Kinh nghiệm: Khai trương bếp nhà Bi Bo

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi emxinh_xinh2000, 8/5/2010.

  1. emxinh_xinh2000

    emxinh_xinh2000 mẹ bé Bo

    Tham gia:
    11/3/2010
    Bài viết:
    3,411
    Đã được thích:
    930
    Điểm thành tích:
    773
    [/B]Em vào diễn đàn lâu rồi, hay xí xớn vào bếp của các mẹ, thấy hay và bổ ích quá ! Hôm nay mẹ con cháu xin góp 1 phần góc bếp với các bác để học hỏi thêm ah.:p

    Đổi món với thịt cò!!!!
    CÓ mẹ nào đã ăn thịt cò chưa ah? hôm vừa rồi xã em đi Cửa Lò, qua Thanh Hóa mua chục con cò đồng,mà rẻ lắm các mẹ ah. có 8k/1 con thôi Mỗi con vặt lông rồi khoảng 250gr đến 300gr.
    Làm thịt cò phải nhanh tay nếu không thì tanh và không ngon nữa.
    Nhà em đun ít nước sôi, chặt bỏ đầu và chân, dội nước sôi vặt sạch lông (lông cò làm dễ lắm, không có lông tơ đâu ah).

    Trước đó, em đã đi chợ mua giềng, gừng, sả(nhiều sả), tỏi thì nhà có sẵn rồi. Tất cả rửa sạch, băm nhỏ.

    Sau khi làm sạch lông, mổ bụng , chặt đùi, riêng, thân riêng. Ướp với gia vị, tiêu, mắm, tiêu, ớt băm và các phụ gia đã băm ở trên. chút dầu ăn nữa các mẹ nhé!
    Sau đó, xếp lần lượt cổ cánh , lườn xuống đáy xoong, xếp tiếp đùi lên trên, đậy vung đun đến khi sôi khoảng 8 phút, vặn nhỏ lửa 15 phút nữa là chín.
    Giờ chỉ vc bày ra đĩa thôi ah.

    Hoặc nhà ai muốn ăn luộc thì cũng làm theo cách này nhưng để nguyên con và không cho giềng nhé ah.

    Các mẹ thử làm xem có ngon không nhé!
    @@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
    Lâu roài em bận nên không mở bếp được ,hum nay tranh thủ up 1 số món ăn hàng ngày - mâm cơm hàng ngày của nhà em cho nhà cửa có không khí tí, bếp núc nguội tanh nguội ngắt thía này, hức.

    I. Món mặn:
    1. Canh trai nấu chua:

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    2. Lẩu thập cảm ( hôm sn ôx):

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    3. Xôi thịt:

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    4. Cá rán tẩm bột:

    [​IMG]

    [​IMG]


    5. Bánh mỳ pate trứng

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    6. Cá chép hấp bia

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]

    7. Bún đậu mắm tôm
    [​IMG]
    [​IMG]

    8. Đậu phụ nhồi thịt

    [​IMG]

    [​IMG]

    9. Gỏi xoài
    [​IMG]

    10. Xôi dừa - gà hấp
    [​IMG]

    11. Cơm rang rau

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    12. Canh móng giò nấu chua

    [​IMG]

    13. Nộm hoa chuối

    [​IMG]

    14. Lạc chiên

    [​IMG]

    15. Cá trắm rán giòn + trứng cá chiên

    [​IMG]

    [​IMG]

    16. Bún riêu cua

    [​IMG]

    17. Bò sốt vang

    [​IMG]

    18. Gà tẩm vừng chiên

    [​IMG]

    19. Thịt ba rọi quay giòn
    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    20. Tôm chiên

    [​IMG]

    21. Cá trê đồng + trạch rán giòn

    [​IMG]

    22. Rau bí xào tỏi
    [​IMG]

    23. Cà pháo muối:

    [​IMG]

    24. Sườn chua ngọt

    [​IMG]

    II. Mâm cơm hàng ngày:


    1
    [​IMG]

    2.
    [​IMG]

    3.
    [​IMG]
    4.
    [​IMG]

    [​IMG]

    5.
    [​IMG]

    6.
    [​IMG]

    7. Bún riêu cua

    [​IMG]

    [​IMG]

    8.
    [​IMG]

    9.
    [​IMG]

    10.
    [​IMG]

    11.
    [​IMG]

    12.

