Thông tin: huyền sâm và công dụng chữa bệnh

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi cafebuon, 14/9/2009.

  1. cafebuon

    cafebuon Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    31/7/2009
    Bài viết:
    1,180
    Đã được thích:
    202
    Điểm thành tích:
    103
    Hoa huyền sâm Huyền sâm là rễ phơi hay sấy khô của cây bắc huyền sâm. Huyền sâm có vị đắng, ngọt hơi mặn, tính hơi lạnh, có tác dụng giải độc, nhuận tràng, giải khát…

    Chữa phát ban, đau họng: huyền sâm, cam thảo, thăng ma, mỗi vị 20 gr. Đổ 600 ml nước, sắc còn 200 ml, uống ấm sau bữa ăn 30 phút.

    Chữa ban chẩn, sốt cao mê sảng: huyền sâm 12 gr, kim ngân hoa 12 gr, mạch môn 12 gr, tê giác 12 gr, sinh địa 20 gr, hoàng liên 6 gr; liên kiều, đan sâm, đọt tre, mỗi vị 8 gr. Tất cả các vị trên cho vào nồi, đổ 600 ml nước, sắc còn 200 ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.

    Chữa viêm họng, viêm amidan: huyền sâm 10 gr, mạch môn 8 gr, cát cánh 5 gr, cam thảo 3 gr, tất cả sắc với 600 ml nước còn 200 ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.

    Chữa lao hạch, lao màng bụng, viêm hạch: huyền sâm 20 gr, xạ can 10 gr, nghệ đen 10 gr, mộc thông 8 gr, bồ công anh 8 gr, sắc với 600 ml nước còn 200 ml, chia uống làm 2 lần trong ngày.

    Trị sốt xuất huyết có choáng: huyền sâm 20 gr, chi tử 10 gr, cỏ nhọ nồi 10 gr, kim ngân hoa 10 gr, quy vĩ 10 gr, hoàng đằng 15 gr, sắc với 600 ml nước còn 200 ml, chia uống 2 lần trong ngày.

    Trị nhọt độc, rò mủ, hoang hốc: huyền sâm ngâm rượu uống ngày một ly nhỏ.

    (Theo Đất Việt)
    http://vietbao.vn/support/js/view_i...khoe/55249128-1251172442_hoa-huyen-sam200.jpg
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi cafebuon
    Đang tải...


Chia sẻ trang này