Thông tin: Khi Ba Mẹ Tiếp Tục Work From Home Thì Các Bé Tiếp Tục Learn From Home Như Thế Nào?

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi buinhan2404, 31/7/2021.

 1. buinhan2404

  buinhan2404 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  29/4/2020
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  18
  Làm thế nào để cả nhà cùng làm việc, vui chơi, học hành trong không gian khép kín mà không stress? Quan trọng hơn, làm sao để nhịp sống của bé không bị xáo trộn? Gợi ý cùng Ba Mẹ vài cách nhé!

  Năm ngoái, khi Canada giãn cách toàn xã hội, Thủ tướng Justin Trudeau đã đặc biệt gửi lời cảm ơn đến trẻ em khắp đất nước, vì các em “hỗ trợ ba mẹ khi người lớn làm việc tại nhà”.

  Đó là điều chưa ai đề cập đến. Khi bắt đầu “work from home”, người lớn xem việc vừa làm tại nhà vừa chăm con trẻ là một thách thức. Với gia đình truyền thống ba thế hệ, mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn khi có ông bà hỗ trợ. Nhưng các gia đình hạt nhân với cha mẹ và con chắc chắn sẽ vất vả.

  LẬP LẠI LỊCH SINH HOẠT, LẤY BÉ LÀM TRUNG TÂM

  Một ngày tuyệt vời của bé bắt đầu từ 7:30am với thời gian biểu thú vị, hợp lý. Xa trường lâu ngày có thể làm xáo trộn nếp sinh hoạt của con.

  Sau đó, cả nhà cùng lên lịch hoạt động, uyển chuyển xoay quanh thời gian biểu của con để bé có cảm giác ở nhà như ở trường (và đi học cũng thân thương như ở nhà vậy).

  DẬY SỚM HƠN

  Mùa giãn cách làm thay đổi giờ đi ngủ và thức giấc. Ba Mẹ thức khuya làm việc và dậy muộn hơn, bé không cần thức sớm đến trường.

  Thế nhưng, chỉ cần dậy sớm 1 tiếng để làm vài việc vào buổi sáng trước khi cả nhà cùng thức, Ba Mẹ sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn đấy.

  CHIA CA LÀM VIỆC

  Ba Mẹ hãy linh hoạt sắp xếp, chẳng hạn Ba họp online buổi sáng thì Mẹ làm việc online buổi chiều, để bé luôn có người chăm sóc, trò chuyện, dạy học, cùng ăn, cùng chơi... Hãy dán thời gian biểu của cả nhà lên cửa tủ lạnh để phối hợp thật ăn ý, Ba Mẹ nhé!

  CHIA KHÔNG GIAN

  Hãy sắp đặt ít nhất một không gian yên tĩnh trong nhà, ưu tiên cho ai cần tập trung làm việc. Ngoài ra, bé cũng cần không gian chơi đùa riêng.

  LẬP TO-DO LIST

  Ba Mẹ ghi các hoạt động trong ngày của bé lên giấy note, sau đó vẽ bảng với ba cột: Việc con thích và cần làm, việc đang làm, việc đã làm.

  Ví dụ: Con thích chơi Lego, làm bánh với Mẹ, giúp Ba tập thể dục… Con cần dành 30 phút mỗi ngày cho hoạt động sáng tạo, cần đọc sách, vận động chạy nhảy…

  Mỗi việc là một mảnh giấy. Chúng sẽ “bay” từ cột đang làm sang cột hoàn thành. Cuối ngày, Ba Mẹ cùng con tổng kết và điều chỉnh cho hôm sau.

  Ba Mẹ có thể làm danh sách tương tự cho công việc của mình để đảm bảo vận hành mọi thứ trơn tru.

  KHUYẾN KHÍCH CON TỰ CHỦ

  Ở trường, bé được giáo dục trên tinh thần tự chủ với sự quan sát hỗ trợ từ xa của thầy cô. Ở nhà cũng thế, Ba Mẹ hãy để con thoải mái chơi đùa trong lúc mình làm việc. Với việc nhà, Ba Mẹ đừng quên nhờ con xếp quần áo, lặt rau, lau bàn… Bé sẽ thấy mình hữu ích, và Ba Mẹ cũng đỡ mệt khi có nụ cười của con bừng sáng.

  NHỜ CON GIÚP

  Thay vì nói: “Con ngồi yên chơi cho Ba làm việc”, chúng ta có thể đổi thành: “Ba và Con đua xem ai làm xong trước nhé! Con lắp mô hình này, Ba gõ máy tính kia. 1, 2, 3… bắt đầu”.

  Ba Mẹ đừng quên cảm ơn con vì đã tự chơi ngoan, tự ăn giỏi, tự tìm niềm vui trong khi Ba Mẹ bận bịu công việc. Thỉnh thoảng, Ba Mẹ nhờ bé giúp chút việc nhẹ nhàng, rót giùm Ba ly nước, lấy hộ Mẹ món đồ… để con thấy mình quan trọng. Niềm vui đó có thể khỏa lấp cảm giác hoang mang của trẻ khi cuộc sống bị xáo trộn ít nhiều.

  Những ngày cả nhà “work/learn from home” rồi sẽ qua nhanh nhé.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi buinhan2404
  Đang tải...


 2. buinhan2404

  buinhan2404 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  29/4/2020
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  18
 3. TRANG.66

  TRANG.66 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  21/8/2021
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Cho trẻ học tiếng anh từ sớm rất tốt, bé đang trong giai đoạn học hỏi và tiếp thu nên nhận thưc sẽ rất nhanh. Mùa dịch đang ngày một tăng, việc tìm đến cac lớp online là giải pháp cho bố mẹ hiện nay.
  Nhưng có mẹ nào như mình không, cứ con sờ vào điện thoại máy tính là lo đủ điều, chẳng biết con có học thật không, con có tiếp thu được không hay chỉ ngôi nghịch với xem linh tinh, vì đôi khi bận quá mình không thể ngồi học cùng con suốt được ý.
  Vì vậy, mình xin mách các mẹ cách của mình, để đảm bảo con học online hiệu quả nhất, các mẹ phải bảo vệ con tránh những tác động từ internet tối ưu nhất. Mình đang sử dụng Phần mềm VAPU rất OK nên muốn giới thiệu cho các mẹ dùng thử. Phần mềm giúp mình quản lý con học online, quản lý giờ học của con, chụp màn hình theo giờ lịch sử truy cập của con.... rất nhiều tính năng các mẹ ạ.
  Các mẹ cứ lên mạng search phân mềm VAPU, có bản miễn phí dùng thử đó các mẹ
   

Chia sẻ trang này