    [​IMG]

    13.
    [​IMG]

    14.
    [​IMG]

    15.

    [​IMG]

    16.
    [​IMG]

    17.

    [​IMG]

    18.

    [​IMG]
    [​IMG]

    III. Món ngọt:
    1. Bánh trôi, bánh chay

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    2. Chè bà ba

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    4. Xoài dầm sữa chua:
    [​IMG]

    5. Chè đỗ đen, đậu xanh, thạch đen, trân châu, hạt lựu,

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    6. Thạch cacao

    [​IMG]

    [​IMG]
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi emxinh_xinh2000
    Đang tải...


  2. meemin

    meemin Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/6/2009
    Bài viết:
    2,462
    Đã được thích:
    346
    Điểm thành tích:
    173
    Chúc mừng mẹ nó mở bếp nhé :)

    Nhưng ở hà nội mua cò ở đâu mẹ nó :D, món này chăc em chỉ ngồi hóng hớt thôi chứ em ko biết làm gà nên cò thì càng chịu :D
     
    emxinh_xinh2000 thích bài này.
  3. Tieu Minh

    Tieu Minh Thành viên chính thức

    Tham gia:
    7/9/2007
    Bài viết:
    152
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Mẹ nó ơi, tớ thấy cò đẹp thế, ăn nó "phải tội". Ở Hà Nội làm gì còn cò nữa, mọi người săn bắt hết rồi còn đâu.
     
    MinhHoang thích bài này.
  4. emxinh_xinh2000

    emxinh_xinh2000 mẹ bé Bo

    Tham gia:
    11/3/2010
    Bài viết:
    3,411
    Đã được thích:
    930
    Điểm thành tích:
    773
    EM up lên để tham khảo thôi, nhà em cũng có chủ ý đi săn cò để thịt đâu ah. Biết đâu nha ai có dịp thì thưởng thức ah. Con vật thì con nào cũng đẹp mà, chúng ta vẫn fair sử dụng đến nó hàng ngày mà mẹ nó.
     
  5. emxinh_xinh2000

    emxinh_xinh2000 mẹ bé Bo

    Tham gia:
    11/3/2010
    Bài viết:
    3,411
    Đã được thích:
    930
    Điểm thành tích:
    773
    Hôm nay , em up tiếp món : Trứng hấp vân nữa ah.

    I. Nguyên liệu:
    Trứng vịt hoặc gà: 3 quả
    Giò sống : 0,3kg
    Mộc nhĩ : 0,02kg
    Nấm hương : 0,03kg
    Lạp xưởng : 1 cái (hoặc 1/2 cái) tùy theo gia đình nào thích ăn.
    Hạt tiêu : 1/2 thìa (thìa cafe )
    Đường : 1 thìa

    II. Cách làm:
    1.
    - Trứng đập ra bát đánh đều không nổi bọt, tráng mỏng đường kính 30cm (khoảng gần hết mặt chảo các mẹ nhé! )

    - Nấm hương , mộc nhĩ ngâm nở, cắt đôi, lạng mỏng ag.
    - Đun sôi nước cho lạp xưởng vào đảo qua, vớt ra cắt 4 hoặc cắt đôi.

    2.
    - GIò sống trộn hạt tiêu + đường quật đều,
    Di phẳng trứng , dùng thìa hoặc dao phết 1 lượt mỏng giò sống lên trên 1/2 miéng trứng, sau đó xếp 1 lượt nấm hương, 1 lượt mộc nhĩ , phết nốt số giò sống còn lại lên trên (chừa mép trứng 1cm). Sau đó cho lạp xưởng vào mép trúng mà mình đã chừa ra.
    Cuốn chặt tay, cuốn từ mép lạp xưởng vào , Cuộn tròn chặt tay.
    Sau đó dùng giấy phin ( loại giấy bọc thức ăn ấy các mẹ ahj)
    _ Bây giờ chỉ còn bước cuối cùng là cho vào nồi hấp , đun sôi 10 phút, để nhỏ lửa khoảng 15 phút là được.
    _ sau đó bỏ ra cho nguội và cắt lát chéo. xếp ra đĩa. Vậy là xong 1 món mới rồi ah.

    thành phẩm nhà em đây, các mẹ xem nhé:

    [​IMG].
     
