Khi Nào Cho Trẻ Ăn Dặm? Nguy Hiểm Cận Kề Khi Mẹ Cho Bé Ăn Dặm Quá Sớm

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Spider112, 2/10/2019.

 1. Spider112

  Spider112 Thành viên mới

  Tham gia:
  28/8/2019
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Khi nào cho trẻ ăn dặm thì hợp lý chắc chắn là thắc mắc không của riêng bà mẹ bỉm sữa nào. Bởi việc xác định thời điểm phù hợp để bắt đầu quy trình ăn dặm của trẻ là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ trẻ cũng như giúp trẻ phát triển toàn diện nhất. Dưới đây là quy trình và nguyên tắc ăn dặm cho bé mà mẹ không thể bỏ qua.

  Khi nào cho trẻ ăn dặm?

  Ăn dặm quá sớm hay quá muộn cũng mang những ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa cũng như khả năng ăn uống của trẻ. Vậy khi nào cho trẻ ăn dặm là hợp lý nhất? Theo nghiên cứu, thời điểm chính xác và phù hợp nhất để mẹ có thể cho trẻ bắt đầu quá trình ăn dặm là từ sau 6 tháng tuổi.

  Tuy nhiên, có nhiều trẻ bắt đầu quá trình này sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng khả năng ăn uống và sức khỏe không bị ảnh hưởng. Bởi trên thực tế, việc xác định thời điểm ăn dặm của trẻ không chỉ dựa trên yếu tố độ tuổi mà còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu cũng như khả năng của trẻ.

  [​IMG]

  Chính vì vậy, thay vì quan tâm đến những thời điểm “vàng” mẹ cần quan tâm nhiều đến biểu hiện của trẻ cũng như khả năng ngồi hay cầm nắm của trẻ để bắt đầu quy trình ăn dặm phù hợp nhất.

  Những dấu hiệu cho thấy trẻ muốn ăn dặm

  Khi trẻ đến giai đoạn có thể ăn dặm, trẻ sẽ thường xuyên có cảm giác đói và đòi bú mẹ nhiều hơn. Đây là thời điểm mẹ nên cho bé làm quen với chế độ ăn dặm xen giữa các lần bú để nâng cao nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.

  Nếu mẹ vẫn có những thắc mắc về việc khi nào cho trẻ ăn dặm thì việc để trẻ ngồi cùng bàn ăn với bạn là cách đánh giá không hề tồi đâu nhé. Bởi điều này sẽ giúp mẹ quan sát được thái độ của trẻ khi nhìn mọi người ăn uống. Và mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm nếu bắt gặp ánh mắt “thèm thuồng” hay háo hức khi được cho đồ ăn của trẻ.

  [​IMG]

  Trên thực tế, mẹ chỉ có thể cho trẻ ăn dặm khi trẻ đã ngồi vững và có khả năng cầm nắm đồ vật tốt. Bởi việc tự ngồi ăn và tham gia bữa ăn cùng gia đình là một trong những yếu tố cần thiết để thúc đẩy quá trình ăn dặm của trẻ diễn ra tốt nhất.

  Nguy cơ tiềm tàng từ việc cho trẻ ăn dặm quá sớm

  Không phải bỗng nhiên mà những thắc mắc như “Khi nào cho bé ăn dặm?” hay “Cho trẻ ăn dặm muộn có sao không?” luôn là những lo lắng thường trực đối với các mẹ. Bởi trên thực tế, cho trẻ ăn dặm quá sớm hay quá muộn đều mang lại những ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu hóa hay sức khỏe toàn diện của trẻ.

  Cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là dị ứng và nhiễm trùng đường ruột vô cùng nguy hiểm. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng phát triển của trẻ sau này.

  [​IMG]

  6 tháng đầu đời là thời điểm trẻ cần được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng Sữa mẹ bởi đây là thời điểm hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện. Cũng như nguồn dinh dưỡng từ Sữa mẹ được xem là tối ưu nhất cho sự phát triển của trẻ. Ngay cả khi trẻ đã bắt đầu ăn dặm thì nguồn Sữa mẹ vẫn nên là nguồn dinh dưỡng chính cho tới khi trẻ gần 1 tuổi.

  Quy trình ăn dặm đòi hỏi khả năng tiêu hóa ở cả 4 nhóm dưỡng chất chính, tuy nhiên ở thời điểm dưới 6 tháng tuổi, khả năng tiêu hóa những nguồn dưỡng chất này rất yếu. Vì vậy, việc phải tiêu thụ những dưỡng chất này quá sớm sẽ khiến trẻ gặp các vấn đề tiêu hóa cũng như khả năng hấp thụ của trẻ.

  Đặc biệt, việc cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể gây nên nguy cơ thiếu máu vô cùng cao ở trẻ bởi việc làm quen với nguồn thực phẩm như rau, củ hay ngũ cốc quá sớm sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt từ Sữa mẹ của trẻ.

  Nguy cơ dị ứng và béo phì tăng cao bởi việc cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể khiến trẻ hình thành thói quen ăn, sản sinh men amylase kích thích thèm ăn và khiến trẻ ăn nhiều, gây tăng cân không kiểm soát ngay từ khi còn nhỏ.

  Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp mẹ hiểu rõ khi nào cho bé ăn dặm và những dấu hiệu để mẹ nhận thấy nhu cầu cũng như khả năng ăn dặm của trẻ. Từ đó xây dựng chế độ ăn dặm khoa học và phù hợp nhất.

  >> Nguồn: https://unica.vn/blog/cach-cho-tre-an-dam-dung-chuan
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Spider112
  Đang tải...


 2. cunxinhxawn

  cunxinhxawn Thành viên mới

  Tham gia:
  4/9/2019
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ăn dặm quá sớm hay quá muộn cũng mang những ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa cũng như khả năng ăn uống của trẻ.
   
 3. Metieuty

  Metieuty Áo lót cho bé bú Beloved Baby

  Tham gia:
  20/5/2012
  Bài viết:
  8,299
  Đã được thích:
  606
  Điểm thành tích:
  823
  k nên cho trẻ ăn dặm quá sớm
   

Chia sẻ trang này