Khi nào thì nên cho trẻ khám sỏi thận?

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi webmaster, 1/10/2008.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,158
  Điểm thành tích:
  6,063
  Phụ huynh không nên quá hoang mang, nếu trẻ khỏe mạnh thì không nên đi khám sỏi thận. Nhiều cha mẹ đã đưa con đến bệnh viện hoặc điện thoại hỏi để được tư vấn về những nhận biết khi con bị nhiễm melamine.

  Những triệu chứng nên khám sỏi thận


  Bác sĩ Cấn Phú Nhuận - Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Nhi trung ương cho biết mấy ngày nay nhiều bà mẹ đã đưa con đi kiểm tra sỏi thận.

  Theo bác sĩ Nhuận, đối với trẻ không được nuôi bằng Sữa mẹ, nếu uống phải sữa kém chất lượng thì trẻ sẽ không hấp thụ được và không tăng cân. Tuy nhiên, nếu sau sáu, bảy tháng con mình ốm yếu, không tăng cân, các bậc cha mẹ mới nên đưa đến bệnh viện khám.

  Một trong những triệu chứng của sỏi thận là rối loạn đường tiêu hóa như đi tiểu nhiều lần, tiểu són hay tiểu khó, tia nước tiểu yếu, ít. Ngoài ra, trẻ bị sỏi thận còn có thể đi tiểu ra máu, nước tiểu đục và kèm theo những cơn đau bụng. Trẻ chậm lên cân, ói mửa thường xuyên, kém ăn cũng là biểu hiện của suy thận hoặc ngộ độc với melamine. Với những biểu hiện bệnh trên, bác sĩ sẽ siêu âm bụng, đồng thời xét nghiệm máu để xác định đúng bệnh.

  Bác sĩ khuyên: Cha mẹ không nên đưa trẻ đi khám bệnh nếu không thấy một trong những biểu hiện trên. Thậm chí trẻ đang khỏe mạnh cũng có thể bị lây bệnh từ trẻ bệnh đang cùng chờ khám.

  Bác sĩ Tăng Chí Thượng - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết có nhiều phụ huynh gọi điện thoại đến nhờ tư vấn melamine là chất gì, nguy hại ra sao. Đã có một, hai phụ huynh đến Bệnh viện Nhi đồng 1 xin kiểm tra sỏi thận cho con, tuy nhiên chưa có trường hợp nào mắc phải. Bác sĩ Thượng cho biết nếu bà mẹ khai cho con uống sữa có nguồn gốc từ Trung Quốc có melamine, bệnh viện sẽ cho theo dõi, kiểm tra làm rõ.

  Nếu bà mẹ khai cho con uống sữa Trung Quốc nhưng không rõ là loại nào thì bệnh viện sẽ cho xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu để xem có hồng cầu, đạm hay không. Nếu trong nước tiểu của trẻ có hồng cầu, đạm thì sẽ tiếp tục cho trẻ siêu âm để kiểm tra tiếp. “Nếu bà mẹ không cho con em mình uống sữa có nguồn gốc từ Trung Quốc thì cũng đừng quá lo lắng và bệnh viện sẽ tư vấn là không nên kiểm tra” - bác sĩ Thượng nói.

  Một sản phẩm sữa có hai kết quả xét nghiệm

  Tối 30-9, từ kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM cho thấy sản phẩm sữa tăng chiều cao dành cho trẻ từ một đến bảy tuổi của Công ty cổ phần Dinh dưỡng Thực Phẩm Vàng (phường 4, Phú Nhuận, TP.HCM) nhiễm melamine, Thanh tra Sở Y tế niêm phong toàn bộ mặt hàng nói trên cùng những sản phẩm sữa khác cũng của công ty.

  Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Dinh dưỡng Thực Phẩm Vàng, cho biết tháng 7-2008, công ty sản xuất thử 72 hộp sữa tăng chiều cao dành cho trẻ từ một đến bảy tuổi (bao bì giấy có trọng lượng 440 g). Công ty đã biếu 51 hộp cho khách hàng quen, 21 hộp còn lại được để tại công ty. Cũng theo ông Tuấn, nguyên liệu để sản xuất mặt hàng trên cùng các sản phẩm sữa khác đều nhập từ Công ty Maray Goubourn (Úc) và được một cơ quan sở tại xác nhận không nhiễm melamine.

  Ông Tuấn cho biết thêm, khi xảy ra sự kiện chất melamine có trong sữa Trung Quốc, Công ty Thực Phẩm Vàng mang toàn bộ mẫu sữa của công ty xét nghiệm tại Trung tâm Đào tạo và phát triển sắc ký TP.HCM và kết quả đều không nhiễm melamine. Tuy nhiên, khi Thanh tra Sở Y tế mang tất cả mẫu sữa của công ty xét nghiệm tại Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM thì duy nhất sữa tăng chiều cao dành cho trẻ từ một đến bảy tuổi bị nhiễm melamine, mặc dù hàm lượng không cao.

  Theo đề nghị của ông Tuấn, Thanh tra Sở Y tế đồng ý cùng đại diện công ty ngày 1-10 mang mẫu lưu của sữa tăng chiều cao dành cho trẻ từ một đến bảy tuổi đến Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM xét nghiệm lại để có kết quả chính xác. Thanh tra Sở Y tế cũng yêu cầu Công ty Thực Phẩm Vàng thu hồi số lượng sữa tăng chiều cao dành cho trẻ từ một đến bảy tuổi đã biếu khách hàng.

  Theo T. Như - T. Ngọc.D. Tính
  Nguồn: Sức khỏe & Đời sống
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này