Kho thịt bò không cần nước

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi me Titmit, 22/3/2006.

Tags:
  1. me Titmit

    me Titmit Thành viên tập sự

    Tham gia:
    1/3/2006
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Mình vừa học được cách làm món ăn này từ cô Hải, vợ thầy Hiếu dạy Lý trường Việt Đức - HN và đã thực hành thành công nên muốn chia sẻ cùng các bạn.
    Nguyên liệu:
    Thịt bò (thịt bò bắp là ngon nhất)
    Thảo quả, quế chi
    Ngũ vị hương
    Gừng, tỏi, hành khô.

    Thịt bò rửa sạch, nếu là bò bắp thì khứa dọc bắp (rãnh không cần sâu lắm)
    Thảo quả, quế chi, gừng, hành khô đem nướng lên. Thảo quả và quế chi thì tán (giã) nhỏ; hành, tỏi, gừng đập dập.
    Đem ướp bột canh, thảo quả, quế chi, ngũ vị hương, gừng, tỏi, hành với thịt bò. Dùng tay xát kỹ các loại gia vị cho ngấm vào thịt bò qua rãnh đã khứa. Sau đó lấy lạt quấn chặt thịt bò lại. Ướp ngoài khoảng 20-30 phút thì bắc lên bếp đun.
    Chú ý phải đun nhỏ lửa cho đến khi cạn là được.
    Thái lát mỏng thịt bò ăn chấm với tương ớt, uống kèm bia hoặc rượu đều OK (Các AX cứ gọi là "ngất ngây"). ăn với cơm cũng rất vào các bạn ạ.

    Chúc các bạn thành công với món ăn này.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi me Titmit
    Đang tải...


  2. mehuungo

    mehuungo Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    19/1/2006
    Bài viết:
    1,636
    Đã được thích:
    441
    Điểm thành tích:
    123
    Mẹ Timit ơi, quế chi là gì vậy, là thanh quế có phải ko? Ko phải thì đừng cười mẹ cháu vụng nhé.
     
  3. BiBo

    BiBo Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/1/2005
    Bài viết:
    875
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    Đề nghị sửa lại là "thịt bò kho khô" chứ ai lại nói k cần nước mà trong đấy lại hướng dẫn đun nhỏ lửa cho cạn??? Cạn cái gì hả bác:lol:Làm em cứ tưởng..................... :lol:
     
  4. ngaminh

    ngaminh Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/9/2005
    Bài viết:
    293
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    18
    Ờ, đọc cái tiêu đề em cũng tưởng ko cần nước :roll:
     
  5. mehuungo

    mehuungo Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    19/1/2006
    Bài viết:
    1,636
    Đã được thích:
    441
    Điểm thành tích:
    123
    Mình thì nghĩ khi ướp thịt xong thì cho lên đun, ko cần thêm nước. Nước đó là từ thịt chảy ra.
     
  6. minh_nguyet1965

    minh_nguyet1965 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    15/12/2004
    Bài viết:
    2,194
    Đã được thích:
    189
    Điểm thành tích:
    153
    Món này gọi là thịt bò thưng thì đúng hơn :lol: giống món mình hay làm cho ba cha con nhà nó ăn và thích mê luôn,chấm tương ớt hay bằng xì dầu giả tỏi ớt thì tuyệt,lúc chiên thịt bò cho săn lại sau đó là đổ phần nước ướp vào nhưng cũng phải cho hai ba lần nước xân xấp vào trở đều thì thịt bò bắp mới dễ nhừ thấm đều và không bị khô ,phải không mẹ Titmit :lol:
     
  7. mamaha

    mamaha Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    13/4/2005
    Bài viết:
    393
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    18
    Bà xui gia MN ơi..bao giờ tôi vào bà cho tôi xơi các mòn bò nhá :lol: ...bò các loại nhá :twisted: :twisted: :twisted:
     
  8. Cun & Lu

    Cun & Lu Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/12/2005
    Bài viết:
    8,114
    Đã được thích:
    6,805
    Điểm thành tích:
    3,063
    Món bò thưng của mẹ mình thì hơi khác. Khi kho phải cho thêm chút mật mía ,tiêu sọ giã vào. Đun với nước , mỗi ngày dun 1 ít như nấu mứt. Cảm quan : Thịt bò cắt lát ,soi dưới ánh sáng đèn thì ánh ngũ sắc. Vị ngọt thơm mùi quế ,tiêu... ,miếng thịt chắc nhưng mềm ,không nát. Năm nào cũng bị người quen,hàng xóm nhờ nấu mấy nồi.
     