  6. emxinh_xinh2000

    emxinh_xinh2000 mẹ bé Bo

    Tham gia:
    11/3/2010
    Bài viết:
    3,411
    Đã được thích:
    930
    Điểm thành tích:
    773
  7. emxinh_xinh2000

    emxinh_xinh2000 mẹ bé Bo

    Tham gia:
    11/3/2010
    Bài viết:
    3,411
    Đã được thích:
    930
    Điểm thành tích:
    773
    thứ 3 là bánh rán lúc lắc:
    Người ta gọi là bánh rán lúc lắc vì khi lắc bánh , nhân nó sẽ dc chuyển động thoe , không giống bánh rán bình thường đâu các mẹ nhé!
    Món này của trường em đấy ah, nếu mẹ nào không có thời gian làm có thê liên hệ với các nhà hàng của trường em : nhà Hàng Hoa Sữa 28 A HẠ Hồi, cà fe Smile ở Văn Miếu, Nhà hàng Hoa Sữa trong bảo tàng Dân tộc học Hoàng Quốc Việt,
    Hoặc của hàng Bánh Mỳ, Bánh Ngọt ở 35 Quang trung, Các mẹ nhé!
    Hình đây ạh:
    [​IMG]

    I. Nguyên liệu:
    1. Làm vỏ:
    KHoai tây: 70gr
    Chuối tây: 120gr (đã bóc vỏ)
    Bột nếp : 180 gr
    Nước ấm 45 độ C: 50gr
    Vừng trắng : 50gr
    Dầu rán 1 lít
    2. Nhân
    Đỗ xanh đã đồ chín : 120gr
    Đường : 70gr
    Vani 1 chút

    II. Cách làm:
    Vỏ bánh:
    Chuối tây giã nhuyễn
    Khoai tây giã nhuyễn , lọc dây cho mịn.
    Vẩy nước ấm vào bột nếp (vẩy từ từ) trộn đều cho bột ngấm nước, sau đó dây qua vợt cho mịn.
    Cho chuối tây , khoai tây , đường vào đảo đều thành hỗn hợp sền sệt, sau đó đổ vào bột nếp đã dây mịn, nhào kỹ đến khi bột mịn , mượt dẻo , ko dính tay là được. Chia làm 40 phần bằng nhau, lấy khăn ẩm ủ lên cho bột nghỉ. (ủ bột quan trọng lém đấy ah).

    * nhân bánh:
    Đõ cho vào cối giã nhuyễn , sau đó lọc qua dây cho đõ mịn .
    Trộn đỗ với dường và đảo đều trên bếp , nhỏ lửa .(Vừa cào, vừa khuấy liên tục, cho đõ không vị khê, vón cục , xào đến khi đõ không dính tay, sau đó bắc xuống cho vani vào đảo đều chia thành 40 phần.

    * Dàn bột thành hình tròn mỏng đều, sau đó cho nhân vào nặn tròn lại (bao vừa kín ), lăn qua vừng trắng.
    Đun dầu nóng vừa thật nhỏ lửa, thả bánh vàod rán ngập dầu, dùng muoi thủng xoay đều trên mặt bánh đến khi hơi vàng là được.

    Vậy là xong rồi, các mẹ vớt ra rổ có giấy thấm dàu cho ráo rồi bày vào rổ tre mỏng, có lót lá chuối.
     
    tipnam thích bài này.
  8. meemin

    meemin Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/6/2009
    Bài viết:
    2,462
    Đã được thích:
    346
    Điểm thành tích:
    173
    Trừ gà , vịt, ngan ra thì các con gia cầm khác em ko dám ăn :d, cứ thấy hơi sợ sợ, có lần gọi mua gà ác của 1 mẹ trên này về nhìn thấy nó bé bé như con chim cứ thấy gợn gợn lại đem cho hàng xóm nấu cháo :(
     
  9. haitintin74

    haitintin74 rất thơm & thơm rất lâu..

