Thông tin: Jack Ma Nói Về Người Nghèo

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi webmaster, 15/8/2016.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  Mình đọc được đoạn này trên Facebook, nói là của Jack Ma (người sáng lập ra công ty Alibaba bên Trung Quốc), nội dung đó như sau:

  JACK MA: " NGƯỜI KHÓ CHIỀU NHẤT LÀ NGƯỜI NGHÈO".

  Những người tệ nhất để bạn phục vụ là người nghèo.

  Cho họ miễn phí, họ nghĩ đó là cái bẫy.
  Nói với họ đây là khoản đầu tư nhỏ, họ sẽ bảo chẳng kiếm được nhiều.

  Nói với họ đầu tư khoản đầu tư lớn, họ sẽ nói không có tiền.
  Nói với họ thử điều mới mẻ, họ sẽ bảo không có kinh nghiệm.

  Nói với họ làm kinh doanh truyền thống, họ sẽ bảo khó làm được.
  Nói với họ mô hình kinh doanh mới, họ sẽ bảo là đa cấp.

  Nói với họ mở 1 cái shop, họ sẽ bảo không có tự do.
  Nói họ khởi nghiệp, họ sẽ bảo không có chuyên môn.

  Họ thường có những điểm giống nhau: thích tra google, lắng nghe những người tiêu cực như họ, họ còn nghĩ nhiều hơn cả giáo sư đại học nhưng làm ít hơn cả người mù.
  Chỉ cần hỏi họ có thể làm được gì, họ sẽ chẳng trả lời được bạn.

  Người nghèo thất bại vì họ có một cách hành xử chung: CẢ CUỘC ĐỜI HỌ CHỈ BIẾT CHỜ ĐỢI.!!!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. nguyenthu82

  nguyenthu82 TAKE IT EASY

  Tham gia:
  28/10/2009
  Bài viết:
  8,461
  Đã được thích:
  1,491
  Điểm thành tích:
  863
  Hay quá
   
 3. huu dung

  huu dung Thành viên mới

  Tham gia:
  25/6/2016
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  cũng không hẳn là họ chờ đợi, mà do đại đa số dân chúng đều có tư tưởng cầu toàn, nên không thể khá lên nổi
   
 4. đào lan hương

  đào lan hương ước mơ đến bao giờ

  Tham gia:
  13/10/2011
  Bài viết:
  3,384
  Đã được thích:
  595
  Điểm thành tích:
  823
  Rất hay Mod "Người nghèo thất bại vì họ có một cách hành xử chung: CẢ CUỘC ĐỜI HỌ CHỈ BIẾT CHỜ ĐỢI.!!!"
   
  nguoikhiemthiwebmaster thích.
 5. mycheese

  mycheese Mai Chi

  Tham gia:
  28/9/2004
  Bài viết:
  550
  Đã được thích:
  281
  Điểm thành tích:
  153
  Có cái gì xấu thì cứ đổ hết cho người nghèo ư?
   
  nguoikhiemthi thích bài này.
 6. nguoikhiemthi

  nguoikhiemthi

  Tham gia:
  18/5/2013
  Bài viết:
  29,327
  Đã được thích:
  7,453
  Điểm thành tích:
  3,063
  ayza.... lại kết luận theo kiểu ngồi trong tầng 20 của trung tâm thương mại vừa nhâm nhi cà phê vừa trú mưa....mà ko hay biết có chú bé nghèo đang co do trú mưa đằng sau xe của ông ấy...um...
  nếu ông JACK MA gặp đứa trẻ nghèo như mình khi 7 tuổi...và gặp lại mình hôm nay...ông ấy sẽ phải nói...đấy là tôi nói số ít thôi...
  người giàu..có đẳng cấp...mong hãy luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu...:rolleyes:
   
 7. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  Chuyện đó bình thường thôi mà. Đâu chỉ có đứa trẻ mà em gặp trú mưa đằng sau ô tô mà tầm tuổi bọn anh thì hầu hết đều thế thôi, thậm chí còn không được no đủ như đứa bé ấy.

  Tất nhiên cuộc đời không chỉ vấn đề vật chất đâu. Theo anh thì có lẽ ý ông ấy là người nghèo về mặt tinh thần thôi.

