Hướng Dẫn Viết Cv Đúng Cách

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi DITC, 16/8/2022.

 1. DITC

  DITC Thành viên tập sự

  Tham gia:
  5/8/2022
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  CV ( viết tắt của Curriculum Vitae ) ngày càng trở nên phổ biến và trở thành yêu cầu tất yếu khi đi xin việc. Và khi ứng tuyển việc trên du thuyền cũng không ngoại lệ. Vậy CV gồm những mục nào ? Cần trình bày CV như thế nào cho đẹp mắt,… Hôm nay, DITC sẽ hướng dẫn viết CV khi ứng tuyển việc làm du thuyền.

  I. CV là gì?
  CV là viết tắt của “Curriculum Vitae”. CV được hiểu là sơ yếu lý lịch. Nhưng bản chất CV là bản tóm tắt về thông tin cá nhân ( Personal details), mục tiêu nghề nghiệp ( Career objective ), trình độ giáo dục ( Education and Qualifications ), ngoại ngữ ( Foreign Language ) và kinh nghiệm làm việc (Work Experience),.. liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển. CV có thể được trình bày dưới nhiều ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh, Nhật, Đức,… tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng.

  Khi ứng tuyển việc làm du thuyền, ứng viên bắt buộc phải viết CV bằng tiếng Anh.

  Để viết CV tiếng Việt ấn tượng đã khó, thì nay viết CV bằng tiếng Anh còn khó hơn. Do đó, DITC sẽ hướng dẫn viết CV ứng tuyển việc làm du thuyền đúng cách cũng như chia sẽ một vài “ thủ thật “ để có hồ sơ xin việc “ hút hồn “ nhà tuyển dụng nhé.

  I. Hướng dẫn viết CV khi ứng tuyển việc làm du thuyền
  1. Thông tin cá nhân
  Cần thể hiện đầy đủ các thông tin sau đây: Họ và tên ( Full Name ), Ngày tháng năm sinh ( DOB ); Địa chỉ thường trú ( Permanent Address ); Địa chỉ tạm trú ( Temporary Residence Address ); Email và số điện thoại liên hệ ( Email and Phone Number ); Thông tin hộ chiếu ( Passport No; Date of Issue; Date of Expiry); Giới tính ( Gender ); ID Skype;…

  Ảnh đại diện trên CV
  Khi viết hồ sơ xin việc tiếng Anh bạn cần phải có ảnh đại diện (nên lựa chọn ảnh rõ mặt, chụp chính diện, miêu tả thần thái tốt nhất của bạn).

  Không nhất thiết nên chọn những bức ảnh quá nghiêm túc. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các bức ảnh tươi tắn, nhẹ nhàng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng về một ứng viên trẻ trung, thân thiện.

  Địa chỉ email
  Đặt tên địa chỉ email chuyên nghiệp và nghiêm túc như: nguyenvanngoc@gmail.com bao gồm họ và tên bạn viết tắt kèm ngày tháng năm sinh ( nếu có)

  2. Vị trí ứng tuyển
  DITC với vai trò là agency của hãng tàu MSC cruises, đang tuyển dụng nhiều vị trí thuộc bộ phận nhà hàng khách sạn. Ứng viên chọn vị trí phù hợp với kinh nghiệm làm việc, nguyện vọng và năng lực của bản thân để ứng tuyển.

  Các vị trí tuyển dụng:

  Bếp/ cook

  Buồng phòng/ Housekeeping

  Phục vụ/ Waiter/ Waitress

  Lễ tân/ Reception

  Pha chế/ Bartender

  Nhân viên tại Casino/ Dealer

  Chăm sóc làm đẹp/ Spa, Nail

  Nhân viên rửa chén, nhân viên dọn dẹp vệ sinh công cộng/ Steward, PA,..

  3. Trình độ giáo dục
  Nên liệt kê cấp cao nhất ( THPT/ Trung cấp/ Cao Đẳng/ Đại học,..) Ở mục này, cung cấp thông tin về trường học, ngành học, GPA của bạn. Nếu GPA trung bình thì có thể lượt bỏ và chỉ để lại tên trường và chuyên ngành học.