    Tham gia:
    19/8/2010
    Bài viết:
    27,651
    Đã được thích:
    15,342
    Điểm thành tích:
    7,763
    Ðề: Khai trương bếp nhà Bi Bo

    mẹ nó làm gì mà khéo tay thế nhỉ?
    Thế này thì anh xã mê tới già rồi..thích nghen.
    mẹ nó có món gì cứ phát huy nghen.
     
  10. Me_kitty

    Me_kitty Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    26/12/2007
    Bài viết:
    82
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Khai trương bếp nhà Bi Bo

    Chị thấy bảo thịt cò tanh lắm phải ko em?
     
  11. tipnam

    tipnam Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    6/8/2008
    Bài viết:
    1,320
    Đã được thích:
    454
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Khai trương bếp nhà Bi Bo

    em học Hoa Sữa ra thì nhất rồi còn gì,. Bánh rán theo cách của em hơi khác với cách thông thường nhỉ. Cuối tuần về thử làm theo công thức cña em mới được.
     
  12. .Sonic.

    .Sonic. Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    28/4/2010
    Bài viết:
    6,416
    Đã được thích:
    1,420
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Khai trương bếp nhà Bi Bo

    Ngày xưa mẹ mình bán bánh rán, nên dù bé tẹo nhưng sáng nào cũng thế, cứ 5h sáng là mình ngỏng cổ dậy bảo mẹ phần con 1 cái, hi! mẹ tớ rán bánh ngon lắm!
     
    Mẹ Kún Kín thích bài này.
  13. haitintin74

    haitintin74 rất thơm & thơm rất lâu..

    Tham gia:
    19/8/2010
    Bài viết:
    27,651
    Đã được thích:
    15,342
    Điểm thành tích:
    7,763
    Ðề: Khai trương bếp nhà Bi Bo

    up bài nữa đi nào, em đâu rùi?
     
  14. emxinh_xinh2000

    emxinh_xinh2000 mẹ bé Bo

    Tham gia:
    11/3/2010
    Bài viết:
    3,411
    Đã được thích:
    930
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Khai trương bếp nhà Bi Bo

    Trùi ui, lâu lắm rồi em không có thời gian lên mạng, phần vì bận con nhỏ, lại việc nhà...v.v nữa. Mới lại ox em không thich em lên mạng mới bực minh chứ. Vậy nên em chỉ tranh thủ lúc nào rảnh và xã không có nhà vào 1 tí cho đở " thèm ", hix hình như em mê LCM rùi hay sao ý. Nên quyết đinh đổi máy di động có hỗ trợ 3G để có tg thì ngó nghía. Hì. Em thích mục này lém. Cũng muốn góp một chút kinh nghiệm em đã làm w cả nhà. Nhưng tiếc là bai của em đa phần không có hình đâu ah. Mọi người thông cảm cho em nhé!
     
  15. emxinh_xinh2000

    emxinh_xinh2000 mẹ bé Bo

    Tham gia:
    11/3/2010
    Bài viết:
    3,411
    Đã được thích:
    930
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Khai trương bếp nhà Bi Bo

    Có bác nào thick ăn bánh mỳ baguette không ak? Đây là món khoái khẩu của em , hi, em xin phép chia sẻ công thức làm bánh để các mom cùng làm nhé!

    * NGUYÊN LIỆU:
    - Bột mỳ : 600g
    - Men nâu: 10g
    - Muối : 8g
    - Phụ gia : 1/3 thìa cf
    - Bột chua : 60g

    * CT BỘT CHUA:
    250g bột + 250g nước +5g muối + 5g men.
    Trộn tất cả bằng thìa gỗ cho đến khi nhuyễn và có độ sánh. Sau khi trộn xong đậy kín để ủ từ 2h ở nhiệt độ phòng, sau đó cho vào ngăn mát ủ 6h là có thể dùng được. Các mom nhớ là phải ủ đủ giờ mới được nhé. Nếu không dùng cất ngăn mát tủ lạnh và mỗi ngày bỏ ra khoắng đều 1lần/ngày. Bảo quản & sử dụng trong vòng từ 2 -3 tuần.