  Vì nghèo vật chất thì rất dễ vượt qua nhưng nghèo tinh thần thì rất khó thay đổi.
   
  nguoikhiemthi thích bài này.
 8. nguoikhiemthi

  nguoikhiemthi

  Tham gia:
  18/5/2013
  Bài viết:
  29,327
  Đã được thích:
  7,453
  Điểm thành tích:
  3,063
  3D3%011
   
 9. nguoikhiemthi

  nguoikhiemthi

  Tham gia:
  18/5/2013
  Bài viết:
  29,327
  Đã được thích:
  7,453
  Điểm thành tích:
  3,063
  Em post bài để mọi người có góc nhìn đa chiều hơn về người nghèo, và định kiến con người nhé...lưu ý em gốc Bắc Ninh nhé....và người thân may mắn toàn viên chức chứ ko phải chịu cảnh lang thang đánh giày như em trai bên dưới....nên bài post rất khách quan nhé...

  Cậu bé đánh giày làm thay đổi định kiến về người Thanh Hóa

  Ngày 12/8 trên trang Confessions của Đại học Kinh tế Quốc dân xuất hiện một bài đăng kể về một cậu bé đánh giày trên phố Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội. Nguyên văn những dòng chia sẻ:

  [​IMG]
  "Mình là K51 NEU (tên viết tắt tiếng Anh của trường Đại học Kinh tế Quốc dân), câu chuyện này cũng lâu rồi, cách đây 2 năm. Mình có lên quán cà phê trên đường Nguyễn Hữu Huân uống cà phê buổi sáng, gặp một thằng bé đánh giày mồm đang ngậm cái tăm chắc vừa ăn gì xong.

  - Anh ơi có đánh giày không anh?

  Nhìn xuống thì giày mình cũng bẩn, mình hỏi:

  - Đánh bao nhiêu em?
  - Mười nghìn anh ơi.
  - Đây, mày đánh cho anh đi.

  Thằng bé liền đưa mình đôi tông xanh rồi ra gốc cây ngay cạnh ngồi đánh. Mình thì có tính từ hồi sinh viên hay ủng hộ với kiểu cho tiền người nghèo (cái này là tính nết của mình từ nhỏ, ai như mình sẽ hiểu, nhiều khi thấy họ nghèo khổ một chút, dù giả hay thật cũng cảm thấy đồng cảm, thương họ) nên theo bản năng mình hỏi:

  - Ê, uống gì không cu em?
  - Dạ anh cho em xin ít cà phê, anh uống xong thừa cho em xin một ít.
  - Thôi để anh gọi cho mày ly cà phê mới, ai lại đi uống thừa.
  - Em không có tiền trả đâu ạ.
  - Anh trả cho mày.

  Thằng bé không nói gì, bắt đầu lấy đồ nghề ra đánh giày. Trong lúc đánh giày, mình hỏi chuyện thằng bé này, vì thấy nó khá nhỏ, gầy, da ngăm đen, biết quê thằng bé ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa, nó kêu là đất nó nghèo nó không ở thị trấn, lên thị trấn xin việc không ai nhận, ở nhà cũng đông anh em nên học hết cấp 2 lên đây với một anh trai, hai anh em tự làm tự ăn, được một chút tiền thì mang về quê cho bố mẹ, bố mẹ ở quê làm kiểu đánh bắt cá nhưng cũng không được nhiều. Nó bảo lên đây thì bố mẹ đỡ phải nuôi mà lại kiếm ra tiền được, đợt mới lên còn có bữa chỉ dám mua bánh mì ăn với uống nước lọc vì chưa quen, chưa làm ra tiền, tiền nhà trọ còn đang thiếu. Chuyện có lẽ không có gì đáng nói nhưng cái thứ để mà mình kể cho các bạn là dưới đây.

  Lúc thằng bé đánh giày xong, mình trả tiền cho thằng bé mười nghìn, thằng bé không lấy, nó bảo là mình đã gọi cà phê cho nó, nó không có tiền trả, mười nghìn đó coi như là tiền trả cà phê, nhìn mặt thằng bé rất tội, kiểu là không phải nó muốn uống một ly cafe mới mà là chỉ muốn uống thừa của mình để không bị mất tiền, cái này mình nghĩ không phải do nó ki bo hay gì gì đâu mà là do thằng bé này nó không muốn để phí và cũng chỉ muốn uống một ít thôi. Mà một điều nữa, mình thấy mọi người hay nói dân Thanh Hóa kiểu lên đây làm ăn kiếm tiền thường có thái độ không tốt nhưng thằng bé này lại khác, khác một cách lạ thường. Mà càng như vậy, mình lại càng thương thằng bé. Mình rút hai mươi nghìn ra đưa nó, dúi vào tay nó, mọi người hỏi sao đánh giày còn ở lại vì nó chờ cà phê của nó để uống (cà phê phin nên hơi lâu) nó không lấy, lằng nhằng một lúc thì nó bảo:

  - Thế thôi anh cho em xin mười nghìn thôi ạ, em không lấy nhiều đâu, coi như em hôm nay may mắn được anh khao uống ly cà phê, mười nghìn đó anh để cho người khác đi ạ, mẹ em bảo đồng tiền tự kiếm ra mới có giá trị, đồng tiền mà được cho rồi cũng sẽ phải trả lại thôi, nếu không cuối tuần anh ở đây, em ra đánh cho anh anh lúc đó trả em thêm sau.