  Ngoài ra, có thể thêm vào các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở các trung tâm. Như các khóa học về nấu ăn, quản lý nhà hàng, khóa học nghiệp vụ buồng phòng,…

  4. Trình độ ngoại ngữ
  Khi làm việc trên du thuyền quốc tế, bạn sẽ tiếp xúc 100% là người nước ngoài. Nên yếu tố ngoại ngữ được nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu. Hãng tàu không yêu cầu các bạn phải có chứng chỉ tiếng Anh ngoại ngữ bậc A,B,C hay TOEIC, IELTS,..Nhưng phải có khả năng giao tiếp ở mức căn bản trở lên ( tùy vào các vị trí tuyển dụng hãng sẽ yêu cầu về trình độ ngoại ngữ khác nhau )

  [​IMG]

  Do đó, ở chuyên mục này, bạn cần khai báo thành thật về khả năng ngoại ngữ của mình thuộc cấp độ nào ( EXCELLENT, GOOD, AVERAGE OR FAIR ) Vì sau khi nhận được CV ứng tuyển của các bạn, DITC sẽ thực hiện phỏng vấn sơ tuyển ( bằng tiếng Anh ) và sau đó sẽ sàn lọc những ứng viên đủ tiêu chuẩn phỏng vấn chính thức với hãng tàu.

  Nếu bạn có chứng chỉ TOEIC, TOEFL, IELTS…thì cứ thêm vào. Hoặc thành thạo một ngoại ngữ khác song song với tiếng Anh thì càng tốt. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao những ứng viên giỏi nhiều ngoại ngữ. Tuy nhiên tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chính được sử dụng trên tàu. Do đó vẫn được ưu tiên hơn cả.

  5. Kinh nghiệm
  Yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến việc bạn có vượt qua vòng sơ tuyển hay không chính là kinh nghiệm làm việc. Biết cách trình bày kinh nghiệm làm việc một cách thông minh và khéo léo sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng. Bạn cần liệt kê những vị trí làm việc trước đây và những công việc từng đảm nhận. Và những công việc này liên quan đến vị trí ứng tuyển, tránh lan man và dài dòng.

  Còn nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc quá ít kinh nghiệm, có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn tham gia với các kỹ năng cần thiết cho công việc.

  Cần liệt kê thứ tự công việc từ gần nhất trở về sau ( ghi rõ thời gian làm việc, địa điểm công tác ) và nội dung công việc cần thể hiện một cách rõ ràng , có trọng tậm và liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.

  [​IMG]

  6. Tiểu sở bản thân ( mục tiêu nghề nghiệp, điểm mạnh, điểm yếu )
  Mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective)
  Mục tiêu nghề nghiệp trong hồ sơ xin việc tiếng Anh được ví như lời “ quảng cáo “ bản thân giúp bạn gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên không nhiều người chú trọng vào phần này, viết rập khuôn, sáo rỗng hay thậm chí là bỏ qua không đưa vào CV. Dó đó, bạn nên chia mục tiêu nghề nghiệp thành các mục rõ ràng. Bao gồm mục tiêu ngắn và dài hạn.

  Trình bày điểm mạnh của bản thân ( Strengths )
  Điểm mạnh trong CV của bạn sẽ cần được làm nổi bật. Bạn cần đưa nội dung điểm mạnh lên trước điểm yếu để giúp bản CV được logic và để lại ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng.

  [​IMG]

  Để phần CV của bạn được cuốn hút, ấn tượng hơn, bạn có thể trình bày các điểm mạnh như sau:

  Điểm mạnh về chuyên môn: Cần nhấn mạnh về những kỹ năng mà bạn có để phục vụ cho công việc của mình được tốt hơn. Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí bếp, bạn có điểm mạnh là khéo tay, có mắt thẩm mỹ tốt, nhạy cảm với mùi vị.

  Điểm mạnh về kỹ năng mềm: Ví dụ như bạn là người có khả năng lắng nghe và giao tiếp tốt. Hoặc là người biết sắp xếp công việc, quản lý thời gian.