    * Cách làm: có 2 cách trộn bột bằng tay hoặc bằng máy,em sẽ post cả 2 cách.
    1. Trộn bằng tay: Trộn = tay : Cho tất cả các nguyên liệu trên vào âu nhựa to (riêng muối thì hoà tan vào nước) Dùng tay bóp đều các nguyên liệu trên, khi thấy bột nhuyễn thì bỏ ra bàn đá đập thêm khi thấy mặn bột mịn, bong và thử bột = cách kéo miếng bột mỏng ra mà không bị rách là được.
    2. Bằng máy: Cho toàn bộ nguyên liệu vào máy trộn đều với thời gian từ 7-10’, lấy bột ra đập qua cho mặt bột mịn bóng là được. Kiểm tra nhiệt độ của bột khi trộn xong phải từ 22-25 độ.

    * Cách ủ bột: Ủ bột từ 25 -35’ mùa hè (1h mùa đông) trong thời gian ủ phải dùng khăn phủ lên mặt bột để tránh bị khô.

    * Cân và vê bánh:
    Baguette dài 60cm = 300gr bột
    Loại nhỏ : 30cm =150gr bột

    * Để bánh nghỉ và nở:

    Khay bánh lót giấy chống dính (giấy nến) rồi xếp bánh đã vê đạt tiêu chuẩn vào khay, dùng khăn phủ lên mặt bánh.
    Dàn đều khối bột cho mỏng vào có độ dài 20cm sau đó lại dàn ra và gấp 2 bên mép lại với nhau sau đó vê dài 2đầu nhỏ dần lại.

    Bánh nở phụ thuộc vào nhiệt độ và lượng men pha trộn (do vậy phải kiểm tra thường xuyên) thông thường ủ 25-35 phút vào mùa hè và 1h vào mùa đông.

    * Nướng bánh: Bật lò ở nhiệt độ cao nhất, khi thấy nhiệt độ lò đã đủ nóng thì dùng bình nước xịt đều các thành lò.

    Quay ra rạch bánh, dùng dao lam rạch nghiêng dao vết rạch dài từ 5-7cm. Bánh dài rạch làm 5 đường chéo, bánh nhỏ rạch làm 3 đường. Sau khi rạch bánh xịt nước lên mặt rồi cho vào lò nướng. Nếu là lò nhỏ thì chỉ có thể nướng 1 khay ở rãnh giữa. Và thông thường các lò nhỏ nhiệt hay cao hơn lò to, Vì vậy chỉ nướng bánh ở nhiệt độ cao nhất từ 5-10′ đầu (tuỳ nhiệt mỗi lò) Sau khi thấy bánh chớm chuyển màu vàng thì chỉnh nhiệt xuống còn 200 độ C. Lúc này mở lò xịt tiếp 1 lượt nước lên mặt bánh. Thao tác nhanh và đóng cửa lò lại.
    (Thao tác xịt nước vào lò và bnánh làm cho bánh được ẩm và không bị khô bánh).

    Các mom lưu ý là trong thời gian 15’ đầu tuyệt đối không được mở cửa lò nhé!

    * Yêu cầu thành phẩm
    :
    Hình thức bánh thẳng, dài 60cm. Thân đều tròn, vỏ bánh mỏng, không cứng, màu vàng già, ruột bánh có độ xốp nhỏ (có lỗ khí) vết rạch phanh đều. Tuy nhiên với bột Baguette chúng ta cũng có thể định hình theo nhiều hình thù khác nhau. Miễn làm sao mùi vị đặc trưng của Baguette phải có bột chua mới đúng.