  Thằng bé vừa uống cà phê vừa kiểu mắt nhìn xung quanh xem giày ai bẩn không là mon men đi hỏi, nó uống nhanh lắm, uống xong là đi luôn. Mình nghĩ có một số bạn sẽ bảo là thằng bé giả vờ rồi để mình thương hay đại loại tương tự để cho tiền nhưng không phải đâu, mình còn gặp lại thằng bé 2 lần nữa cũng ở quán cafe ấy, 2 lần sau nó không uống cafe, nó đánh xong là đi luôn, nhưng mình chỉ gặp thằng bé đúng 3 lần mà không còn gặp nó nữa.

  Từ ấy đến giờ đã 2 năm, thỉnh thoảng mình vẫn kể cho bạn bè nghe câu chuyện này mỗi lần nhắc đến người Thanh Hóa. Đôi khi đang đi đường, nhìn thấy mấy người đánh giày, mình lại tự hỏi không biết thằng bé đó giờ thế nào, người như nó trong cái xã hội, trên mảnh đất Hà Nội bon chen này có bị đối xử tệ hay không?".

  Bài đăng nhận được rất nhiều lượt thích, chia sẻ cũng như bình luận từ các Facebooker. Trên thực tế, do hoàn cảnh của địa phương nên những người sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa thường rất chịu khó, tiết kiệm. Sự khác nhau giữa cách sống, điều kiện kinh tế khiến người dân Thanh Hóa khi ra các thành phố lớn làm việc thường khó nhận được sự cảm thông và bị nhiều người đánh đồng cho là "bẩn tính", keo kiệt... Một phần không nhỏ trong xã hội ngày nay vẫn còn có thái độ tiêu cực đối với người dân Thanh Hóa.

  Câu chuyện về cậu bé đánh giày này đã khiến chính chủ nhân cũng như nhiều người sau khi đọc đã có cái nhìn khách quan, tích cực hơn về người dân nơi đây. Facebooker Huong Huynh bình luận: “Đúng là một đứa trẻ đặc biệt, mong sao sau này em sống tốt và hãy luôn yêu thương những số phận kém may mắn hơn em. Đây là một câu chuyện rất ý nghĩa”.

  Một Facebooker khác sinh ra tại Thanh Hóa lên tiếng: “Cảm ơn anh đã không kỳ thị người Thanh Hóa. Em rất tự hào về mảnh đất quê hương của mình. Ở đâu cũng cũng có người xấu kẻ tốt, nhiều khi một con sâu làm rầu nồi canh”. Đại đa số cũng đều tỏ ra đồng tình đối với chủ nhân của confession này: “Cảm ơn bạn, mới đầu đọc chưa hết cứ nghĩ lại phân biệt gì người Thanh Hóa chúng tôi. Người tốt, xấu đâu cũng có nhưng đôi khi chỉ vì mấy cái ý nghĩ ăn sâu vào tiềm thức khiến con người ta mỗi khi nhắc tới là liền nghĩ như vậy. Cần lắm những người như bạn”, Ngân Bình bày tỏ.

  Nguyễn Văn Giang cho biết: “Chính vì vùng đất người ta nghèo khó nên phải tiết kiệm, mà sang các tỉnh khác tiết kiệm thì bị chê là kẹt xỉ với không tốt, lợi dụng… nên mọi người mới hay kỳ thị. Nhưng bây giờ cuộc sống khác rồi tuy người ta sống sướng hơn nhưng vì cái ác mộng ngèo đói đó khiến người ta sợ nên người ta vẫn quen tiết kiệm”.

  “Nghèo rồi sẽ sinh ra hèn, đó là sự đời nên các bạn mà đã có điều kiện thì đừng nên chê người nghèo vì nghèo không phải là cái tội, khi ai đó ở trong hoàn cảnh như vậy cũng như nhau cả thôi, Thanh Hóa vì nghèo nên mới nhiều người phải tha phương cầu thực kiếm sống, một số thành phần không tốt khiến cho một số bạn có ấn tượng không tốt về người Thanh Hóa nhưng mình thiết nghĩ ở đâu cũng có người xấu tốt, qua câu chuyện này mong các bạn sẽ có cái nhìn tốt về người Thanh Hóa chúng tôi hơn”, Cao Minh bình luận.
   
  jadecloudshopwebmaster thích.
 10. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,181
  Điểm thành tích:
  6,063
  Một câu chuyện hay!!

