iCloud – Apple ID của bạn có thể bị đánh cắp?

Thảo luận trong 'Học tập' bởi webmaster, 2/7/2014.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,142
  Điểm thành tích:
  6,063
  Hiện nay số lượng người dùng iPhone và các sản phẩm khác của Apple là rất lớn. Đi kèm với các thiết bị Apple là tài khoản icloud ( Apple ID) để backup và lưu trữ dữ liệu, ngoài ra icloud còn để sử dụng để khóa các thiết bị, xóa dữ liệu và báo mất máy.

  Hiện nay số lượng người dùng iPhone và các sản phẩm khác của Apple là rất lớn. Đi kèm với các thiết bị Apple là tài khoản icloud ( Apple ID) để backup và lưu trữ dữ liệu, ngoài ra icloud còn để sử dụng để khóa các thiết bị, xóa dữ liệu và báo mất máy. Bên cạnh đó tài khoản Apple ID còn có thể liên kết với các loại thẻ như Visa, master card để thanh toán cho việc mua các ứng dụng trả phí trên Apple Store.
  Như vậy có thể nói rằng tài khoản Apple ID chính là một dữ liệu cá nhân có tầm quan trọng không kém như tài khoản ngân hàng. Nếu hacker lấy được tài khoản icloud – Apple ID này đồng nghĩa với việc toàn bộ các thiết bị và dịch vụ của Apple mà bạn đang sử dụng đều sẽ bị kiểm soát.

  Vậy nhưng không ít người dùng còn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc giữ bí mật thông tin về tài khoản Apple ID, để đến khi “ mất bò mới lo làm chuồng”, đây là thực trạng chung của người dùng tại Việt Nam. Đã có không ít trường hợp bị đánh cắp tài khoản Apple ID và khóa các thiết bị, sau đó tống tiền người dùng. Thậm chí có những trường hợp, những hacker này còn báo mất máy trên icloud, buộc người dùng phải trả tiền thì mới mở lại tài khoản và cung cấp mật khẩu lại

  [​IMG]

  Nếu trong trường hợp mất tài khoản Apple ID mà chưa bị báo mất máy trên icloud thì bạn vẫn còn cơ hội để lấy lại tài khoản của mình.

  Còn trong trường hợp báo mất máy trên icloud thì Apple cũng hoàn toàn không hỗ trợ được cho người dùng.

  Cùng điểm danh xem bạn có nằm trong danh sách người dùng có nguy cơ bị đánh cắp tài khoản Apple ID không nhé, và cách để phòng tránh trước các nguy cơ này.

  Tạo dùm tài khoản Apple ID:

  Đây là một lỗi khá phổ biến, có thể do nhiều nguyên nhân như người dùng không biết cách tạo tài khoản hay do lười làm vì rắc rối.

  Có rất nhiều người dùng sau khi mua máy tại các cửa hàng thường nhờ ngay nhân viên tại cửa hàng kích hoạt máy và tạo tài khoản Apple ID dùm. Việc này tưởng chừng dễ hiểu, nhưng đây lại chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc bị đánh cắp tài khoản Apple ID.

  Vậy làm thế nào để phòng tránh nguy cơ này. Câu trả lời rất đơn giản: bạn hãy tự tay tạo tài khoản Apple ID cho mình với các thông tin bảo mật cá nhân.

  Nếu trong trường không biết cách tạo tài khoản, người dùng có thể nhờ nhân viên cửa hàng hướng dẫn. Nhưng nhất thiết người dùng phải là người điền các thông tin như mật khẩu, email, câu hỏi bí mật.
  Hoặc sau khi nhờ người khác tạo tài khoản dùm, bạn hãy đổi lại mật khẩu, và quan trọng nhất là câu hỏi bí mật vì đây chính là chìa khóa để bạn đổi lại mật khẩu cho tài khoản của mình.

  Hoặc một cách đơn giản hơn, để được hướng dẫn, chỉ cần gọi đến số 1900.1552 – đây là tổng đài hỗ trợ iPhone của FPT ( đơn vị phân phối chính thức sản phẩm iPhone tại thị trường Việt Nam). Bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn là hoàn toàn có thể tạo được tài khoản cho riêng mình.

  Lưu mật khẩu ra giấy hoặc những nơi người khác có thể dễ dàng xem được:

  Bạn đã tự tay tạo được tài khoản cho mình rồi, nhưng lại sợ mình quên mất nên thường ghi ra giấy, lưu trên tin nhắn điện thoại, lưu trên note trong điện thoại, hay lưu trên 1 file trong máy tính. Sẽ không vấn đề gì nếu các thiết bị này chỉ mình bạn là người sử dụng và không bao giờ bị mất.

  Tất nhiên là không ai khẳng định được việc này, nên nếu bạn có lưu mật khẩu bằng các cách nêu trên thì việc bị đánh cắp tài khoản Apple ID là hoàn toàn có thể xảy ra.