    Nếu không có giấy nến thì các mom quyết bơ vào khay rắc ít bột mỳ lên rồi vỗ bớt ra vậy là sẽ không bị dính bánh nữa.
    * Chú thích:
    - chất phụ gia bánh mỳ (bread improver) có 2 loại : - phụ gia bánh mỳ ngọt
    - phụ gia bánh mỳ
    nó có tác dụng để được lâu mà không bị thiu và mốc, bánh sẽ mềm mà không khô. Nếu các mom chỉ dùng làm ăn ở nhà và trong ngày thì không có cũng được nhé! Vì cái này người ta chỉ đóng gói 0,5kg thôi. Nếu mua thì các mom nên mua loịa phụ gia bánh mỳ về làm được cả 2 loại, nếu muốn làm bánh ngọt chỉ àan thêm chút đường thôi khoảng 15g đến 20g đường.
    - Men nâu hay còn gọi là men khô (instant dry yeast), họ thường đóng gói 8g. Có tác dụng làm bột nở và xốp.
    - Về bột nếu các mom không mua được bột mỳ bread flour thì có thể dùng bột mỳ thường, còn như bọn em làm thì dùng 400g bột số 11 + 200g bột số 8 trộn với nhau. Vì bột số 11 dai hơn và độ xốp cao hơn bột số 8 nên phải trộn 2 loại này với nhau, các mom có thể ra các cửa hàng làm bánh để mua nguyên liệu nhé!
    Chúc các Mom có những chiếc bánh ưng ý phục vụ gđ nha!
     
    Sửa lần cuối: 25/11/2010
    haitintin74 thích bài này.
  16. emxinh_xinh2000

    emxinh_xinh2000 mẹ bé Bo

    Tham gia:
    11/3/2010
    Bài viết:
    3,411
    Đã được thích:
    930
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Khai trương bếp nhà Bi Bo

    Mẹ cháu giới thiệu 2 món bánh ăn chơi tiếp với các bác nhé, món này chỉ ăn chơi thui không phải ăn thay cơm đâu ạh.

    Bánh Cuốn Nhân Thịt Nướng

    I, Nguyên liệu:

    Bột bánh cuốn: 0,4kg
    Nước lạnh: 0,6kg
    Nạc vai đầu thăn: 0,4kg
    Xà lách: 0,3kg
    Rau thơm: 4 mớ
    Rau mùi : 4 mớ
    Cà rốt: 0,2kg
    HÀnh tây: 0,2 kg
    Than hoa: 0,5 kg
    Hành khô: 0,05kg
    Gia vị, tiêu, đường, nước hàng, knorr, dấm, muối tinh vừa đủ.
    Xửng hấp

    II. Cách làm:
    - Bột bánh cuốn hòa tan với nước, chút muối tinh, và 2 thìa dầu ăn.
    - Xà lách, thơm ,mùi nhặt rửa sạch, để ráo,hành tây thái lát mỏng ngâm với nước dấm loãng, cà rố thái chân hương ngâm vào nước nộm.
    - Nạc vai thái lát mỏng hết khổ dày 0,5cm dần mềm , ướp gia vị, tiêu, knorr, nước mắm, nước hàng, nước hành (hành khô bóc vỏ, băm nhỏ vắ lấy nước để riêng bã).
    - Câu than hoa cho hồng, cho thịt vàp vỉ kẹp nướng chín, xém cạnh, thía con chì, 1×1×6cm.
    - Đun sôi nước, cho mặt trống lên, tráng bột mỏng ( các mẹ làm giống các bà tráng bánh cuốn nóng ở chợ ấy ah), lấy ra để lên mặt khay ( nếu không có khay tre) thì xoa dầu lên mặt khay nhôm hoặc cái đĩa nào đó để chống dính…….cho xà lachs, thơm, mùi, nạc vai, hành tây, cà rốt cuốn tròn đều, chặt tay.
    - Cuối cùng lấy kéo cắt 2 đầu cho đẹp, rồi bày vào đĩa.
    - Trang trí hoa cà rốt và cọng rau mùi cho đẹp mắt.
    -
    III. Yêu cầu của món này là:
    - Bánh chín, bột trong, tròn đều, chặt tay
    - Màu sắc kết hợp hài hòa,
    - Mùi thơm của thịt nướng, vị chua cay ngọt dịu vừa ăn.
    -
    Công thức nước nộm:
    1 thìa đương + 1 thìa dấm + 1/10 muối.

    Công thức nước chấm bánh cuốn:
    Hành khô băm nhỏ phi thơm, cho nước vào đun sôi rồi lọc bỏ bã, gạn lấy nước:
    3 muôi nước hành + 1 mắm + 1 đường + ½ dấm.

    [​IMG]

    ảnh sản phẩm như hình ah, các mom thông cảm em không có thời gian để up hình chi tiết nên chie lấy hình tượng trưng thui.
     
