Sắt đóng vai trò quan trọng trong cơ thể giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi mang thai cơ thể mẹ cần gấp đôi lượng sắt để nuôi dưỡng mẹ và bé. Vì vậy mẹ bầu cần bổ sung sắt hàng ngày. Các bà mẹ mang thai thường không hấp thụ đủ sắt từ nguồn thực phẩm, do bị ảnh hưởng bởi một số thực phẩm khác và cách ăn uống trong thực đơn hàng ngày khiến mẹ thiếu sắt. Xong nhu cầu sắt khi mang thai tăng lên nhiều chính vì thế mẹ nhớ chọn thuốc sắt cho bà bầu để bổ sung sắt đầy đủ. Mẹ lưu ý rằng, khi bổ sung sắt mẹ cần tránh thực phẩm cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Dưới đây là những nhóm thực phẩm gây cản trở sự hấp thụ sắt mà mẹ bầu nên lưu ý 1. Thực phẩm giàu canxi gây cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể - Cách bổ sung canxi qua thực phẩm đúng cách Các loại thực phẩm như: sữa, sữa chua, phô mai, đậu hũ, sung,…là nhóm thực phẩm giàu canxi có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt. Bổ sung 300-600mg cùng lúc có thể ức chế hấp thu sắt. Mặc dù vậy canxi là khoáng chất cần thiết cho sự hình thành xương và răng khỏe mạnh ở trẻ vì vậy mẹ bầu cũng rất cần bổ sung canxi cho bà bầu. Cách tốt nhất là không nên tránh bổ sung canxi mà nên bổ sung canxi tránh xa thời điểm bổ sung sắt ít nhất 2 giờ đồng hồ và bổ sung lượng canxi một lúc không quá 50mg. Lựa chọn đúng loại thực phẩm và bổ sung đúng cách giúp hấp thụ tối đa sắt cho cơ thể 2. Thực phẩm giàu phốt pho ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt cho cơ thể Phốt pho là chất quan trọng cho việc duy trì sức khỏe của xương. Tuy nhiên, chúng cũng ảnh hưởng xấu đến sự hấp thu của sắt. Các thực phẩm giàu phốt pho bao gồm: Thịt gia cầm, cá, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu… Một số thực phẩm giàu phốt pho những cũng là thực phẩm giàu sắt do đó để tận dụng tối đa lượng sắt từ các nguồn thực phẩm này cách tốt nhất là bổ sung chúng cùng các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, bửi, ớt chuông… để tăng sự hấp thu sắt trong ruột. 3. Đồ uống chứa Tannin làm giảm khả năng hấp thu sắt cho cơ thể Trà và cà phê, rượu vang đỏ, bia là những loại thực phẩm làm chứa tannin làm giảm khả năng hấp thụ sắt. Tannin là một loại polyphenol, có thể gây ức chế hấp thu sắt. Cách tốt nhất là mẹ bầu nên hạn chế các loại thực phẩm này khi mang thai, bởi vì chúng không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. 4. Thực phẩm chứa oxalat làm giảm hấp thu chất sắt trong cơ thể Oxalat là muối hoặc este của axit oxalic có thể làm giảm hấp thu chất sắt trong cơ thể. Các loại thực phẩm giàu oxalate như rau bina, củ cải, cải xoăn, trà, sôcôla, húng quế, rau mùi tây,… Rau bina là thực phẩm chứa oxalate nhưng cũng rất giàu sắt. Vì vậy cách tốt nhất để hấp thụ sắt từ rau bina và các thực phẩm khác là nên kết hợp cùng với các loại thức ăn giàu vitamin C như cam, bông cải xanh, ớt đỏ. Một số loại thực phẩm mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết cách kết hợp chúng có thể gây ức chế sự hấp thụ sắt của cơ thể mẹ. Vì vậy cần lựa chọn thời điểm bổ sung và cách bổ sung hợp lý để mẹ bầu có thể tận dụng được hết những dưỡng chất mà thực phẩm cung cấp cũng như tăng cường hấp thụ sắt cho cơ thể. Để luôn đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh và đầy đủ dinh dưỡng. Những thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, ổi, kiwi, dâu tây, ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ, cải bruxen và các loại rau lá sẫm và màu xanh lá cây như cải xoăn và cải xanh… là nguồn thực phẩm giúp tăng cường hấp thụ sắt mà mẹ bầu nên kết hợp bổ sung cùng với các thực phẩm giàu sắt, để tăng cường hấp thụ sắt cho cơ thể. Trên đây là những lưu ý khi các mẹ bổ sung dinh dưỡng từ loại rau củ. Mẹ nên chú ý để bổ sung để luôn có một thai kỳ khỏe mạnh và đầy đủ dinh dưỡng nhé! >> Xem thêm: Viên sắt tốt cho bà bầu giúp bổ sung đầy đủ sắt và axit folic cho bà bầu để giúp mẹ bổ sung sắt hiệu quả và ngăn ngừa tình trạng dị tật thai nhi hiệu quả.