Toàn quốc: Khái Niệm Trà Mạn? Cách Pha Trà Ngon Của Người Sành!

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi gomsubaokhanh, 17/7/2021.

  1. gomsubaokhanh

    gomsubaokhanh Thành viên mới

    Tham gia:
    7/11/2020
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Nhắc tới văn hóa uống trà Việt Nam chắc hẳn bạn đã từng nghe tới trà man, chúng có thể trở nên quen thuộc với những người sành trà, thích thưởng thức trà, nhưng chẳng phải ai cũng biết rõ đây là dòng trà gì, có điểm gì khác biệt. Hãy cùng chúng tôi nhận định trong bài viết dưới đây.

    Trà mạn là gì?

    Trà Việt thường được chia thành 3 nhóm đó là trà tươi, trà mạn và trà hương. Trong đấy những dòng trà hương như trà sen, trà lài thường được ướp thêm hương hoa để dậy mùi… Riêng trà tươi được pha trực tiếp từ lá trà tươi, phần lá này không trải qua công đoạn chế biến, sao khô. Còn trà mạn là chiếc trà làm trong khoảng lá đã qua chế biến, sao khô, có mùi thơm bất chợt, mộc mạc, không ướp thêm hương hoa.

    Trà mạn rất nhiều trong văn hóa trà Việt Nam, đó chính là loại trà xanh cánh đen xám, hình câu liêm mà đông đảo các gia đình đều có. Người ta thường pha trà mạn thưởng thức hàng ngày hoặc để mời khách đến chơi. Mỗi dịp thờ phụng, chén trà mạn cũng thường xuất hiện cộng phổ biến đồ lễ khác trên ban thờ.

    Vốn nổi tiếng đất chè Thái Nguyên chính là dòng trà nức tiếng bậc nhất tại Việt Nam, bên cạnh những nông trường trồng chè ngày càng phát triển của nước ta thì có rất nhiều khu vực trồng chè khác. Đặc trưng của trà mạn vẫn là thuốc nước xanh vàng sóng sánh, vị chát ấn tượng mà dịu êm, để lại hậu ngọt khó quên sau mỗi ngụm trà.

    Thưởng thức trà mạn

    Trải qua thời gian, uống trà mạn không chỉ là 1 thói quen thường ngày, đấy còn là một thú vui, một nét văn hóa sở hữu giá trị tinh thần đậm nét. Người sành trà thường rất kỹ càng trong việc tuyển lựa trà và công cụ pha trà, tinh tế trong thao tác uống trà.
    [​IMG]

    Tuy thế nhưng thưởng thức trà mạn không để cao sự cầu kỳ mà quan trọng là tinh thần thư thả, lấy trà khiến cho duyên. Uống trà là để tĩnh tâm nghĩ suy, hoặc để kết mối tâm giao giữa các người cùng thưởng thức. Người Việt lúc uống trà thường nhận lấy chén trà bằng 2 tay, nhắm nháp từng ngụm nhỏ, trân trọng hương vị đến giọt rốt cục.

    Để với một chén trà ngon trọn vẹn, đầu tiên bạn hãy chọn loại trà mạn thơm nhẹ bỗng dưng, cánh cong móc câu màu đen xám, trên thân còn phủ lớp màu trắng nhẹ, ít đổ vỡ vụn.

    Bạn nên sử dụng bộ ấm chén bằng gốm sứ truyền thống để giữ nóng lâu và phù hợp có hương vị trà nhất. Hãy tráng dụng cụ trước khi pha trà.

    Lấy một chút trà vào ấm, đổ nước nóng xâm xấp mặt trà rồi bỏ đi. Bước này sẽ khiến sạch và khai mở vị trà.
    >>> Xem thêm: https://amchenbattrangtaihanoi.blogspot.com/2021/07/tra-man-la-gi-cach-thuc-pha-tra-ia-chi.html
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi gomsubaokhanh
  2. ngochan_zxc

    ngochan_zxc Ngọc Hân

    Tham gia:
    25/2/2015
    Bài viết:
    1,630
    Đã được thích:
    315
    Điểm thành tích:
    173
    Em cũng thích uống trà, cơ mà mùa này nóng nên cũng ít uống. Mát mát trời hoặc lạnh hẳn uống thích hơn.
     
  3. gomsubaokhanh

    gomsubaokhanh Thành viên mới

    Tham gia:
    7/11/2020
    Bài viết:
    43
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    mùa này mà được thưởng trà ở cái chòi cạnh hồ sen thì thích lắm bác ạ :D
     

Chia sẻ trang này