Kinh nghiệm: Khô Cá Lóc Một Nắng Có Gì Khác Biệt Với Nhiều Nắng

Thảo luận trong 'Các vấn đề gia đình khác' bởi AothunPT88, 26/5/2020.

  1. AothunPT88

    AothunPT88 Văn Hóa-Ẩm Thực-Đặc Sản Đồng Tháp Mười

    Tham gia:
    31/5/2018
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    Khô cá lóc một nắng có gì khác biệt với nhiều nắng
    Nếu là người sành ăn các loại khô thì bà con thường chọn khô cá lóc một nắng hơn khô nhiều nắng. Vì sao?.

    Theo như lời một số bà con thì với khô một nắng, thịt con khô bên trong còn mềm, khi chiên hay nướng vẫn còn cảm giác như ăn thịt cá tươi. Rất ngon. Còn đối với các khô từ 3 nắng thì thịt khô đã cứng lại sau khi chiên, hoặc nướng thì sẽ dai hơn. Thật ra khô cá lóc một nắng hay khô nhiều nắng đều ngon theo một cách riêng biệt tùy theo sở thích của mỗi người.

    [​IMG]

    Cách làm khô cá lóc một nắng
    Các loại khô một nắng nói chung và khô cá lóc một nắng nói riêng đều rất quan trọng ở khâu chọn cá. Vì nếu con cá đã chết thì rất khó làm khô một nắng vì dễ có hư hỏng và có mùi nếu không tẩm ướp các chất bảo quản.

    Tại Đặc Sản Sen Hồng, bà con thường chọn những con cá lóc còn sống, bơi lội khỏe để làm khô. Sau khi làm vảy sạch thì bà con cắt bỏ đầu, lọc bỏ xương sống lưng và xẻ hình rẻ quạt. Tiếp đến là quá trình tẩm ướp, phần này sẽ quyết định khá nhiều đến hương vị của con khô sau này. Thưởng mỗi lò sẽ có một công thức gia vị riêng.

    [​IMG]

    Một phần không kém quan trọng nữa là thời tiết. Vì chỉ phơi một nắng thôi nên phải chọn hôm nắng thật giòn, phơi từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều thì con khô sẽ vừa héo mặt nhưng bên trong vẫn đảm bảo còn tươi nguyên.

    Khô cá lóc 1 nắng bảo quản như thế nào đúng cách?
    Vì chỉ phơi 1 nắng thôi, con khô chưa thực sự khô cứng nên việc bảo quản rất quan trọng. Tốt nhất là bà con phải hút chân không và bỏ vào ngăn đông. Với cách bảo quản này bà con có thể để đến 6 tháng mà không lo hư hỏng, nấm mốc.

    [​IMG]

    Có một số bà con thường thắc mắc là bỏ vào ngăn đông như vậy thì thì chất lượng của con khô có bị ảnh hưởng gì không? Mình cũng xin trả lời luôn là hoàn toàn không nhé mọi người mà ngược lại thịt cá vẫn giữ được nước và tươi ngon như thường. Tuy nhiên nếu để quá lâu ( từ 4 tháng trở lên ) thì lâu lâu bà con có thể rã đông và hong nắng lại rồi bỏ lại tủ đông nha.

    Khô cá lóc một nắng làm món gì ngon
    Theo mình và mộ số bà con thì khô cá lóc một nắng ăn ngon nhất là chiên hoặc nướng ăn với cơm trắng thôi. Đối với những thế hệ 8X trở về trước như mình thì nhớ nhất là tô cơm nguội chan nước đá lạnh ăn với con khô cá lóc một nắng nướng. Mới nghe có vẻ món nay hơi quái phải không bà con.Nhưng bà con hãy thử qua một làn đi, đảm bảo sẽ ghiền đấy.

    Ngoài ra giống như khô cá lóc 3 nắng, bà con cũng có thể làm các món ăn cầu kỳ hơn như gỏi sầu đâu khô cá lóc, gỏi khô cá lóc trộn xoài hay khô cá lóc trộn dưa leo…

    [​IMG]

    Hôm nay mình sẽ hướng dẫn thêm bà con một món cũng hơi lạ nhưng đậm chất miền tây đó là khô cá lóc nấu canh chua.

    Mua khô cá lóc một nắng ở Tp.HCM
    Hiện nay, bà con xa quê ở các thành phố lớn nói chung và Tp.HCM nói riêng, rất dễ dàng chọn mua cho mình vài kg khô cá lóc để thưởng thức hoặc làm quà biếu. Tuy nhiên đó cũng chính là vấn đề khó khăn cho những bà con chưa có kinh nghiệm trong việc chọn mua loại đặc sản miền tây này.

    Rất nhiều cửa hàng, sạp chợ, shop online và các sàn thương mại điện tử bán đặc sản này với đủ các khoảng giá. Từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn một kg. Nếu chưa có kinh nghiệm chỉ nghe vào lời quảng cáo của người bán thì bà con dễ mua khô cá lóc làm từ cá chết, có tẩm ướp hóa chất…Vì vậy bà con mình cần phải lựa chọn những cửa hàng uy tín, có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng để tránh tiền mất tật mang nhé.

    [​IMG]

    Hiện tại cửa hàng Đặc Sản Sen Hồng là một trong những cơ sở chế biến khô cá lớn tại Hồng Ngự-Đồng Tháp và có chi nhánh tại Bình tân, Tp.HCM. Bà con có thể liên hệ để được tư vấn nhé
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi AothunPT88
    Đang tải...


Chia sẻ trang này