Kinh nghiệm: Khi Trẻ Từ 6 – 12 Tuổi Cha Mẹ Cần Có Thái Độ Đúng Đắn

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi nghethuatnn, 10/10/2018.

 1. nghethuatnn

  nghethuatnn Thành viên tập sự

  Tham gia:
  10/10/2018
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Khi bắt đầu 6 – 12 tuổi, tức là khi trẻ vào học tiểu học, đây là giai đoạn phát triển mô hình giáo dục gia đình. Phụ huynh nên duy trì không khí tràn đầy yêu thương với con, đồng thời cũng cần thay đổi phương pháp giáo dục.

  [​IMG]

  Các bé trai trong giai đoạn này bắt đầu học cách khống chế bản thân. Bên cạnh đó, thông qua cuộc sống ở học đường và quá trình vận động, chúng sẽ tìm cách để bản thân mình hòa hợp với các nguyên tắc của xã hội.

  Đặc biệt, năm cuối cấp tiểu hóc là thời kỳ quan trọng để thực hiện việc quản lý các con. Cha mẹ nên dạy các con những quy tắc trong cuộc sống, những việc cần phải làm và không nên làm.

  Dưới đây là 3 nguyên tắc quan trọng nhất cha mẹ cần chú ý:

  1. Cha mẹ không nên việc gì cũng làm giúp con.
  2. Cha mẹ nên để con chịu trách nhiệm trước thất bại của chính mình.
  3. Cha mẹ nên để con tự suy nghĩ cách giải quyết vấn đề.
  Khi quản giáo các bé trai trong giai đoạn tiểu học, cha mẹ luôn mắng con không lý do, giận dữ với con. Trên thực tế, cách làm này

  [​IMG]

  đang làm hư con. Trong khi luôn miệng phàn nàn, tức giận với con nhưng mẹ lại luôn tự mình giải quyết hậu quả do các con gây ra.

  Nếu tình trạng này diễn ra liên tục, cách nghĩ “dù gì thì mẹ cũng sẽ giúp mình giải quyết mọi chuyện ” sẽ luôn xuất hiện trong đầu các trẻ.

  Sự việc sẽ càng ngày nghiêm trọng, từ đó trẻ dễ trở thành một người không biết tự chịu trách nhiệm. Sau đây là một số gợi ý về cách giải quyết mà các con hay mắc phải:

  Khi trẻ quên mang đồ, cha mẹ tuyệt đối không nên mang cho trẻ. Như vậy trẻ sẽ tự mình phải giải quyết, ví dụ: như mượn bạn bè. Để không xuất hiện tình trạng như trên, trẻ sẽ ghi nhớ nhất định lần sau không quên mang đồ nữa.

  Hơn nữa, nếu cha mẹ chỉ trách mắng khi trẻ mắc lỗi, chúng sẽ nghĩ rằng: “Mình chỉ luôn quên đồ, làm mẹ phải mang đến cho mình. Mình là đứa con hư”. Với tâm lý như vậy, trẻ sẽ không học cách sửa thói quen quên đồ.

  Có thể các bạn sẽ cảm thấy trẻ quên mang đồ rất đáng thương, nhưng nếu mẹ cứ tiếp tục làm thay, trẻ sẽ trở thành một người không có trách nhiệm. Những hành động này trong tương lai sẽ biến thành thói quen khi trẻ làm việc hoặc học tập. Ví dụ:

  • Khi đi làm thêm, nếu đến muộn trẻ sẽ bắt mẹ phải nói giúp với ông chủ.
  • Mỗi khi làm mất giấy tờ quan trọng, chúng sẽ nhò cha mẹ sử lý hộ.
  Nguyên nhân của tình trạng này đó là vì chúng lớn lên trong hoàn cảnh hoàn toàn không có tính tự lập và tinh thần trách nhiệm đối với công việc. Hậu quả là khi gặp bất cứ vấn đề sai trái cũng sẽ lập tức đổ lỗi cho người khác: “Giá mà anh nói với tôi một tiếng thì đã không như thế này”. Điều này hoàn toàn giống với việc hồi bé mỗi khi đi học muộn, trẻ sẽ đổ lỗi cho mẹ không gọi dậy sớm. Trẻ đã hình thành thói quen không tự suy nghĩ về trách nhiệm của mình, luôn tìm cớ đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.

  Có rất nhiều cách giải quyết, ví du như chuẩn bị sẵn từ tối hôm trước hoặc trước khi đi học kiểm tra lại một lần nữa sách vở, đồ dùng trong cặp. Nếu trẻ không nghĩ ra được phương pháp tốt, mẹ có thể giúp các trẻ bằng cách nghĩ cùng. Mặc dù vấn đề không được giải quyết ngay lập tức, các mẹ cũng không nên quá nôn nóng, vội vàng. Điều quan trọng nhất trong quá trình dạy dỗ con cái chính là tính nhẫn nại.

  Cha mẹ nên ghi nhớ, phương pháp dạy con miệng trách mắng nhưng vẫn làm giúp chính là trở ngại sự phát triển của trẻ sau này.

  Nguồn: lidabayi.com
   

  Attached Files:


  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nghethuatnn
  Đang tải...


 2. Đèn Phúc Lộc

  Đèn Phúc Lộc Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  9/3/2017
  Bài viết:
  1,290
  Đã được thích:
  155
  Điểm thành tích:
  103
  tham khảo
   
 3. Vũ Thị Bích Liên

  Vũ Thị Bích Liên Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/8/2018
  Bài viết:
  2,307
  Đã được thích:
  280
  Điểm thành tích:
  223
  Tham khảo bài viết để áp dụng
   
 4. lPhuong83

  lPhuong83 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/10/2018
  Bài viết:
  944
  Đã được thích:
  73
  Điểm thành tích:
  28
  thảm khảo để còn dậy con cái.
   
 5. Thịt bò sạch

  Thịt bò sạch Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  15/5/2018
  Bài viết:
  1,102
  Đã được thích:
  145
  Điểm thành tích:
  103
  thanks bài viết hữu ích này nhé
   
 6. Metieuty

  Metieuty Áo lót cho bé bú Beloved Baby

  Tham gia:
  20/5/2012
  Bài viết:
  7,489
  Đã được thích:
  541
  Điểm thành tích:
  823
  đúng vậy, vì lúc đó bé đã nhận thức được rồi :))
   

Chia sẻ trang này