tiểu Vy, 6/7/2021.

 1. Trần Tiểu Vy

  Trần Tiểu Vy Thành viên tích cực

  Tham gia:
  14/12/2020
  Bài viết:
  505
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  IELTS là gì? Mọi điều cần biết về kỳ thi IELTS tại Việt Nam

  [HOT] 5 trung tâm luyện thi IELTS chất lượng nhất tại Hồ Chí Minh

  Tất tần tật từ A đến Z về bài test IELTS

  [​IMG]
  Dạng #1: Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay
  Argumentative Essay còn có cái tên khác là dạng Opinion Essay. Dạng đề này đưa ra một ý kiến cá nhân về các topic quen thuộc trong IELTS và các dạng câu hỏi thường gặp hiện nay:
  • Do you agree or disagree?
  • To what extend do you agree or disagree?
  • Is this a positive or negative development?

  Dạng đề này yêu cầu người viết phải đứng về một phía của vấn đề và thuyết phục người đọc tại sao mình là đứng về phía đó bằng cách đưa ra dẫn chứng, giải thích và ví dụ để người đọc hiểu được lý do. Bạn có thể tùy chọn lập trường của mình, miễn là có đủ lý lẽ và dẫn chứng để thuyết phục giám khảo. Bạn có thể “Agree”, “Disagree” hoặc “Partly Agree”. Tuy nhiên, bạn nên chọn lập trường nào bạn có thể lập luận bảo vệ tốt hơn dù bạn thích nó hay không, chứ không dựa vào sở thích của bản thân. Điều này đảm bảo bạn có thể viết đủ dài và đủ sâu.

  Ví dụ
  Children watch too much TV nowadays and this is bad for their education and development. To what extent do you agree or disagree?
  Với đề bài trên, ý kiến được đưa ra để bàn luận là: việc trẻ em xem quá nhiều tivi ngày này là không tốt cho giáo dục và sự phát triển của chúng. Khía cạnh nào của vấn đề mà bạn đồng ý hay không đồng ý.

  Bạn có 3 cách trả lời
  1) Cách 1
  Hoàn toàn đồng ý với ý kiến trên. Như vậy bài viết của bạn cần thể hiện các dẫn chứng chứng minh rằng việc xem tivi ảnh hướng đến sức khỏe và phát triển như sẽ khiến trẻ em nghiện, tốn nhiều thời gian xem TV, không chú ý đến học tập và khi xem TV, những đữa trẻ sẽ bắt trước vô ý thức những hành động trong phim là bị ảnh hưởng.
  2) Cách 2
  Hoàn toàn không đồng ý với ý kiến trên. Trong trường hợp này bạn lại cần chứng minh điều ngược lại với ý kiến trên, ví dụ như giúp chúng học ngoại ngữ khi xem phim nước ngoài, tăng cường hiểu biết qua các chương trình, giải trí sau giờ làm việc.
  3) Cách 3
  Nửa đồng ý nửa không đồng ý. Bài essay của bạn sẽ kết hợp lý do để chứng minh rằng nhận định này vừa có mặt đúng, vừa có mặt sai.

  [​IMG]

  Xem thêm: Hướng dẫn viết các dạng bài ielts writing task 1

  Dạng #2: Discussion Essay
  Dạng đề bài này đưa ra 2 quan điểm và đòi hỏi bạn bàn luận về cả 2 quan điểm và đưa ra quan điểm hay ý kiến riêng của bản thân. Bạn phải thảo luận về từng quan điểm một, mỗi đoạn Body dành cho một quan điểm. Phần Conclusion sẽ là nơi các bạn đưa ra quan điểm hay ý kiến riêng của mình. Các bạn cũng có thể đưa ra ý kiến hay quan điểm của mình ngay trong phần Introduction.

  Dạng bài này có 2 cách đưa ra đầu bài: Đưa ra 1 quan điểm và yêu cầu thảo luận 2 mặt của quan điểm đó hoặc đưa ra 2 quan điểm và yêu cầu thảo luận cả 2 quan điểm đó. Dạng bài Discussion Essay cũng có thể hỏi về ý kiến cá nhân: Bạn đồng ý với quan điểm hay ý kiến nào hơn?

  Ví dụ
  Some people think that sense of competition should be encouraged in children. However, others consider cooperation more important to make them good adults. Discuss both these views and give your opinion.

