Internet: Ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình 2010

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 16/3/2010.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,178
  Điểm thành tích:
  6,063
  Có thực Internet là cầu nối khiến con người xích lại gần nhau không? Và liệu Internet, với tư cách là công cụ phục vụ cho con người, có đủ “tư cách” để trở thành đề cử cho giải thưởng cao quý này không?

  Internet vì Hòa bình

  Tạp chí công nghệ Wired phiên bản tiếng Italy đã đề cử Internet tranh giải Nobel Hòa bình 2010, trở thành 1 trong 237 đề cử chính thức cho giải Nobel Hòa bình năm nay. Theo BBC, ý tưởng này đã được Shirin Ebadi – Người giành giải Nobel Hòa bình năm 2003 và Nicholas Negroponte – người sáng lập của chương trình “Mỗi trẻ em một laptop” hậu thuẫn nhiệt liệt.

  Những người hậu thuẫn cho “thí sinh” Internet trong giải này chỉ ra rằng: Internet đã có công trong việc xóa nhòa khoảng cách các sự khác biệt và thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa các quốc gia.

  Một trang web vận động cho Internet với tên gọi Internet for Peace (Internet vì Hòa bình) đã ra đời, trong đó những người ủng hộ đã cho rằng “Internet còn hơn cả một mạng lưới các máy tính; nó là một Mạng lưới vô hạn nối con người với con người”.

  Vấn đề đặt ra, có thực sự Internet là cầu nối khiến con người xích lại gần nhau không? Và liệu Internet, với tư cách một công cụ phục vụ cho con người, có đủ “tư cách” để trở thành đề cử cho giải thưởng cao quý này không?

  [​IMG]
  Liệu Internet có giành giải Nobel Hòa bình 2010? (Ảnh minh họa: BBC)

  Obama giành được Nobel Hòa bình, tại sao Internet không?

  Theo phóng viên Bobbie Johnson của tờ The Guardian, Internet tạo ra nhiều khoảng cách giữa con người hơn là hàn gắn, bởi hàng ngày, trên Internet có biết bao nhiêu ý kiến đối lập được đăng lên, và tạo ra những tranh luận khủng khiếp.

  Nhưng cuối bài, anh kết luận, nếu Tổng thống Barack Obama “chẳng làm gì hết” mà cũng nhận được giải thưởng Nobel Hòa bình 2009, thì chẳng có lý gì mà Internet lại không cả.

  [​IMG]
  Có thực Internet là cầu nối khiến con người xích lại gần nhau không? (Ảnh nguồn: ikeepsafe.blogspot.com)

  Mục Khoa học Công nghệ của trang CNN, cũng như nhiều trang tin khác đặt câu hỏi về tính pháp lý của đề cử này: Ai sẽ lên nhận giải thưởng nếu Internet được trao giải?

  Trên mạng xã hội Twitter, một vài người dùng nói đùa về khả năng giành chiến thẳng của Internet.

  “Nếu Internet giành giải Nobel Hòa bình, thì tôi sẽ đề cử máy tính xách tay Mac cho giải Pulitzer và chiếc iPod cho giải Grammy” – Tristan Carrasco, một người dùng của mạng Twitter tuyên bố.

  Một người dùng khác, cũng của mạng xã hội này càu nhàu: “Làm sao Internet có thể giành giải Nobel Hòa bình cho được, một khi vì nó phá vỡ mọi quy luật, đăng quá nhiều chương trình gợi dục, bạo lực và phản lại quyền con người?”

  Giải Nobel cho mỗi người và mọi người

  Nhưng, Tạp chí công nghệ Wired phiên bản tiếng Italy lại có quan điểm độc lập khi quyết định đề cử Internet cho giải thưởng này. Hãy xem họ lập luận như thế nào!

  Cuối cùng thì chúng ta cũng nhận ra một sự thật là, Internet là một điều gì đó lớn lao hơn nhiều, không phải chỉ đơn thuần là một mạng lưới các máy tính với nhau.

  Nó là một mạng lưới kết nối con người và trải ra vô tận, không ngừng nghỉ. Đàn ông và đàn bà ở mọi ngõ ngách trên địa cầu này đang kết nối với nhau, nhờ vào mạng lưới xã hội lớn nhất mà loài người từng biết đến này.

  Nền văn hóa công nghệ số đã ra đời dựa trên một loại xã hội mới được thành lập.

  Và xã hội này thúc đẩy đối thoại, đấu tranh và hàn gắn con người thông qua đối thoại.

  Bởi vì sự dân chủ sẽ luôn nảy nở từ sự cởi mở, đồng thuận, các cuộc thảo luận và hợp tác. Và sự liên kết với người khác luôn là bài thuốc hòa giải hữu hiệu nhất chống lại sự thù nghịch và xung đột.

  Đó là lý do vì sao Internet là một công cụ của hòa bình.

  Đó là lý do vì sao mỗi người sử dụng internet hàng ngày có thể gieo mầm một hạt giống “chống bạo lực.

  Và đó là lý do vì sao giải Nobel Hòa bình tiếp theo nên dành cho Internet.

  Một giải Nobel cho mỗi người và tất cả mọi người chúng ta.

  [​IMG]
  Một giải Nobel cho mỗi người và tất cả mọi người chúng ta.(Ảnh nguồn: multiply.com)

  Nếu Internet chiến thắng giải Nobel Hòa bình năm nay, thì đây sẽ không phải giải thưởng Nobel Hòa bình đầu tiên trao cho một nhân vật không phải là “con người” cụ thể.

  Giải Nobel Hòa bình năm 1965 được trao cho Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF); năm 1985 cho Các nhà Vật lý học Quốc tế chống lại Chiến tranh Hạt nhân; và giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2007 được đồng trao giải cho Ủy ban liên chính phủ về Thay đổi Khí hậu (IPCC) và ông Al Gore vì những nỗ lực chống lại sự nóng lên toàn cầu.

  Đề cử Nobel Hòa bình năm nay cho Internet cũng có nét tương đồng với đề cử “Nhân vật của năm” do Tạp chí TIME của Mỹ bình chọn năm 2007, trao vinh dự cho “Các bạn” – Tức hàng triệu người sử dụng các trang web trực tuyến như Wikipedia, Youtube và Facebook.

  Còn bạn, quan điểm của bạn là gì? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với chúng tôi!

  Nguồn: Tuần Việt Nam
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này