    Sửa lần cuối: 25/11/2010
    haitintin74 thích bài này.
  17. emxinh_xinh2000

    emxinh_xinh2000 mẹ bé Bo

    Tham gia:
    11/3/2010
    Bài viết:
    3,411
    Đã được thích:
    930
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Khai trương bếp nhà Bi Bo

    ABánh bèo Huế
    Không biết có từ bao giờ, nhưng bánh bèo đã là một đặc sản, một món ăn không thể thiếu của người dân xứ Huế. Với Huế, ăn đấy mà như chơi, chơi đấy mà như không, và ta được thấy điều này một rõ ràng hơn khi thưởng thức bánh bèo.

    Nguyên liệu làm bánh chỉ là gạo xay thành bột mịn, đem trộn với nước, chờ vài phút để có độ dẻo vừa phải, sau đó múc vào từng chén nhỏ, xếp vào vỉ đem hấp chín bằng hơi. Khi bánh chín, cho thêm gia vị như: tôm giã thật nhỏ, một ít dầu béo thực vật rưới lên chén bánh trước khi ăn. Nước chấm bánh bèo được nấu từ tôm tươi nên vừa có vị ngọt, vừa béo.

    Có dịp đến Huế, mới thấy bánh bèo gắn bó với đời sống sinh hoạt của người dân cố đô như thế nào. Khoảng từ 3 đến 5 giờ chiều, trên các ngõ phố, những phụ nữ gọn gàng trong bộ áo dài quẩy gánh nhẹ trên vai hoặc chiếc thúng nhỏ cắp ngang hông, đi bán bánh bèo, bánh lọc đến từng nhà. Người Huế rất thích và đã thành thói quen dùng loại bánh đầy hương vị quê nhà này vào các bữa ăn phụ.

    Ở Huế bây giờ mọc lên nhiều "phố bánh bèo" quanh cung An Định, đường Ngự Bình, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm... Những "phố bánh bèo" này, thực khách không chỉ là dân Huế mà phần đông là khách từ phương xa đến. Quả thật, ai có dịp đến Huế cũng đều muốn thưởng thức món bánh bèo - một món đặc sản của đất cố đô.

    I.Nguyên liệu: (40c/10 suất)

    Bột tẻ lọc: 90gr
    Bột đao: 10gr
    Nước lạnh: 100gr
    Nước ấm 100gr
    Nạc vai: 30gr
    Tôm nõn khô: 20gr
    Hành khô: 100gr
    Hành lá: 50gr
    Chanh: 1 quả
    Ớt : 1 quả
    Rau mùi: 1 mớ
    Muối tinh, mắm, tiêu, gia vị vừa đủ

    II.Cách làm

    - Bột tẻ lọc trộn với bột đao , muối tinh, nước ấm, nước lạnh quấy đều sau đó lọc qua dây lọc đê bỏ cặn. Lấy khăn ẩm ủ cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
    - Nạc vai rửa sạch băm nhỏ
    - Hành khô ¾ thái lát mổng chiên vàng, ¼ băm nhỏ
    - Tôm nõn khô làm ruốc tôm
    - Hành hoa lấy dọc thái nhỏ chao qua dầu
    - Rau mùi nhặt lấy lá để riêng
    - ½ chanh lấy tép pha nước chấm ,1/2 lấy nước cốt
    - Ớt thía lát băm nhỏ.
    • Vỏ bánh:
    - Đun sôi nước trong lồng hấp, sau đó xếp khuôn vào lồng hấp làm nóng khuôn. Sau đó cho bột vào khoảng 1/3 khuôn đậy vung lại, 2’ đầu cho to lửa để tạo dộ xoáy . 3’ sau đun nhỏ lửa cho bánh chín.
    - Khi bánh chín vớt ra nước lạnh, lấy bánh ra khỏi khuôn để riêng. Khi lấy bánh cho cạnh thìa nhẹ nhàng gạt nhẹ quanh thành bánh cho long ra khỏi khuôn.

