Khi bảo dưỡng lốp ô tô cần lưu ý điều gì?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi MinhKhoaXD2, 3/12/2014.

 1. MinhKhoaXD2

  MinhKhoaXD2 Thành viên mới

  Tham gia:
  3/12/2014
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Bên cạnh việc duy trì áp suất chuẩn giúp xe an toàn và tiết kiệm xăng thì đảo lốp, cân bằng bánh hay điều chỉnh góc đặt bánh cũng làm giảm ồn, tăng tuổi thọ lốp xe ô tô.
  Hàng năm, có rất nhiều tai nạn xảy ra liên quan tới lốp, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc bảo dưỡng lốp xe thường xuyên.
  [​IMG]
  1. Kiểm tra áp suất hơi định kỳ
  Nếu xe hơi của bạn chạy trong điều kiện nắng nóng, áp suất hơi sẽ giảm đáng kể. Lốp xe là nơi tương tác giữa mặt đường và xe nên là một trong những chi tiết làm việc nặng nhọc nhất. Quá trình bánh lăn trên đường, lốp xe liên tục trong trạng thái co giãn cục bộ theo tốc độ quay. Lốp non hơi có độ cứng thấp, quá trình biến dạng xảy ra mạnh làm tăng tốc độ phá hủy lốp, ngoài ra còn làm giảm các chức năng vốn có của lốp xe, mất khả năng an toàn. Tuy nhiên sử dụng lốp quá căng lại làm giảm diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường. Áp suất tại khu vực tiếp xúc tăng, lốp nhanh bị mòn ở giữa và dễ gây nổ lốp.
  Theo các chuyên gia, nên định kỳ kiểm tra áp suất lốp ít nhất mỗi tháng một lần.
  2. Kiểm tra độ mòn của lốp
  Khi lớp hoa lốp mòn tới vấu nằm trong rãnh thì đó là lúc cần thay lốp mới. Sử dụng lốp trọc không những dễ bị nổ mà còn tăng nguy cơ mất bám đường khi đi mưa rất nguy hiểm cho người lái xe. Vì vậy bạn không nên chủ quan với vấn đề này.
  3. Kiểm tra tuổi lốp
  Lốp càng để lâu chất lượng càng suy giảm dù đó là chiếc lốp mới chưa hề sử dụng. Theo thời gian, lớp cao su dần lão hóa trở nên mục dễ nứt, vỡ, khả năng chịu tải giảm. Bạn nên thay lốp nếu đã sử dụng quá lâu, thông thường thì nên thay khoảng 6 năm một lần.
  4. Cân bằng bánh xe để chống rung
  Hiện tượng mất cân bằng xuất hiện khi trọng tâm của bánh không nằm trên trục của nó. Khi quay tròn, lực quán tính ly tâm làm bánh bị lắc quanh trục gây ra hiện tượng rung. Bổ sung thêm trọng lượng giúp điều chỉnh trọng tâm bánh xe trở lại trục quay sẽ triệt tiêu lực quán tính ly tâm.
  5. Đảo lốp giúp kéo dài tuổi thọ
  Đảo lốp giúp kéo dài tuổi thọ và nâng cao độ an toàn khi lái xe. Định kỳ kiểm tra và đảo lốp khi quãng đường đi đạt khoảng 5.000 km tại các trung tâm uy tín. Việc đảo lốp nên kết hợp với việc cân bằng lốp xe và kiểm tra các góc đặt bánh.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi MinhKhoaXD2
  Đang tải...


Chia sẻ trang này