Kinh nghiệm: Khi Nào Có Thể Nói Rằng Bé Đã Bị Táo Bón?

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi lavender1403, 25/2/2018.

Tags:
 1. lavender1403

  lavender1403 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  28/6/2010
  Bài viết:
  505
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  18
  MÌNH LÀM 1 BÀI TỔNG HỢP CÁC MẸ CÓ CON BỊ TÁO BÓN QUAN TÂM ĐỌC NHÉ
  Khi nào có thể nói rằng bé đã bị táo bón?❓❓❓
  .
  Trước tiên cần phải xem xét tuần suất bình thường của bé. Bé có thể đi ị sau mỗi bữa ăn hay 1 ngày 1 lần hay nhiều ngày 1 lần hay có thể nhiều lần trong ngày. Tuần suất riêng của mỗi bé phụ thuộc vào loại thức ăn, mức độ hoạt động và tốc độ tiêu hóa của mỗi bé
  Nếu bé uống sữa công thức hoặc đang ăn dặm, bé sẽ thường đi ị ít nhất 1 lần/1 ngày. Nếu bé bú mẹ, thì sẽ không con số hay lịch trình chuẩn mực nào cụ thể. Không hiếm bé bú mẹ 1 tuần mới đi 1 lần.
  Mỗi bé có một thói quen riêng biệt. Nếu bạn thắc mắc là bé của bạn có đang bị táo bón hay không, bạn hay quan sát các dấu hiệu sau:
  ✔️ Tuần suất đi ị ít hơn bình thường, nhất là khi bé không đi ị trong suốt 3 ngày hoặc hơn thế và bé thể hiện rõ sự khó chịu khi bé đi ị
  ✔️ Phân khô, cứng làm cho bé khó cho ra – kể cả khi bé đi đúng tần suất
  Tại sao bé lại bị táo bón?
  Nguyên nhân có thể do:
  Thực phẩm rắn (solid food – các loại thực phẩm không ở thể lỏng).
  Đừng cảm thấy ngạc nhiên nếu bé của bạn hơi bị táo bón khi bé bắt đầu ăn nhiều thực phẩm rắn hơn. Đó thường do các loại ngũ cốc - loại thực phẩm thường được giới thiệu đầu tiên – không có nhiều chất xơ. Táo bón cũng có thể xảy ra khi bạn cai sữa cho bé đo đôi khi điều này dẫn đến tình trạng mất nước
  Sữa công thức.
  Những bé bú mẹ hoàn toàn thường hiếm khi bị táo bón. Sữa mẹ là sự cân bằng hoàn hảo giữa chất béo và protein, do vậy nó tạo ra “sản phẩm” gần như lúc nào cũng mềm – ngay cả nếu bé cả ngày không ị hoặc thậm chí vài ngày (cả 2 bé nhà mình khi bú mẹ toàn gần tuần mới đi 1 lần, tập 1 cũng lo lắng lắm. Nhưng các mẹ đừng lo nhé, nếu phân bé mềm và bé vẫn vui chơi bình thường (xem lại các dấu hiệu về táo bón ở trên) thì không sao đâu, chỉ là bé muốn tích tiểu thành đại, cho ra 1 lần í mà, heehe. Hay nói cách khác, mẹ nên mừng vì bé tiêu hóa hết sạch, chưa tích đủ chất thải để đẩy ra ngoài thôi nhé)
  Nếu bé uống sữa công thức, có thể 1 thành phần nào đó trong sữa công thức làm cho bé bị táo bón. Các thành phần protein trong các loại sữa công thức khác nhau có thể gây ra táo bón. Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc đổi loại sữa cho bé.
  (Bất kể bạn có thể đã nghe ở đâu, nhưng lượng sắt trong sữa công thức không phải nguyên nhân gây táo bón)
  Sự mất nước.
  Nếu bé bị mất nước, cơ thể sẽ phản ứng hấp thụ nhiều nước hơn từ bất kỳ loại thức ăn nào bé ăn/uống và cả từ phần chất thải nước. Kết quả là phân sẽ bị khô và cứng khiến cho bé khó đẩy ra ngoài.
  Bị ốm hoặc do tình trạng bệnh lí.
  Mặc dù ít xảy ra, nhưng táo bón có thể do các bệnh lí của cơ thể như: suy giảm tuyến giáp, bệnh bại liệt và dị ứng 1 số thức ăn và rối loạn chuyển hóa. Táo bón rất ít là do bệnh phình đại tràng, một chứng bệnh bẩm sinh, làm cho ruột của bé họa động không tốt.
  Nếu bạn không tìm thấy lí do bé bị táo vào đi ị khó khăn thì bạn nên đưa bé đến bác sĩ
  Bài tiếp theo: Khi bé bị táo bón, cần xử trí như thế nào? - vào 7h tối ngày 25/2/2018
  (y) Like: sauvacunshop để được cập nhật bài viết
  Nguồn: babycenter
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lavender1403
  Đang tải...


Chia sẻ trang này