  Xem thêm: Cách viết bài IELTS writing task 2 dạng causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay

  Ví dụ đối với đề này, bạn sẽ nhận thấy rõ quan điểm là “Some people think that sense of competition should be encouraged in children” và quan điểm số 2 là “others consider cooperation more important to make them good adults”. Trong bài essay, bạn cần đưa ra lý do tại sao mọi người lại có suy nghĩ thứ nhất, tại sao mọi người là nghĩ theo cách số 2 và thể hiện ý kiến cá nhân (give your opinion) xem bạn đồng ý với ý kiến nào. Nếu đề bài không hỏi ý kiến cá nhân, bạn tuyệt đối không nhắc đến ý kiến cá nhân trong vài viết.

  [​IMG]
  Xem thêm: Cách viết bài IELTS writing task 2 dạng Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay (Opinion essay)

  Dạng #3: Advantages and Disadvantages Essay
  Dạng đề này rất dễ nhận dạng và chia bố cục, một đoạn thân bài cho advantages và đoạn thân bài còn lại cho disadvantages. Câu hỏi thường được đưa ra rất rõ ràng: “What are the advantages and disadvantages of …?”

  Ví dụ:
  • What are the advantages and disadvantages of children using mobile phones?
  • What are the advantages and disadvantages of social networking in the workplace?

  Ngoài ra, chúng ta có thể gặp thêm dạng câu hỏi: “Do advantages outweigh disadvantages?”. Khi gặp câu hỏi như vậy các bạn cũng trình bày giống như trên, có nghĩa là Body 1 dành cho advantages và Body 2 dành cho disadvantages. Phần Conclusion sẽ là nơi các bạn trả lời “Yes” hay “No” cho câu hỏi.

  Xem thêm: Cách viết bài IELTS writing task 2 dạng Two-Part Question Essay.

  [​IMG]

  Xem thêm: Cách viết bài IELTS writing task 2 dạng Advantages and Disadvantages Essay.

  Dạng #4: Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay
  Dạng đề được coi là dễ nhất trong IELTS Writing Task 2. Đề đưa ra 1 hiện tượng nào đó, yêu cầu tìm ra những nguyên nhân gây ra hiện tượng đó và những tác động của nó và những giải pháp cho hiện tượng đó. Tuy nhiên trong thực tế với đề thi thật, hầu như examiner chỉ hỏi 2/3 thông tin trên, Causes & Effects, hoặc Causes & Solutions, hoặc Problems & Solutions.

  Dạng này yêu cầu người viết về nguyên nhân và tác động/nguyên nhân và hướng giải quyết/vấn đề và hướng giải quyết. Theo đề bài thì bố cục đã rất rõ ràng, mỗi đoạn cho một ý lớn. Tuy nhiên cũng có thể tách Causes/Problems ra làm hai đoạn, Effects/Solutions chỉ nên viết trong một đoạn.

  Ví dụ
  The internet has transformed the way information is shared and consumed, but it has also created problems that did not exist before. What are the most serious problems associated with the Internet and what solutions can you suggest?

  Problems: flooding dangerous sites and hacking sensitive information of government or company.
  Solutions: distributing adequate legislation to prevent people from approaching dangerous or unsuitable sites and improving onsite IT security systems.

  Xem thêm: Cách viết bài IELTS writing task 2 dạng Discussion Essay

  Dạng #5: Two-Part Question Essay
  Với dạng này mỗi đề có hai câu hỏi và yêu cầu bạn lần lượt chỉ ra những lý do để trả lời từng dạng câu hỏi. Đây là khuynh hướng ra đề IELTS Writing Task 2 mới hiện nay, đó là pha trộn 2 dạng đề chính thống tạo ra dạng Two-Part Question Essay. Dạng đề này thoạt nhìn thì thấy khó, nhưng phân tích kỹ thì thấy đề bài hỏi rất rõ ràng, không có “gài” gì và khá dễ viết vì có thể có nhiều ý để trình bày. Với dạng này thì yêu cầu chúng ta lần lượt trả lời cho từng câu hỏi và mỗi Body trả lời cho 1 câu hỏi.

  Ví dụ:
  Many people decide on a career path early in their lives and keep to it. This, they argue, leads to a more satisfying working life.
  To what extent do you agree with this view?
  What other things can people do in order to have a satisfying working life?

  CÁC BẠN XEM CHI TIẾT VÀ DỄ NHÌN:
  Hướng dẫn viết các dạng bài IELTS Writing Task 2 TẠI ĐÂY
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Trần Tiểu Vy
  Đang tải...


Chia sẻ trang này