  9. minh_nguyet1965

    minh_nguyet1965 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    15/12/2004
    Bài viết:
    2,194
    Đã được thích:
    189
    Điểm thành tích:
    153
    Bà già ,bà vào đi bà bỏ của tui bỏ công :p heeeeeeee côn bằng chứ :twisted: , tui làm bò bảy món cho bà luôn :p nhưng ăn được hay không thì chưa biết :axe:
     
  10. me Titmit

    me Titmit Thành viên tập sự

    Tham gia:
    1/3/2006
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Các mẹ ơi

    Mình dùng đúng từ ngữ đấy vì mình không hề phải cho 1 tí teo nước nào vào nồi thịt bò mà khi bắc lên bếp đun thì nước từ thịt bò tự chảy ra. Chính vì thế mà phải đun nhỏ lửa liu riu thôi không thì cháy mất.

    Quế chi ở đây là thanh quế ấy mà
     
  11. MeChoe

    MeChoe Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    20/2/2006
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    18
    Bà ơi, chán nấu lẩu rồi quay sang kho thịt bò để dụ bố cháu đấy à????? \:D/
     
  12. me soc

    me soc Banned

    Tham gia:
    10/1/2006
    Bài viết:
    59
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Nghe mon nay hap dan qua. Cuoi tuan nay minh cung fai lam cho ca nha thuong thuc moi dc. may tinh hong 1 thang roi hom nay anh xa moi chiu chua cho de vao voi cac me. Day, AX lai sap dc an ngon roi nen tu mai hong may tinh la cho an chay luon :p
     
  13. mamaha

    mamaha Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    13/4/2005
    Bài viết:
    393
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    18
    Hiiiii....tôi mới nghe có " chó 7 món " thôi chứ chưa nghe " bò 7 món " bao giờ .... bò thưng, bò xào, bò kho, bò luộc, bò ngâm dấm, bò bittet, bò lúc lắc, bò chiên, .... bò lổm ngổm, bò lồm cồm, bò lê bò càng, bò như cua, bò.....nhiều lắm ... bò làm hết cho tôi ăn và xem nhé :twisted: :twisted: :twisted:
     
  14. hana

    hana Thành viên chính thức

    Tham gia:
    29/7/2005
    Bài viết:
    294
    Đã được thích:
    34
    Điểm thành tích:
    28
    Hôm qua mình đã kho rồi. Thực ra là mình ướp rồi cô giúp việc kho dùm. Chắc để lửa lớn nên vẫn phải châm thêm nước. Nhưng dù sao ăn cũng thật là tuyệt. :D
     
  15. nguyentranlananh

    nguyentranlananh Thành viên tích cực

    Tham gia:
    5/1/2005
    Bài viết:
    895
    Đã được thích:
    36
    Điểm thành tích:
    28
    Các mẹ cho em hỏi một chút nhé , thảo quả là quả gì, mua ở đâu ạ, hôm qua em đi chợ hỏi nhưng không thấy có, mình có thể mua ở hàng thuốc đông y được không ạ? Hỏi ở đấy chắc có các mẹ nhỉ.
     
