Kinh nghiệm: Khi Có Lòng Tin, Kinh Doanh Dễ Như Ăn Kẹo

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi webmaster, 3/3/2016.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,185
  Điểm thành tích:
  6,063
  Khi mọi người trung thực và đáng tin cậy thì việc kinh doanh trở nên rất nhẹ nhàng và hiệu quả, vừa có lợi cho người bán và người mua.

  Trước đây mình có đọc một bài về những người nông dân Nhật bán hàng bằng cách để nông sản và cái hộp đựng tiền cạnh đó và người mua chỉ việc lấy hàng và trả tiền vào hộp. Ai nấy đều trung thực lấy đúng số hàng và trả đúng số tiền. Xã hội trung thực như vậy quả là tuyệt vời.

  Và bây giờ lại có một bài báo về nước Thuỵ Điển, hy vọng chúng ta đọc và cùng làm việc không chỉ để kiếm tiền cho bây giờ mà làm sao ở VN mình cũng có sự trung thực và đáng tin cậy như vậy. Khi đó chúng ta kinh doanh trong sự thoải mái, dễ chịu và vui vẻ để phục vụ khách hàng của mình.

  Sau đây là nội dung bài báo đó:


  Làm thế nào mà cửa hàng này chẳng có một nhân viên nào vẫn hoạt động được?

  Chúng ta đã nghe nhiều đến máy bay không người lái, ô tô không người lái, và giờ còn có cả một cửa hàng tiện lợi "không người lái" chỉ vận hành bằng smartphone tại Thụy Điển.

  Một trong những quốc gia sáng tạo nhất thế giới gần đây đã tiết lộ về một cửa hàng tiện lợi hoàn toàn không sử dụng nhân viên nào.

  Mở cửa vào cuối tháng Một năm nay, tại thị trấn Viken của Thụy Điển (dân số: 4.227 người), khách hàng có thể mua sữa, bánh mỳ, và các sản phẩm cơ bản khác chỉ bằng smartphone của mình.

  Theo người chủ cửa hàng, ông Robert Ilijason, các cửa hàng này sẽ phục vụ liên tục 24/24h cho những người cần mua những vật dụng nhỏ khi phần lớn các siêu thị đều đã đóng cửa, mà không cần đến những nhân viên phải làm ca đêm.


  [​IMG]
  Ông Robert Ilijason, chủ cửa hàng tự động phục vụ 24/24h.

  Tham vọng của tôi là truyền bá ý tưởng này đến những ngôi làng và thị trấn nhỏ.” Ilijason nói với trang NDTV. “Thật khó tin rằng khi không ai đã nghĩ đến điều này trước đây.”

  Trên thực tế đã từng có người nghĩ đến ý tưởng này trước đây.

  Trong năm 2014, một công ty tên ShelfX đã tiết lộ một hệ thống thanh toán cho phép những người mua hàng, khi bước vào cửa hàng được trang bị hệ thống ShelfX có thể quẹt thẻ tín dụng hoặc thẻ trả trước Xcard để mua hàng mà không cần bất kỳ nhân viên nào. Cùng năm đó, một cửa hàng café ở Bắc Dakota giới thiệu một hệ thống tự trả tiền, hình mẫu cho những thành công lớn. Sau khi khách hàng tự chuẩn bị café và trà, họ đơn giản chỉ cần để lại số tiền cần thiết tại quầy thanh toán hoặc trả bằng thẻ tín dụng, mà không cần có sự can thiệp của con người.

  Về cơ bản, cửa hàng của Ilijason kết hợp hai hệ thống trên. Để vào bên trong cửa hàng, người mua cần cài đặt một ứng dụng của ngân hàng Thụy Điển, BankID trên smartphone của họ, và quét qua cửa để mở khóa. Khách hàng sau đó sẽ sử dụng điện thoại để quét barcode trên từng sản phẩm họ cần mua.  [​IMG]

  Tôi biết bạn là ai và sẽ chỉ cho phép bạn vào trong nếu bạn không có vấn đề gì trong lịch sử tín dụng của mình.” Ông nói với tờ Daily Mail.

  Vào cuối tháng, khách hàng sẽ nhận được hóa đơn thanh toán. Việc duy nhất mà Ilijason phải bắt tay vào làm đặt hàng lên các kệ hàng.

  Để ngăn chặn nạn ăn cắp, Ilijason đã lắp đặt 6 camera an ninh bao quát toàn bộ cửa hàng rộng 45 mét vuông của ông. Ông cũng sẽ nhận được một tin nhắn văn bản nếu cửa ra vào của cửa hàng mở quá 8 giây, một dấu hiệu cho thấy có thể cửa hàng đang bị ai đó phá. Nhưng ông cho biết, sau hai tháng đi vào hoạt động, ông chưa gặp phải bất cứ vấn đề nào.

  Nhưng theo ông Ilijason, trở ngại lớn nhất mà ông đang gặp phải là việc để các khách hàng lớn tuổi nắm bắt được công nghệ. Ông muốn mang lại một trải nghiệm thân thiện hơn cho những người ít thành thạo về đồ công nghệ, phải mò mẫm tìm cách sử dụng với một chiếc smartphone. Những khách hàng này vẫn có thể sử dụng thẻ tín dụng, tương tự như hệ thống của ShelfX.

  Nếu ông muốn có thêm những thử thách mạo hiểm hơn, có lẽ Ilijason nên tham khảo khách sạn Weird Hotel (khách sạn Kỳ Dị) của Nhật Bản, nơi những con robot thay thế các lao động con người.

  Tham khảo Business Insider
  Nguồn: Genk
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. caothininhtrang

  caothininhtrang Thành viên tích cực

  Tham gia:
  17/1/2013
  Bài viết:
  657
  Đã được thích:
  183
  Điểm thành tích:
  83
  Đúng là niềm tin rất quan trọng. Đạo đức kinh doanh cũng thế ạ.
   
  webmaster thích bài này.
 3. anhminh360

  anhminh360 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  19/7/2016
  Bài viết:
  304
  Đã được thích:
  91
  Điểm thành tích:
  28
  Đặt lòng tin cũng phải đúng nơi đúng chỗ nữa, cái cửa hàng này mà đặt ở Việt Nam thì không biết trụ được sau bao lâu.
   
 4. vinhomesgroup

  vinhomesgroup Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  7/8/2014
  Bài viết:
  476
  Đã được thích:
  60
  Điểm thành tích:
  28
  Uy tín làm đầu , sẽ mang đến kinh doanh lâu dài và bền vững
   
 5. Ngọc Anh Language

  Ngọc Anh Language Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/8/2016
  Bài viết:
  267
  Đã được thích:
  40
  Điểm thành tích:
  28
  Gọi là đạo đức kinh doanh
   
 6. EnglishHN449

  EnglishHN449 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  25/4/2016
  Bài viết:
  613
  Đã được thích:
  112
  Điểm thành tích:
  83
  Rất hay , liên quan đến đạo đức kinh doanh , bao giờ vn mới thực hiện được ý tưởng này
   
 7. MiMi Shop@

  MiMi Shop@ Thành viên mới

  Tham gia:
  7/9/2016
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  3
  Đúng vậy! Kinh doanh là phải có tâm thì mới thành công được.
   

Chia sẻ trang này