Khác: Kháng Thể Rh Là Gì? Tại Sao Phải Xét Nghiệm Kháng Thể Rh Khi Mang Thai?

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi thuykitty2005, 10/11/2016.

By thuykitty2005 on 10/11/2016 lúc 2:50 PM
 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,716
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Khi mang thai mà các bạn nhận được kết quả xét nghiệm máu là Rh(+) thì không có gì lo ngại, nhưng có một số ít bạn trong số đó lại nhận được kết quả xét nghiệm máu là Rh(-) lại rất cần chú ý và lo lắng như trường hợp của mẹ tinhdauduacoco trong topic: Xét nghiệm nhóm máu Rh khi mang thai hay topic: Nhóm máu Rh(-) đang mang thai lần 2 của mẹ everkissed. Vậy nhóm máu Rh (Rhesus) là gì? Tại sao lại có Rh(+) và Rh(-)? Tại sao khi mang thai cần kiểm tra yếu tố Rh?... chúng ta cùng đi tìm hiểu để trả lời cho những câu hỏi đó.

  [​IMG]

  Nhóm máu Rh là gì?

  Hồng cầu được tạo bao phủ bởi protein được gọi là kháng nguyên, là những chất giúp cơ thể nhận biết những vật lạ xâm nhập vào cơ thể. Người ta dựa trên những kháng nguyên này để quy định nhóm máu: A, B, AB, hoặc O. Ngoài ra hồng cầu còn có 1 loại kháng nguyên khác được gọi là kháng nguyên Rh (nó có tên này do loại kháng nguyên này được xác định lần đầu tiên ở khỉ Rhesus). Trong đa số các trường hợp trên bề mặt hồng cầu có kháng nguyên D có tính kháng nguyên mạnh và có tính sinh miễn dịch cao. Khi đó máu người nào có kháng nguyên D thì được gọi là Rh(+). Máu người nào không có kháng nguyên D thì được gọi là Rh(-).

  Kháng nguyên trong hệ thống nhóm máu Rh có tính chất di truyền và kháng thể chống Rh chỉ xuất hiện ở cơ thể có Rh(-) không tự động từ chối máu chứa kháng nguyên. Chỉ sau khi tiếp xúc với máu Rh(+), cơ thể mới sản xuất kháng thể chống lại kháng nguyên. Ví dụ trong trường hợp người A có nhóm máu Rh(+), người B mang nhóm máu Rh(-). Nếu ta lấy máu của người A truyền máu cho người B, khi đó trong máu người B các bạch cầu mới nhận diện ra các đối tượng lạ là các thành phần máu mang nhóm Rh(+) mà chưa tiêu diệt. Lần truyền máu đó vẫn thành công. Nhưng lần thứ 2 ngưới A tiếp tục truyền máu cho người B thì do các bạch cầu trong người B đã nhận diện ra đối tượng lạ và chúng sẽ tiêu diệt và gây nguy hiểm cho người B.

  Tại sao khi mang thai cần kiểm tra yếu tố Rh?

  Trong các trường hợp về nhóm máu Rh có thể gặp khi mang thai là:

  - Người mẹ có nhóm máu Rh(+), người bố có nhóm máu Rh(+) và con có nhóm máu Rh(+) là trường hợp bình thường.

  - Người mẹ có nhóm máu Rh(+), người bố có nhóm máu Rh(-) và con có nhóm máu Rh(+) hoặc Rh(-) là trường hợp bình thường.

  - Người mẹ có nhóm máu Rh(-), người bố có nhóm máu Rh(-) và con có nhóm máu Rh(-) là trường hợp bình thường.

  - Người mẹ có nhóm máu Rh(-), người bố có nhóm máu Rh(+) và con có nhóm máu Rh(+) là trường hợp không tốt.

  Khi phụ nữ có Rh(-) đang mang thai đứa bé có Rh(+). Trong quá trình mang thai, sinh nở có thể xuất hiện những vết đứt trên màng nhau giúp máu mẹ có thể tiếp xúc được với máu của trẻ có Rh(+), khi đó cơ thể của mẹ sẽ tạo ra kháng thể chống lại kháng nguyên Rh. Từ đó ở những lần mang thai tiếp theo nếu con tiếp tục có nhóm máu Rh(+) thì kháng thể chống lại Rh của mẹ sẽ đi qua máu của con và tiêu diệt các tế bào hồng cầu của bé, gây ra các bệnh về máu cho con và có thể nguy hiểm tới tính mạng của thai nhi.

  Biện pháp dự phòng kháng thể Rh?

  Với trường hợp người mẹ có Rh(-) đã sinh con đầu có Rh(+) thì để lần sinh sau không gặp nguy hiểm, người ta thường áp dụng biện pháp tiêm phòng Anti-D – immunoglobulin. Đây là chất giúp mẹ dự phòng tạo kháng thể Rh, trong vòng 72 giờ sau khi sinh lần thứ nhất. Anti-D hoạt động bằng cách phá hủy nhanh chóng tế bào hồng cầu thai nhi trong tuần hoàn mẹ trước thời gian mẹ tạo kháng thể. Như vậy mẹ sẽ không tạo kháng thể chống lại hồng cầu thai nhi trong thai kỳ kế tiếp. Việc tiêm phòng này cần thực hiện lại mỗi lần mang thai, sinh nở, sảy thai, chọc dò nước ối và thai ngoài tử cung.

  Ở nước ta nhóm máu Rh(-) là nhóm máu hiếm, chính vậy ở nước ta đã thành lập nên những câu lạc bộ người có nhóm máu Rh(-) để những người có máu hiếm có thể liên hệ và giúp đỡ nhau khi có vấn đề sức khỏe cần truyền máu.

  Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo chứ không thể thay thế cho ý kiến của thầy thuốc. Trong trường hợp bạn cần thông tin chính xác, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ của bạn để có lời khuyên phù hợp nhất.


  Mời các bạn tham khảo thêm:
  Kinh Nghiệm Dùng Sữa Bầu Similac Mom
  Tăng Cân Khi Mang Thai
  Bổ Sung Sắt Khi Mang Thai
  Procare Và Elevit! Những Khám Phá Và So Sánh
  Bầu Bí Nên Uống Sữa Bầu Morigana Hay 1 Loại Sữa Nào Khác?
  Hcg Là Gì? Vì Sao Có Thể Chuẩn Đoán Được Có Thai?
  Xét Nghiệm Nước Tiểu Khi Mang Thai
  Xét Nghiệm Triple Test
  Nước Ối Và Vai Trò Của Nước Ối Trong Thai Kỳ
  Xét Nghiệm Chọc Dò Nước Ối Khi Mang Thai
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi thuykitty2005, 10/11/2016.

Chia sẻ trang này