  Nhưng theo anh hiểu thì cậu bé đó không phải là người nghèo đâu. Cậu bé ấy là người giầu đấy. Bởi nghèo là chỉ là một trạng thái nhất thời và nó có thể thay đổi. Người ta chỉ nghèo lâu dài nếu họ có tư duy nghèo nàn, còn người có tính tự lập, có tinh thần cố gắng, biết quan tâm đến người khác là người có tư duy giầu có rồi.

  Sau vài năm nữa nếu gặp lại cậu bé ấy thì mọi người sẽ thấy cậu ấy không còn nghèo nữa đâu.

  Cũng xin kể một câu chuyện khác về một bạn trẻ cũng người Thanh Hoá nhé, bạn ấy là người thật, có tên tuổi đàng hoàng, đây là trang của bạn ấy trên Facebook nhé.

  Bạn này trước kiếm sống bằng nghề bán bóng bay ở bờ hồ Gươm, và trong quá trình mưu sinh bạn ấy học được tiếng Anh của khách du lịch, và bạn ấy nghĩ rằng mình cần có trách nhiệm giúp các bạn sinh viên có cơ hội học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài và bạn ấy lập ra CLB tiếng Anh là Stand by you.

  Vì bạn ấy là người có tinh thần trách nhiệm cao nên khi cây xanh bị chặt phá, Trung Quốc đưa dàn khoan vào biển đông nên bạn ấy tham gia biểu tình phản đối, và vì lý do đó mà trung tâm tiếng Anh của bạn ấy bị gặp khó khăn với an ninh và không thuê được địa điểm. Nhưng mình vẫn thấy bạn ấy tích cực tìm các cách khác nhau để kết nối, giúp sinh viên VN có cơ hội giao tiếp và học tập tiếng Anh với những bạn trẻ nước ngoài đến VN du lịch.

  Đó là giầu có về nghị lực, giầu có về tinh thần... còn giầu về tiền bạc thì là hệ quả của giầu có về tinh thần thôi.

  Anh cũng biết có rất nhiều người nghèo dù đã có nhiều tài sản vật chất.
   
 11. Viethoanggia

  Viethoanggia Thành viên tập sự

  Tham gia:
  20/8/2016
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  That hay va day y nghia
   
 12. tamnm

  tamnm Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  21/2/2014
  Bài viết:
  6,270
  Đã được thích:
  1,277
  Điểm thành tích:
  913
  Người nghèo đâu phải vì họ muốn thế mà kì thị. Nhiều ng nghèo vẫn rất có ý chí, rồi họ thoát nghèo đấy thôi. Hehe. Nghèo thì lâu chứ giàu thì mấy tí.
   
 13. jadecloudshop

  jadecloudshop

  Tham gia:
  26/6/2012
  Bài viết:
  19,132
  Đã được thích:
  7,925
  Điểm thành tích:
  3,113
  Mình đã gặp một người, gọi là đại gia thì cũng k sai, anh là người Thanh Hóa và k bao giờ muốn trở lại Hà Nội vì thời trẻ anh gặp một cú sốc quá lớn khi còn phải mưu sinh bằng nghề bốc vác ở chợ đầu mối Hà Nội (chợ nào thì anh k muốn nhắc tới nữa)
  Anh kể cho mình nghe về lòng tự hào quê hương, về ý nghĩa của "đào rau má, phá đường tàu"...
  Từ sau khi gặp anh, mình có cái nhìn tích cực hơn về người Thanh Hóa. Và cho đến giờ thì ở đâu cũng vậy, hãy học cách nhìn vào mặt tích cực của đối phương. Nếu trong lòng có sự kỳ thị hoặc chỉ nhìn vào khía cạnh k tốt của ng khác thì chẳng bao giờ gặp đc ng tốt cả vì có ai hoàn hảo đâu?
   
  nguoikhiemthi thích bài này.
 14. nguoikhiemthi

  nguoikhiemthi

  Tham gia:
  18/5/2013
  Bài viết:
  29,327
  Đã được thích:
  7,453
  Điểm thành tích:
  3,063
  dạ vâng...em cũng nghĩ như vậy...
   
  jadecloudshop thích bài này.
 15. mycheese

  mycheese Mai Chi

  Tham gia:
  28/9/2004
  Bài viết:
  550
  Đã được thích:
  281
  Điểm thành tích:
  153
  Có gì tốt lại đổ hết cho dân Thanh Hoá nữa...
   

Chia sẻ trang này