Khi đạo đức và mạng người bị "để rẻ"

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 31/1/2008.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  Khi người nông dân, vì một vụ rau, vì vài ba trăm ngàn đồng, mà dám đánh cuộc với từng ấy sinh mạng người, thì cũng thấy rằng tính cố kết cộng đồng - đặc tính căn bản của nông thôn Việt Nam, cũng đang vỡ vụn.

  Đoạn phóng sự "Rau lớn siêu nhanh vì thuốc độc" phát trên VietNamNet ngày 28/1 có nội dung gây choáng váng: với gói thuốc kích thích từ 6 - 15 ngàn đồng, người ta làm cho cả 1 sào rau lớn nhanh như thổi chỉ trong 1 ngày đêm, rồi đem thẳng ra chợ bán, khi còn lưu rất nhiều thuốc độc trong rau.

  Cách làm này đang lan rộng ra ở vùng trồng rau ven Hà Nội, Hà Tây.

  Ai không biết và ai phải biết?

  Loại thuốc này được bầy bán công khai ở các hiệu thuốc quanh vùng, rất dễ mua bán.

  Tất nhiên là các loại nhãn mác thuốc đó không được phép lưu hành. Nhưng mức xử phạt tối đa là 200 ngàn đồng, như thế thì thì họ (người dân) "sẵn sàng chịu xử phạt"! - theo thông tin của Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Bùi Sĩ Doanh.
  [​IMG]
  Cần lắm những cây rau sạch! (Nguồn: ppd.gov.vn)


  Nếu trách tội người nông dân, đến cùng đường, họ còn một cái cớ để "gỡ tội" - cái cớ "không biết, không lường hết mức độ độc hại".

  Vậy ai thì phải biết?

  Là người hàng ngày, hàng tuần viết lên những tấm bảng đen thông báo trên các bức tường làng: vụ này phun thuốc từ ngày nào đến ngày nào, trồng giống gì...

  Là người hàng sáng đọc ra rả các bản tin trên loa phát thanh: tháo cống thoát nước ra sao, chống ngập thế nào...

  Còn Hội nông dân, Hội khuyến nông, chính quyền thôn xã... nghĩ gì, làm gì, có quan điểm thế nào về những hiện tượng trên? Họ không biết hay biết mà vẫn ung dung chờ chỉ đạo của "trên"?

  Khi cần, những người này đã có thể phổ biến các vấn đề thuế khoán, cho vay, trả nợ... "nhuyễn" đến mức người dân nào cũng thuộc làu làu bao nhiêu khoản thuế phải trả, bao nhiêu tiền thủy lợi, bao nhiêu tiền hội khuyến nông...

  Có đài phát thanh còn đọc rõ họ tên người nợ tiền, nợ mấy trăm mấy chục nghìn, nợ từ bao giờ, đã quá hạn trả tiền bao nhiêu ngày.

  Vậy mà có một chuyện gói thuốc Tàu có giá 15 ngàn đồng đang bày bán công khai ở các hiệu thuốc, mua bán rất dễ dàng, có thể gây nhiễm độc cho hàng ngàn người khác, thì có hội nào, đoàn nào "phổ biến"? Nội dung phổ biến chỉ giản dị, mà vô cùng cấp bách: "Đừng tiêm thuốc độc vào cơ thể đồng bào mình!"

  Những ví dụ có thật và những bài học giản đơn, sao người nông dân không biết/không được biết/không bị buộc phải biết?

  Phải chăng, những chủ trương từ "trên xuống" thì dễ phổ biến hơn chính những vấn đề đang tồn tại hàng ngày trong cuộc sống nông thôn?

  Nơi luật pháp chưa thể "chạm tay"

  Ở nơi mà pháp luật chưa thể chạm tay thì ai/cái gì sẽ nhân danh để duy trì đạo đức? Có lẽ đó là cái gốc văn hóa.

  Cho đến giờ, vẫn khó mà phủ nhận được rằng văn hóa căn bản của Việt Nam vẫn là nông dân và nông thôn.

  Một góc của văn hóa nông thôn đó được mô tả qua con mắt anh tiểu tư sản nửa đầu thế kỉ trước: "Anh chỉ giết một con gà ngày mai cả làng này đã biết. Này, anh mới đến chơi thế mà lúc nãy tôi đã thấy có người nấp nom rồi. Ngày mai thế nào chuyện anh đến chơi tôi cũng đã chạy khắp làng. Họ sẽ kể rất rạch ròi tên anh, tuổi anh, anh béo gầy thế nào, có bao nhiêu nốt ruồi ở mặt, có mấy lỗ rách ở ống quần bên trái". (Đôi Mắt, 1948,Nam Cao).

  Tay tiểu tư sản trong truyện trên đã miệt thị lắm lắm khi nói về cái thói tò mò của người nông dân. Nhưng nếu nhìn bằng một đôi mắt khác, sẽ thấy tinh thần "cảnh giác cách mạng cao độ" ấy mà còn tồn tại, thì đâu có chuyện có kẻ dám ung dung phun hàng bình thuốc độc thúc cho rau lớn siêu nhanh chỉ vì lợi nhuận!

  Khi người ta còn soi xét lẫn nhau, còn nhìn nhau mà sống, thì người ta còn nhìn thấy trước mặt hai chữ "vị nhân".

  Khi người ta để mặc "đèn nhà ai nhà nấy rạng", thì hai chữ vị nhân đã bị vỡ vụn.

  Khi người nông dân, vì một vụ rau, vì vài ba trăm ngàn đồng, mà dám đánh cuộc với từng ấy sinh mạng người, thì cũng thấy rằng tính cố kết cộng đồng - đặc tính căn bản của nông thôn Việt Nam, cũng đang vỡ vụn.

  Cái khó của trăm sự ở đây là gì? Xã không biết, thôn không hay. Hoặc có biết, có hay, nhưng không xét, vì không thuộc trách nhiệm?

  Nghịch lý hài hước này, chung cuộc là ở một điểm chốt, mà xin mượn lời của cụ Phạm Duy Tốn để gọi tên - "sống chết mặc bay".


  Linh Thủy

  Nguồn: Tuần Việt Nam
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này