Kinh nghiệm: Ipo Là Gì? Những Lợi Ích Ipo Mang Lại Cho Doanh Nghiệp

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi chienvuong5581, 23/11/2021.

Tags:
 1. chienvuong5581

  chienvuong5581 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  23/11/2021
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  IPO là gì? Những lợi ích IPO mang lại cho doanh nghiệp


  Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, các công ty, doanh nghiệp cần niêm yết trên thị trường này đầu tiên. Sau khi niêm yết thì IPO rất có ý nghĩa và quan trọng đối với công ty đó. Vậy IPO là gì và mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây nhé!

  1. Khái niệm IPO là gì?
  IPO hay Initial Public Offering là cổ phiếu lần đầu phát hành của công ty, doanh nghiệp mới trên thị trường chứng khoán. Thuật ngữ này dùng chỉ những công ty, doanh nghiệp lần đầu tiến hành phát hành cổ phiếu để có thể huy động vốn trên thị trường đầu tư.

  Khi các công ty, doanh nghiệp này phát hành cổ phiếu, người đầu tư thực hiện mua lại những cổ phiếu phát hành lần đầu đó thì quá trình IPO kết thúc. Lúc này thì công ty đó sẽ được gọi là công ty cổ phần có vốn đại chúng.

  Nhiều người đầu tư thường sẽ tranh thủ cơ hội để trở thành những cổ đồng của các công ty mới IPO lần đầu. Những nếu như muốn mua cổ phiếu IPO này thì cần chú ý đến những giá trị công ty đó mang đến, những thông tin và khía cạnh liên quan đến lĩnh vực hoạt động. Vì là công ty mới lên sàn nên chưa thể chắc chắn hết về công ty đó nhé!

  Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách đầu tư IPO và những chú ý khi mua cổ phiếu IPO thì có thể tham khảo bài viết về chủ đề này hãy đầu tư chứng khoán ở https://kinhnghiemchungkhoan.com/ nhé!

  2. Những lợi ích mà IPO mang lại
  Để có thể hiểu rõ hơn về IPO hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của IPO mang đến cho doanh nghiệp nhé! Chính những điều này bạn sẽ hiểu tại sao nhiều doanh nghiệp rất chú trọng trong lần phát hành cổ phiếu đầu này của mình.

  Nhờ vào việc niêm yết trên sàn chứng khoán và phát hành IPO thì các công ty đó có thể huy động được nguồn vốn hiệu quả từ đại chúng để mở rộng quy mô, phát triển đầu tư. Cùng đó thì thực hiện IPO còn đem đến cho công ty, doanh nghiệp đó nhiều lợi ích tích cực khác, hãy cùng tìm hiểu cụ thể nhé!

  • IPO sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển sản xuất, kinh doanh, mở rộng quy mô của doanh nghiệp nhờ vào nguồn vốn huy động được từ việc phát hành cổ phiếu này.

  • Niêm yết trên sàn chứng khoán và phát hành cổ phiếu sẽ giúp gây ấn tượng tốt hơn với khách hàng, tối tác, tăng tín uy tín và niềm tin.

  • Có thể để nhân viên sở hữu IPO để tăng tính gắn kết, đội ngũ nhân viên sẽ có nhiều động lực hơn trong phát triển công ty, sản xuất tăng, năng lực tăng.

  • Phát hành IPO sẽ tạo thêm các cơ hội hợp tác với các công ty khác, doanh nghiệp lớn hơn cũng dễ thực hiện mua bán, sáp nhập giữa các công ty với nhau.
  Nhưng bên cạnh những lợi ích tích cực trên thì còn có nhiều rủi ro, mặt trái chúng ta nên biết về hình thức IPO này. Điều đầu tiên cần chú ý nhất đó là việc tốn khá nhiều chi phí để phát hành IPO cùng đó là có thể bị rò rỉ hình thức kinh doanh của công ty ra ngoài, gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra còn có:

  • Việc cung cấp các thông tin của doanh nghiệp, minh bạch các báo cáo sẽ khiến công ty gặp một số tình huống và hệ lụy trong kinh doanh, quản lý.

  • Khi tiến hành IPO thì công ty cần duy trì việc phát triển, kinh doanh ở mức ổn định thậm chí là cao để tránh hạ giá IPO, gây áp lực đến vốn, cổ đông và đại chúng.

  • Tư vấn viên cho việc phát hành IPO, chứng khoán, kế toán khá là cao.

  • IPO sẽ có thể gây nên hiện tượng quyền điều hành bị thay đổi do cổ đông khác có cổ phiếu cao hơn.

  • Trách nhiệm điều hành của hội đồng trong công ty sẽ phải công bố rõ ràng, minh bạch và thực hiện đúng pháp luật.

  • Nếu công ty không đủ điều kiện để thực hiện các niêm yết trên sàn chứng khoán thì IPO sẽ không thực hiện được.
  Trên đây là khái niệm về IPO và các lợi ích và rủi ro do IPO mang đến cho doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tìm hiểu về đầu tư IPO, chứng khoán, Forex, tiền điện tử thì có thể ghé các trang như https://tradetienao.com/ để tham khảo thêm về cách thức đầu tư tài chính nha.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chienvuong5581
  Đang tải...


Chia sẻ trang này