Khám Phá Giấc Ngủ Ở Trẻ Sơ Sinh

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi Goivongmonopoly, 1/11/2017.

 1. Goivongmonopoly

  Goivongmonopoly Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  9/10/2017
  Bài viết:
  50
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  8
  KHÁM PHÁ GIẤC NGỦ Ở Trẻ sơ sinh

  Trẻ sơ sinh là niềm hạnh phúc của mỗi một bà mẹ. Một điều đặc biệt đối với Trẻ sơ sinh là con ngủ rất nhiều. Các mẹ cùng khám phá giấc ngủ của con yêu qua bài viết dưới đây nhé:

  Trẻ sơ sinh có 2 giấc ngủ chính:

  1 – Ngủ nhanh: REM – rapid eye movement : cử động mắt nhanh

  Đây là giấc ngủ nông, trẻ ngủ lơ mơ, trẻ vừa thức vừa ngủ mắt cử động nhanh theo chiều trước sau. Dù trẻ ngủ 16-18 tiếng một ngày nhưng phần lớn dành cho giấc ngủ nhanh và nông. Tức bé chỉ dành cho giấc ngủ sâu khoảng 8 tiếng. Trẻ càng lớn giấc ngủ nông ngày càng rút ngắn.

  2 – Ngủ chậm: Non – REM – Non – rapid eye movement: không cử động mắt nhanh

  Ngủ chậm có 4 giai đoạn:

  · Giai đoạn 1: buồn ngủ – mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tục, ngủ gà ngủ gật.

  · Giai đoạn 2: ngủ lơ mơ – trẻ có thể vẫn cử động, giật mình, vặn mình, kêu “è è”

  · Giai đoạn 3: ngủ sâu – trẻ im lặng và không cử động

  · Giai đoạn 4: ngủ rất sâu – trẻ im lặng và không cử động

  Diễn biến giấc ngủ của bé theo chu kì, tức là theo vòng tuần hoàn từ giai đoạn 1 qua giai đoạn 2, giai đoạn 3 rồi sang giai đoạn 4 rồi lại quay lại. Trong một giấc ngủ có thể có vài chu kỳ ngủ trên. Trong vài tháng đầu, trẻ có thể thức giấc khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và có thể khó ngủ ngủ trở lại.

  Trẻ sẽ không ngủ yên và liền mạch:

  Trẻ sơ sinh thường không ngủ liền mạch theo giấc dài như ở người lớn. Các bé thường xuyên trằn trọc và ngọ nguậy thức giấc thường xuyên, đó là vì thời gian ngủ của các bé thường là giai đonạ ngủ ngắn và nông, đó là giai đoạn ngủ lơ mơ nửa thức nửa ngủ. Có thể đnag ngủ bé gặp mơ, ác mộng liền khóc thét toáng lên, sau rồi có thể bé lại ngủ tiếp hoặc thức dậy 1 chút rồi bé ngủ tiếp.

  Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường khó ngủ:

  Các bé đều đi vào giấc ngủ bằng mỗi cách khác nhau: Có những trẻ được đặt trong cũi tự thiu thiu và đi vào giấc ngủ rất ngoan và dễ ngủ. Có những bé được bế rung, vỗ, hát ru đủ kiểu, những trẻ này thường phụ thuộc và quen được bố mẹ ru ngủ. Sau khi ru trẻ ngủ, mẹ đặt trẻ vào nằm trong cũi. Khi thức dậy trẻ không tìm thấy mẹ hoặc không còn cảm nhận cảm giác đung đưa của mẹ, lúc này trẻ sẽ thấy sợ hãi giấc ngủ của trẻ sẽ bị ảnh hưởng. Trẻ lớn hơn chút khi đến tháng thứ 7 trở đi giấc ngủ nhẹ trong thời gian ngủ của trẻ tăng lên khoảng 1 tiếng. Do đó, mẹ thường khó rời trẻ hơn. Trẻ thường dễ giật mình và khóc to nếu không thấy mẹ bên cạnh khi đang lơ mơ ngủ.

  Một điều quan trọng mà liên quan tới giấc ngủ của bé đó là chiếc gối vì bà mẹ Việt hay có thói quen dùng gối cho Trẻ sơ sinh. Nên trong menu mua đồ sơ sinh cho bé các mẹ nên chọn lựa cho con yêu một chiếc gối phù hợp và an toàn nhất cho bé yêu nhé.

  Chúc các mẹ có những giây phút hạnh phúc bên con yêu.///
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Goivongmonopoly
  Đang tải...


Chia sẻ trang này