Kinh nghiệm: “hút Thuốc Lá Thụ Động” Làm Tăng 48% Nguy Cơ Mắc Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi lamgiangtm, 7/6/2021.

 1. lamgiangtm

  lamgiangtm Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  6/4/2021
  Bài viết:
  98
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Theo số liệu điều tra dịch tễ học mới nhất, “hút thuốc lá thụ động” làm tăng 48% nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Hiện nay, số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở nước ta là gần 1 triệu người, và tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở người lớn trên 40 tuổi là 13,7%, tương đương với đó. ở những cư dân trên 40 tuổi, cứ tám người thì có một người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. COPD đã trở thành bệnh mãn tính phổ biến nhất bên cạnh tăng huyết áp và tiểu đường, và hút thuốc là yếu tố nguy cơ lớn nhất của COPD.

  Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, gọi tắt là COPD, là bệnh hô hấp mãn tính phổ biến nhất.

  Các chuyên gia nhắc nhở rằng copd là một căn bệnh mãn tính không thể chữa khỏi. Khi số đợt cấp tăng lên, chức năng phổi dần suy yếu, khó thở ngày càng trầm trọng hơn, việc mặc và cởi quần áo, đánh răng, tắm rửa trở nên khó khăn hơn. mặt của bạn. COPD có đặc điểm tỷ lệ mắc cao, tàn tật cao, tử vong cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiên lượng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân trung niên và cao tuổi, đồng thời gây gánh nặng y tế.

  “Hiện nay, người ta công nhận rằng hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ lớn nhất của COPD, và hút thuốc càng nhiều, hút thuốc càng lâu và hút thuốc càng trẻ thì nguy cơ mắc COPD càng cao”. Theo thống kê, hơn 20% người hút thuốc sẽ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và “hút thuốc lá thụ động” lâu dài sẽ làm tăng 48% nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Vì vậy, cai thuốc lá là phương pháp chính để phòng ngừa COPD.

  Các chuyên gia cho rằng việc phát hiện sớm và điều trị sớm COPD là rất cần thiết. Những người từ 40 tuổi trở lên có các triệu chứng chính của COPD, tiền sử hút thuốc, tiền sử tiếp xúc với bụi nghề nghiệp, tiền sử tiếp xúc với hóa chất, tiền sử tiếp xúc với khói nhiên liệu sinh học và COPD Tiền sử gia đình là nhóm nguy cơ cao mắc COPD, và nên kiểm tra chức năng phổi hàng năm. Mùa đông là mùa đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và dễ xảy ra các biến chứng, cần tiêm vắc xin trước để phòng chống rét, giữ ấm, rèn luyện khả năng chịu lạnh.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lamgiangtm
  Đang tải...


Chia sẻ trang này