  Để khắc phục lỗi này, bạn có thể sử dụng chính tính năng Apple Keychain trên các thiết bị để quản lý các mật khẩu của mình, và như vậy cũng đảm bảo mật khẩu của bạn không bị người khác đánh cắp.
  Dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản:

  Đây cũng là lỗi rất hay gặp của người dùng. Chính vì sợ quên mật khẩu, nên thường bạn sử dụng 1 mật khẩu cho các loại tài khoản của mình, từ yahoo, facebook, … Tưởng chừng việc này rất đơn giản, nhưng chỉ cần 1 tài khoản nào đó của bạn bị đánh cắp thì sẽ dễ dàng vào được các tài khoản khác.

  Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng mặt khẩu riêng cho từng tài khoản. Và để quản lý các mật khẩu tài khoản này, một lần nữa bạn nên dùng Apple Keychain.

  Chia sẻ tài khoản Apple ID cho nhiều người sử dụng:

  Với lỗi này, bạn có khả năng bị tống tiền bởi chính người thân thiết với mình. Nghe có vẻ khó tin, nhưng lại hoàn toàn có thể xảy ra.

  Nếu bạn đang chia sẻ tài khoản Apple ID của mình cho nhiều người sử dụng thì nên tách riêng hai tài khoản: Apple ID sử dụng để tải các ứng dụng trên Apple Store và Apple ID dùng để đăng nhập icloud.
  Và tài khoản Apple ID dùng để truy cập icloud bắt buộc sử dụng riêng, và coi như một thông tin cá nhân cần được bảo mật.

  Sử dụng chế độ lưu mật khẩu trên các trình duyệt như Safari, Google Chrome, Firefox, …:

  Với những bạn ngại mỗi lần đăng nhập phải nhập lại mật khẩu thưởng sử dụng chế độ lưu mật khẩu trên các trình duyệt web như Safari, Google Chrome, Firefox, …Vô tình đây lại chính là con đường dẫn đến việc tài khoản của bạn bị đánh cắp. Dễ xảy ra nhất với trường hợp bạn sử dụng một mật khẩu chung cho nhiều loại tài khoản.

  Cách khắc phục là bạn hãy bớt một chút thời gian nhập mật khẩu, để không bao giờ sử dụng chế độ lưu mật khẩu tự động này nhé.

  Làm gì khi tài khoản Apple ID bị mất?

  Trên đây là các lỗi thường gặp phải dẫn đến việc bị đánh cắp tài khoản Apple ID, nhưng trong trường hợp bạn bị mất tài khoản Apple ID thì bạn cần phải làm gì?

  Trước hết, nếu bạn đang sử dụng hàng xách tay hoặc máy cũ thì gần như không có cách nào để lấy lại được mật khẩu này, không ít người dùng đã phải ngậm đắng nuốt cay móc hầu bao để “chuộc” lại tài khoản Apple ID của chính mình. Có những trường hợp mất tiền nhưng cuối cùng cũng không lấy lại được tài khoản, như vậy từ một thiết bị có giá trị cao cả chục triệu bỗng dưng biến thành đồ chặn giấy, may mắn hơn thì bán rẻ 1-2 triệu đồng cho những nơi thu gom để rã linh kiện.

  Với các sản phẩm iPhone do FPT phân phối , và tài khoản của bạn bị mất nhưng chưa bị báo mất thiết bị trên icloud, bạn chỉ cần chứng minh được đây là máy chính chủ thì FPT sẽ liên lạc với Apple để lấy lại tài khoản Apple ID cho bạn với mức phí thấp áp dụng cho dịch vụ gia tăng nằm ngoài phạm vi bảo hành.

  Nguồn: Genk
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Hương Điệp

  Hương Điệp

  Tham gia:
  2/11/2010
  Bài viết:
  10,023
  Đã được thích:
  2,998
  Điểm thành tích:
  2,063
  Ðề: iCloud – Apple ID của bạn có thể bị đánh cắp?

  vẫn chỉ dùng cho hàng chính hãng :( hàng xách tay nhiều bấp bênh lắm ạ :(
   
 3. kim_nguu2005

  kim_nguu2005 Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  18/8/2012
  Bài viết:
  2,510
  Đã được thích:
  251
  Điểm thành tích:
  223
  Ðề: iCloud – Apple ID của bạn có thể bị đánh cắp?

  cám ơn bác Kiên, nhà em phải cảnh giác mới được :D
   
 4. trongnguyen2207

  trongnguyen2207 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  30/6/2014
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: iCloud – Apple ID của bạn có thể bị đánh cắp?

  Nghe nói icloud của Apple bảo mật lắm mà chưa có cách nào tấn công được và cũng chưa có cách nào mở khóa nếu bị khóa Icloud
   

Chia sẻ trang này