  16. MeChoe

    MeChoe Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    20/2/2006
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    18
    Bạn mua ở các quầy bán hàng khô ở chợ nào cũng có, nếu không bạn lên chợ Hàng bè hoặc chợ Âm phủ
     
  17. mehuyen

    mehuyen Thành viên chính thức

    Tham gia:
    11/1/2005
    Bài viết:
    213
    Đã được thích:
    44
    Điểm thành tích:
    28
    Cám ơn

    Cám ơn Mẹ Titmit, chính xác là món bò này không cần dùng nước. Mình ướp gia vị xong, bỏ vào Microwave quay 15 phút là được. Sau khi thái miếng xếp lên đĩa, dùng nước bò dưới lên thịt để khỏi bị khô. Ngọt tuyệt cú mèo, ông xã ăn rất khen vì món mồi qúa hấp dẫn :yawinkle:
     
  18. mehuungo

    mehuungo Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    19/1/2006
    Bài viết:
    1,636
    Đã được thích:
    441
    Điểm thành tích:
    123
    Mẹ Huyền ơi, cho vào Microware để chế độ Power Level nào: Med - Med High or High?
     
  19. mehuyen

    mehuyen Thành viên chính thức

    Tham gia:
    11/1/2005
    Bài viết:
    213
    Đã được thích:
    44
    Điểm thành tích:
    28
    Chế độ High bạn ơi, nhưng tùy theo lượng bò mà bạn điều chỉnh thời gian, hôm bữa mình làm là 700g thì quay trong 15 phút. Nhưng hôm bữa mình không có dây lạt để cột nên có thể chín mau hơn, nếu có dây lạt chắc phải lâu chín hơn. Tóm lại nên thử, nếu sau 15 phút chưa chín thì quay tiếp :)
     
  20. htvh

    htvh Thành viên tích cực

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    587
    Đã được thích:
    70
    Điểm thành tích:
    28
    Bò kho xứ Nghệ

    Nhân lúc đang nói về món bò kho em xin tặng các mẹ một công thức nấu món thịt bò là món "ruột" của em đây:

    MÓN BÒ KHO XỨ NGHỆ

    Nguyên liệu:

    Bắt buộc:
    -Thịt bò (Bắp bò, thịt bò có gân... )
    - Mật mía – (có thể thay bằng đường phên- loại đường để làm bánh trôi, tuy nhiên món này nguyên bản của nó là mật mía thì ngon nhất)
    - Một ít dấm
    - Nước hàng,
    - Gừng ( nhiều gừng),
    - Tiêu bột ( nhiều tiêu)
    - Ớt bột ( hoặc ớt tươi cũng được)
    - Nước mắm ngon
    - Quế nguyên miếng (mua về bóp cho nó nát ra)
    - 01 quả Thảo quả (mua về bổ ra làm mấy miếng)

    Ngoài ra nếu thích thì có thể cho thêm:
    - Lá gừng xé vụn
    - Tỏi
    - Sả đập dập.

    Chế biến:
    Thịt bò thái miếng to ( từ 100 - 300g/ miếng tùy thích), bóp kỹ với gừng giã nhỏ, tiêu, ớt bột, nước hàng, mật mía, nước mắm ngon (lượng nước mắm và mật bằng nhau)... và các loại gia vị đã nêu trên

    Trong quá trình tẩm ướp có mùi ngọt dịu và thơm rất dễ chịu thì gần như chắc chắn là đã vừa gia vị.

    Để ngấm khoảng 30 phút - 2h, sau đó cho lên bếp đun nhỏ lửa đến khi thịt chín mềm (dùng đua xiên qua dễ dàng và nước còn khoảng một thìa canh trong nồi thịt là được).
    Thường thì món này khi nấu không phải cho thêm nước vì nước từ thịt tiết ra khi ướp và nấu là đủ, tuy nhiên trong quá trình nấu nếu thấy ít nước quá có thể cho thêm ( thường chỉ xảy ra nếu ướp ngắn quá hoặc đun lửa to quá), tuy nhiên thêm nước cũng làm thịt giảm ngon.
    Món này có thể kho đi kho lại trong mấy ngày, mà càng kho càng ngon.

    Khi ăn thái mỏng tùy ý bày ra đĩa, và trang trí.
    Đặc trưng của món này là ăn có vị: ngọt, cay... (giống như món thịt bò khô ấy)
    Món này ăn với cơm nóng hoặc xôi trắng ngon tuyệt.

    Chúc các mẹ thành công!
     

Chia sẻ trang này