  Điểm mạnh liên quan đến tính cách: Chỉ nên nêu những tính cách thực sự phù hợp với công việc. Ví dụ như đối với vị trí phục vụ, điểm mạnh là hòa đồng, vui vẻ và nhiệt tình trong công việc,…

  Trình bày điểm yếu của bản thân ( Weakness )
  Tương tự với điểm mạnh, để phần điểm yếu của bạn có thể tạo nên sự độc đáo nhưng vẫn đảm bảo được tính trung thực.

  III. Một số lưu ý chi khi viết CV ứng tuyển việc làm du tuyền
  Cách viết một mẫu CV ấn tượng bằng tiếng Anh không dễ dàng, do đó bạn nên lưu ý một số điều sau:

  Trình bày rõ ràng, bố cục đẹp, dễ nhìn nhưng không quá sặc sỡ gây rối mắt.

  Thông tin trong CV phải rõ ràng và súc tích, độ dài từ 2–3 trang là phù hợp nhất.

  Chú ý định dạng CV khi gửi: nếu gửi CV online, hãy xuất ra file pdf. Để đảm bảo hiển thị không bị lỗi. Tránh sử dụng file word, file thiết kế khiến nhà tuyển dụng không mở hoặc lỗi font chữ.

  IV. Những sai lầm cần tránh khi viết CV ứng tuyển việc làm du thuyền
  1. Viết quá dài, lan man
  CV không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, không trình bày dài dòng lan man. Do đó, đừng cố viết dài dòng hay sử dụng câu từ phức tạp.

  Nên trình bày ngắn gọn, xúc tích khi viết CV. Cũng không cần viết thành những câu văn hoàn chỉnh, thay vào đó có thể phân tách thành các ý chính.

  Không nên viết tất cả những công việc bạn đã làm vào CV. Vì chúng có thể không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển và có thể trở thành một điểm trừ trước nhà tuyển dụng.

  2. Lỗi chính tả
  Sai chính tả khiến CV của bạn kém chuyên nghiệp và thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng. Với những nhà tuyển dụng khó tính, hồ sơ của bạn có thể bị loại ngay vì họ cho rằng bạn không có kiến thức và không cẩn thận. Hãy đọc và ra soát nhiều lần trước khi gửi. Bạn nên tra từ điển để đảm bảo chính tả, ngữ pháp chính xác.

  3. Sử dụng thống nhất một dạng động từ
  Một lỗi rất phổ biến với những người bạn mới viết CV tiếng Anh đó là sử dụng dạng của động từ không phù hợp, không thống nhất. Ví dụ có lúc sử dụng “to + V”, có lúc “V-ing” hoặc có lúc chỉ là V đứng đầu câu. Lời khuyên ở đây là hãy thống nhất cách sử dụng động từ trong toàn bộ hồ sơ xin việc của bạn. Hoặc có thể dùng V-ing để vừa thể hiện sự chuyên nghiệp, vừa tăng sự ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

  4. Tránh lặp từ
  Nên linh hoạt sử dụng các từ ngữ trong CV của bạn và đặc biệt là tránh lặp từ. Bởi vì điều này có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn có vốn từ nghèo nàn hoặc không đầu tư thời gian để chuẩn bị CV kỹ lưỡng.

  Cách viết CV tiếng Anh không hề dễ dàng đặc biệt là với những ai không thực sự nắm vững kiến thức ngoại ngữ. Bên cạnh việc tham khảo cách viết CV để tự tạo cho mình hồ sơ xin việc tiếng Anh chuẩn, bạn có thể download mẫu CV tiếng Anh trên DITC tại đây.

  Tổng kết
  DITC vừa hướng dẫn các bạn cách viết CV ấn tượng khi ứng tuyển việc làm trên du thuyền. Hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu cùng với mẫu CV tiếng Anh mà DITC cung cấp, sẽ giúp các bạn hoàn thiện CV/hồ sơ xin việc tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả nhất.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi DITC
  Đang tải...


Chia sẻ trang này