Khi nào thì trẻ có khả năng ở nhà trông nhà?

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Hải Phạm, 6/1/2011.

 1. Hải Phạm

  Hải Phạm Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  24/11/2010
  Bài viết:
  1,025
  Đã được thích:
  1,555
  Điểm thành tích:
  1,013
  [​IMG]
  Hỏi: Khi con tôi bao nhiêu tuổi thì tôi có thể để bé ở nhà một mình?

  Trả lời: Khi nào bạn để cho bé ở nhà một mình còn phụ thuộc vào mức độ trưởng thành của mỗi trẻ. Dưới đây là một số cân nhắc để bạn có thể đưa ra quyết định kèm theo mức độ trưởng thành của con.

  Quyết định dựa vào khả năng của trẻ

  Theo hướng dẫn chung, các chuyên gia thường tư vấn không nên để trẻ ở nhà một mình cho tới ít nhất trẻ 11 hoặc 12 tuổi. Thậm trí một số trẻ hơn 11 hoặc 12 tuổi vẫn chưa thể ở nhà một mình được bởi trẻ chưa có tinh thần trách nhiệm. Bạn cần đánh giá khả năng của trẻ. Liệu trẻ có tự giác thực hiện các nguyên tắc trong gia đình hay không? Liệu trẻ có phản ứng nhạy cảm với những tình huống mà bạn không hướng dẫn cụ thể không?

  Một nhân tố quan trọng là trẻ sẽ xử trí như thế nào trong trường hợp khẩn cấp. Nếu xảy ra hoả hoạn, trẻ mới đi ra ngoài hay trẻ tự mở cửa đi ra ngoài chỉ với mục đích tìm một thứ gì đó?

  Ngoài ra, quyết định có nên để bé ở nhà một mình hay không còn phụ thuộc vào môi trường sống của bạn. Liệu hàng xóm của bạn có đáng tin không? Những người lớn khác có sẵn sàng giúp trẻ trong những tình huống cần thiết hay không?

  Hướng dẫn trẻ các bài học để tự xoay sở

  Khi bạn đã xem xét và thấy bé có đủ mức độ chín chắn và tinh thần trách nhiệm để ở nhà một mình, bạn nên chuẩn bị cho bé để bé thành công.

  Dạy bé làm thế nào để nhận được sự giúp đỡ của người khác khi bé cần - trong trường hợp khẩn cấp gọi hàng xóm giúp đỡ,... Bé cần biết làm gì nếu bị đứt tay trong khi chuẩn bị bữa ăn nhẹ cho mình. Nếu trẻ được phép dùng lò vi sóng hoặc lò nướng, bạn cần đảm bảo để bé biết cách sử dụng an toàn. Dạy bé không được nói cho người lạ qua điện thoại hoặc người lạ đứng ngoài cửa biết bé đang ở nhà một mình.

  Bạn cũng nên thiết lập các nguyên tắc trong gia đình khi ở nhà một mình. Bạn có thể viết vào một mảnh giấy và dán ở những nơi dễ nhìn. Dưới đây là một số câu hỏi gợi ý:

  Trẻ có cần phải gọi điện cho cha mẹ hoặc ông bà ngay khi trẻ về tới nhà không?

  Sau giờ tan học, trẻ về thẳng nhà và ở nhà hay trẻ được phép tới một nơi nào đó (như thư viện hoặc nhà một người bạn)?

  Trẻ có cần phải làm một số việc nhà khi ở nhà một mình khoôg?

  Trẻ có cần hạn chế xem tivi, chơi trò chơi (game), hoặc vào mạng không?

  Ở nhà một mình

  Một trong những quyết định quan trọng nhất của bạn là có cho phép khách tới nhà trong lúc bạn đi vắng hay không. Trẻ ở nhà một mình thường gặp phải vấn đề nghiêm trọng bởi những đứa trẻ xung quanh sẽ rủ rê chúng xem sex, dùng chất gây nghiện, uống rượu hoặc các hành vi xấu khác. Trong khi bạn không muốn biệt lập trẻ khỏi đám bạn, nhưng khi mới bắt đầu để trẻ ở nhà một mình, tốt hơn hết là không nên cho bạn bè trẻ tới thăm khi bạn vắng nhà.

  Bạn có thể khuyến khích trẻ chơi cùng bạn bè bằng cách đưa trẻ tham gia các hoạt động sau giờ học như thể thao, vẽ hoặc âm nhạc. Hoặc để trẻ tới thăm bạn bè khi người lớn cùng có mặt, hoặc tạo điều kiện để bạn bè tới thăm trẻ vào dịp cuối tuần.

  Nếu vì một lý do nào đó bạn quyết định để bạn bè tới thăm trẻ khi bạn vắng nhà, bạn nên thảo luận trước xem trẻ sẽ mời ai. Giới hạn bạn bè tới thăm trẻ trong phạm vi những người bạn của trẻ mà bạn đã biết rõ và tin tưởng rằng những người bạn đó hành động có trách nhiệm. Ghi tên những người bạn đó vào các nguyên tắc khi ở nhà một mình.
  Mọi thông tin cung cấp trên website đều mang tính chất tham khảo. Bạn là người hiểu
  bé nhất nên sẽ quyết định làm gì và không nên làm gì.


  Nguồn: Familyfun

  Biên dịch: Ngô Thu Hiền
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hải Phạm
  Đang tải...


Chia sẻ trang này