    • Nhân bánh:

    - Cho dầu vào chảo cho ¼ hành khô vào phi thơm, tiếp cho nạc vai băm nhỏ vào đảo đều, nêm mắm, gia vị , tiêu, knorr vào xào cho đến khi nhân bánh khô, ráo là được.
    - Hành khô thái lát chiên vàng.
    - Cho bánh ra đĩa hoặc thìa sứ,tiếp cho nạc vai đã xào chín ,ruốc tôm khô, hành chiên,hành hoa vào phần xoáy của chiếc bánh rồi bày vào các đĩa nhỏ ,rắc mùi lên trên.

    III.Yêu cầu:
    Bánh chín tới, bột trong, độ xoáy đều nhau
    Màu trắng trong
    Mùi thơm đặc trưng , vị vừa ăn
    Mùi thơm đặc trưng, vị vừa ăn
    * Nước chấm: 2 muôi nước + ½ muôi tép chanh + ½ muôi cước cốt chanh + 1 mắm + ½ đường + ớt băm nhỏ.

    [​IMG]

    [​IMG]
     
    haitintin74 thích bài này.
  18. haitintin74

    haitintin74 rất thơm & thơm rất lâu..

    Tham gia:
    19/8/2010
    Bài viết:
    27,651
    Đã được thích:
    15,342
    Điểm thành tích:
    7,763
    Ðề: Khai trương bếp nhà Bi Bo

    món này miền Tây cũng gần giống, gọi là Chả Phụng nè, miền Trung cũng có luôn, đám Cưới hay giỗ sẽ có trên măm, nhưng ng Bình đĩnh xài đướng quá tay lắm, nhìn đẹp nhưng khi mum thì m thấy hới giống chè, theo c.thức em thì gu m rùi..tks.
     
  19. haitintin74

    haitintin74 rất thơm & thơm rất lâu..

    Tham gia:
    19/8/2010
    Bài viết:
    27,651
    Đã được thích:
    15,342
    Điểm thành tích:
    7,763
    Ðề: Khai trương bếp nhà Bi Bo

    ui cảm ơn bếp trưởng nghen, tranh thủ up bài cho chị em tham khảo, tks.
     
  20. emxinh_xinh2000

    emxinh_xinh2000 mẹ bé Bo

    Tham gia:
    11/3/2010
    Bài viết:
    3,411
    Đã được thích:
    930
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Khai trương bếp nhà Bi Bo

    Em cảm ơn chị HaiTinTin nha, em sẽ cố gắng tranh thủ up.
    Sáng nay, tối qua e làm xôi gấc để sáng nay cả nhà ăn sáng. E không biết mọi người làm thế nào, có bí quyết gì không. Em xin trình cách của em, mong mọi người chia sẻ để lần sau em có thêm kinh nghiệm nhé.
    Em mua 1 quả gấc 0,6kg, 2 bát gạo nếp nương ( hôm ox đi Hoà Bình mua về ). Gạo thì ngâm 7 tiếng, gấc em nạo hạt đỏ riêng, phần cùi vàng để riêng. Vẩy ít rượu trắng vào phần hạt đỏ (có tác dụng làm thôi chất đỏ ra), phần thịt vàng thì bóp nát. Để 1 lát cho rượu ngấm rồi chia làm 2 phần nấu 1 nửa thui, còn lại cất tủ lạnh hôm sau dùng nốt. Khi gạo đã đươc, vớt ra rổ cho ráo nước, xóc ít muối cho đậm xôi.
    Sau đó, trộn hạt và thịt gấc với gạo, cho 2 thìa canh dầu ăn xóc đều. Nước sôi, đổ gạo vào chõ, đậy vung đun 30', rui mở vung lau sạch hơi nước, ghế xôi lên. Đậy vung đun tiếp 30' nữa là được.
    Bắc xuống đợi bớt hơi nóng cho 2 thìa canh đường trộn đều, đun thêm 15' nữa là được. Đơm xôi ra 1 cai rổ sạch cho xôi không bị nhão, sáng hsau ăn thì cho đồ nóng lại. Vậy là em xong món xôi gấc rùi. Ảnh em chụp nhưng e đang online băng điện thoại, khi nao e lên computer e sẽ post hinh và sửa bài sau ak.
     
    Sửa lần cuối: 26/11/2010
    haitintin74 thích bài này.

Chia sẻ trang này