Thông tin: Khi Áp Dụng Cho Trẻ Phương Pháp Ăn Dặm Tự Chỉ Huy Blw Mẹ Cần Lưu Ý Những Gì?

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi chinhvu1989, 13/5/2021.

 1. chinhvu1989

  chinhvu1989 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  5/1/2021
  Bài viết:
  871
  Đã được thích:
  22
  Điểm thành tích:
  18
  Khi trẻ 6 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho bé tập ăn dặm, có rất nhiều phương pháp tập cho bé ăn dặm nhưng hiện nay phương pháp ăn dặm do trẻ tự chỉ huy BLW được khá nhiều mẹ áp dụng cho con. Vậy khi áp dụng cho trẻ phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW mẹ cần lưu ý những gì?

  1. Tìm hiểu về phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW
  an-dam-tu-chi-huy-blw-1-e1607412461180.jpg
  Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW (Baby Led Weaning) là phương pháp cho bé cơ hội được là người chỉ huy trong chính bữa ăn dặm của mình. Phương pháp ăn dặm BLW là phương pháp mà trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên bỏ qua giai đoạn ăn thức ăn xay và nghiền mà bước thẳng sang giai đoạn ăn thức ăn đặc bằng tay.
  Bố mẹ sẽ là người giữ vai trò cung cấp thức ăn phù hợp với độ tuổi dưới dạng miếng để tự bốc ăn, quan sát sự an toàn cũng như các hành vi xấu trong quá trình ăn dặm của trẻ.
  Bé sẽ là người quyết định lựa chọn thực phẩm nào ăn, ăn cái gì, ăn bao nhiêu. Ăn dặm BLW cũng tạo cơ hội cho trẻ được tự do trải nghiệm, khám phá mùi vị các loại thực phẩm. Đồng thời trẻ không bị áp lực phải ăn lượng cụ thể một loại thức ăn bắt buộc.
  unnamed-ba81815f-90b1-41b7-a8c2-e00be92f1083.jpg

  Các chuyên gia đều nhất trí rằng, trẻ nên được bắt đầu làm quen với thức ăn ngoài sữa khi được 6 tháng tuổi. Vì lúc này, phần lớn trẻ đã có hệ tiêu hóa phát triển hoàn thiện. Tuy vậy một số bé có thể phải đến 8 tháng tuổi mới sẵn sàng cho việc ăn dặm. Vì thế mẹ cần phải dựa vào các dấu hiệu sẵn sàng của con để bắt đầu cho con ăn dặm vào thời điểm thích hợp.

  Các dấu hiệu này bao gồm:
  • Bé có thể ngồi vững mà không cần hỗ trợ
  • Bé có thể nhai thức ăn dù chưa hoặc mới mọc ít răng
  • Bé thể hiện sự hứng thú tham gia vào bữa ăn. Và bé có thể cố bốc thức ăn từ đĩa của bạn hoặc của anh chị để đưa vào miệng
  • Bé không còn phản xạ dùng lưỡi đẩy thức ăn ra khỏi miệng
  • Bé đã phát triển các kĩ năng giúp mình tự ăn được như: bốc đồ ăn bằng ngón cái và ngón trỏ (không phải bằng ngón tay và lòng bàn tay), và đưa vào miệng
  Mẹ có thể cho bé ăn dặm BLW khi con đủ các điều kiện để bước vào quá trình ăn dặm. Tuy nhiên trên thực tế, mẹ không nên áp dụng phương pháp ăn dặm BLW một cách quá cứng nhắc. Hãy dựa vào đặc điểm cũng như phản ứng của trẻ để điều chỉnh cho phù hợp.

  2. Những lưu ý khi áp dụng phương pháp ăn dặm BLW
  – Mẹ hãy bắt đầu một cách từ từ: hãy dựa vào biểu hiện và phản ứng của trẻ. Mẹ có thể cho trẻ ăn 1 lần/ ngày sau đó tăng dần khi trẻ thể hiện dấu hiệu cần hoặc muốn nhiều hơn.

  – Mẹ hãy quan sát trong lúc trẻ ăn để nắm được phản ứng của con cũng như theo dõi được các dấu hiệu trong trường hợp con bị dị ứng hoặc hóc thức ăn.

  – Nếu trẻ thể hiện rằng con chưa sẵn sàng cho việc ăn dặm BLW, điều này cũng khá bình thường. Mẹ hãy cho trẻ thêm vài tuần nữa và thử lại nhé.

  – Mẹ và gia đình hãy kiên trì và cùng tham gia với trẻ. Mẹ hãy cho trẻ ăn dặm trong bữa ăn của gia đình. Vì trẻ học tốt nhất bằng cách quan sát và bắt chước. Khi mọi người ăn cùng nhau và cùng một loại thức ăn, trẻ sẽ cảm thấy mình là một phần của gia đình. Lúc này con sẽ thấy bữa ăn là một trải nghiệm thú vị hơn là một trận chiến.

  – Mẹ hãy nhớ rằng quá trình cho trẻ ăn dặm BLW không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ. Đôi khi mẹ có thể mất kiên nhẫn vì trẻ ăn quá ít. Mẹ cũng có thể bị quá tải vì phải dọn dẹp. Do trẻ chơi đùa với thức ăn và làm văng vãi chúng khắp nơi. Lúc này mẹ hãy linh động kết hợp với một phương pháp khác mà thấy hiệu quả và giúp mình thoải mái hơn.
  unnamed.jpg

  – Khi bé bắt đầu ăn dặm và đối với cả những bé từ 1-3 tuổi, tình trạng trẻ biếng ăn là tình trạng không thể tránh khỏi. Nếu bé nhà mẹ gặp phải tình trang này, bố mẹ có thể cho bé sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ biếng ăn có nguồn gốc từ thiên nhiên an toàn cho bé chứa chiết xuất Amomum fruit giúp bé ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó đừng quên bổ sung cho bé đầy đủ các loại vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin D, vitamin PP… để bé có một sức khỏe tốt nhất mẹ nhé.

  Chúc các bé ăn ngoan và mau lớn!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chinhvu1989
  Đang tải...


Chia sẻ trang này