Kinh nghiệm: Kết hôn với công việc- Triết lý của bếp trưởng sushi nổi tiếng Nhật Bản

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi kemmami, 30/4/2014.

  1. kemmami

    kemmami Thành viên tập sự

    Tham gia:
    12/4/2014
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Đang nung nấu ý định khởi nghiệp đọc được bài này thấy có thêm động lực lắm các mẹ ạ. Rất thực tế và cô đọng. Đọc lại nhớ đến có chú bỏ công việc ổn định, lương cao để về bán bánh khúc và trà đá một cách say mê luôn. Chẳng hội hè giao du vì lúc nào cũng lo cho bánh, cho trà, cho khách hàng. Bánh và trà lúc nào cũng thật sự khác biệt, ai thử một lần đều không quên được. Đúng là phải "kết hôn với công việc" :)

    "Jiro Ono Sushi - một quán Sushi nhỏ với diện tích chỉ hơn 50 mét vuông đã trở thành một nhà hàng nổi tiếng Nhật Bản, với thực đơn sushi được cho là ngon nhất thế giới. Để được thưởng thức tại nhà hàng này, khách hàng cần đặt chỗ trước ít nhất 3 tháng. Jiro Ono, người chủ nhà hàng 85 tuổi được vinh danh là nghệ sĩ sushi hàng đầu Nhật Bản đã có 70 năm làm việc với thực đơn chỉ là sushi.

    Triết lý khởi nghiệp của Jiro được gọi là “triết lý sushi” đã gợi ý cho chúng ta những bài học quan trọng sau:

    Bạn phải yêu công việc của bạn

    Jiro không nói “hãy tìm công việc bạn yêu thích” nhưng ông nhấn mạnh rằng “bạn phải yêu công việc bạn đã chọn”. Điều này có nghĩa là bạn phải ý thức và nuôi dưỡng tình yêu giống như trong hôn nhân vậy. Tình yêu công việc đòi hỏi một sự cống hiến gần như trọn đời.

    Không quá tệ nếu chúng ta bị trách là chỉ biết “làm việc vì tiền”, nhưng “làm việc bằng lòng say mê” là một cuộc cách mạng trong mối quan hệ giữa chúng ta và công việc, là cơ sở để nâng cao chất lượng cuộc sống.

    Chuyên môn hoá và đơn giản hoá

    Jiro không phục vụ các món ăn như khai vị hay tráng miệng, thay vào đó thực khách được phục vụ với 20 món sushi đầy đủ mùi vị, và chỉ sushi mà thôi.

    Điều đặc biệt, nhà hàng của Jiro chỉ có 10 chỗ ngồi, điều này giúp cho các nhân viên của ông được tập trung để làm ra các món sushi ngon nhất. Họ cũng có thể giúp họ quan sát chi tiết tính tình của từng khách hàng và phục vụ tốt nhất.

    Sự sáng tạo của ông cũng chỉ tập trung trong ngành hẹp là sushi thay vì đi theo chiều rộng, ông đã đưa món sushi của mình thành một môn nghệ thuật đầy hấp dẫn.

    Sự hy sinh

    Khi các bạn quyết định chọn kịch bản cho cuộc đời mình là “làm công việc mình yêu thích” thì cần chú ý rằng, kịch bản này có chi phí rất cao đặc biệt là trong thời gian đầu. Một khi bạn chọn con đường này thì phải sẳn sàng trả học phí cho việc nhập học. Vì có thể bạn phải làm việc nhiều giờ hơn và kiếm được ít tiền hơn so với những người xung quanh.

    Cuộc sống của Jiro hôm nay lại khác, ông trở thành giàu có và nổi tiếng với chính niềm đam mê của mình. Mối quan hệ cha con ngày càng thân thiết khi hai con trai của ông quyết định nối nghiệp sushi của cha.

    Ước mơ không thể thực hiện được qua những giải pháp nhanh chóng, mà là một sự khổ luyện thậm chí đôi khi là đau đớn để hoàn thành. Khi bạn "kết hôn" với công việc, sống với nó, phần thưởng bạn nhận được luôn luôn xứng đáng.

    Theo: Nhuongquyenvietnam"
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi kemmami
    Đang tải...


Chia sẻ trang này