Khóa Học Iso- Tiêu Chuẩn Chứng Nhận Iso 14001 Mới Nhất

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi chungnhanknacert, 11/1/2022.

 1. chungnhanknacert

  chungnhanknacert Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/8/2021
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Chứng nhận ISO 14001 là một hệ thống quản lý môi trường, được xây dựng với mục tiêu giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường. Những tác động không mong muốn từ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đến môi trường và cộng đồng. Đây là một khuôn khổ giúp các tổ chức thực hiện và thể hiện cam kết của họ đối với các vấn đề môi trường.

  Tiêu chuẩn ISO 14001 bao gồm hai vấn đề chính:

  + Giảm thiểu tác động tiêu cực của doanh nghiệp đến môi trường

  + Các bằng chứng và giải pháp thực tiễn liên tục trong quản lý môi trường.

  Được chứng nhận ISO 14001 thực chất là cam kết của các tổ chức, cơ quan hay doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường. Hành động cụ thể là giảm lượng rác thải ra môi trường và tái chế các vật liệu có thể tái chế. Các doanh nghiệp, tổ chức nên tham gia học iso để áp dụng nhanh chóng và an toàn nhất.

  Để áp dụng hiệu quả ISO 14001 thì việc quan trọng nhất là nắm rõ các bước bao gồm những quy trình thực hiện ra sao?gồm bao nhiêu bước? và mỗi bước thực hiện như thế nào. Đối với các doanh nghiệp trước khi thực hiện một vấn đề gì đó thì đều phải hiểu và nắm được quy trình thực hiện. Sau đây là 9 bước quan trọng giúp các doanh nghiệp có thể thực hiện áp dụng ISO 14001 hiệu quả nhất:

  1. Tìm hiểu về tiêu chuẩn ISO 14001

  Trong tất cả các bước, bước tìm hiểu về ISO 14001 là quan trọng nhất và có vai trò tạo tiên đề nhất.

  Bởi vì khi đã hiểu kỹ càng về ISO 14001 thì chúng ta sẽ áp dụng một cách hiệu quả và dễ dàng nhất, không gặp những khó khăn hay rủi ro không lường trước được.

  2. Thực hiện đánh giá môi trường ban đầu

  Khi đã nắm rõ về tiêu chuẩn ISO 14001 rồi, doanh nghiệp cần phải đánh giá phân tích môi trường hiện tại của bên mình.

  Việc xác định bối cảnh tổ chức, các quy định hiện hành, các quy trình thực hiện bao gồm máy móc, trang thiết bị, nguồn lực, môi trường tác động vào đang được áp dụng tại nhà máy sản xuất thực hiện như thế nào. Các vấn đề về môi trường có áp dụng đúng tiêu chí của ISO 14001 chưa?...nếu chưa thì đưa ra khắc phục kịp thời.

  3. Lập kế hoạch iso 14001

  Bước lập kể hoạch chính là bước thực hiện một cách đưa ra đường lối chiến lược cụ thể được đưa dưới dạng văn bản và co sự phê duyệt của lãnh đạo chấp thuận trước khi đưa vào thực hiện.

  Lập kế hoạch cần đưa ra những nội dung phù hợp, mang tính ứng phó kịp thời và những rủi ro và cơ hội trước mắt cần lưu ý những điểm như sau:

  - Xác định về các quy định, luật định địa điểm hoạt động hiện tại của môi trường hoạt động, các cơ quan nhà nước quản lý tại địa phương

  - Xác định được môi trường xung quanh từ: không khí,nguồn nước, đất đai, khí hậu, thời tiết,con người, cơ sở vật chất… có tác động tới môi trường hoạt động như thế nào

  - Lên kế hoạch mục tiêu cần làm và cách thực hiện từ ngắn hạn tới dài hạn cho mỗi cá nhân, tập thể

  - Xác định nguồn cung ứng đầu vào, cơ sở vật chất, con người xem đã đủ và đáp ứng điều kiện của tiêu chuân ISO 14001 chưa?

  4. Đào tạo nhận thức cho doanh nghiệp về tiêu chuẩn iso 14001

  Nhận thức chính là yếu tố cơ bản để thực hiện quá trình. Trước khi thực hiện ta phải hiểu biết và nắm rõ được tiêu chuẩn ISO 14001 là gì? là như thế nào? và cách thực hiện ra sao?

  Đào tạo thông qua những người đi trước, hoặc các chuyên gia, tham khảo và đọc các tài liệu sẵn có về tiêu chuẩn để thông qua đó mỗi cá nhân có thể hiểu rõ và nắm được công việc và trách nhiễm của bản thân.

  5. Lập hồ sơ quản lý hệ thống môi trường iso 14001

  Việc lập hồ sơ là một chứng cứ khá quan trọng trong việc lưu giữ và thực hiện áp dụng một cách chặt chẽ. Bởi nó giúp doanh nghiệp quản lý một cách chặt chẽ, nhất quán một cách toàn diện và luôn luôn được kiểm soát cao.

  Lập hồ sơ bao gồm đầy đủ các nội dung, giấy tờ đầy đủ từ các quy trình thực hiện, các hướng dẫn, tài liệu biểu mẫu và kết quả thu thập được thông qua hồ sơ lưu trữ của việc vận hành áp dụng quản lý môi trường.

  6. Hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14001 và triển khai EMS và theo dõi

  Thông qua việc triển khai hoạt động từ kế hoạch đã đưa ra thì doanh nghiệp cần phải thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và theo dõi thường xuyên

  Khi có sự cố xảy ra phải có kế hoạch ứng phó và khắc phục kịp thời. Mọi vấn đề khắc phục cần phải ghi chép và lưu trữ dưới dạng văn bản nhằm có sự nhất quán với nhau. Khi thực hiện yêu cầu mọi thành viên đều thực hiện chung và sát sao với nhau.

  7. ISO 14001 và thực hiện đánh giá nội bộ

  Sau mỗi lần thực hiện kế hoạch thì việc đánh giá nội bội là việc rất quan trọng để chỉ ra mức độ thực hiện ra sao, đã hoàn thành so với kế hoạch chưa? Nếu hoàn thành thì có đáp ứng được nhu cầu thoã mãn được đưa ra trước đó hay không? Nội dung đánh giá dựa theo những tiêu chí sau:

  - Mức độ hoàn thành so với mục tiêu đề ra là bao nhiêu

  - Nội quy, các thủ tục áp dụng có chính xác hay vi phạm NC

  - Trách nhiệm và mức độ thực hiện của mỗi người như thế nào

  - Biện pháp khắc phục những bài học kinh nghiệm cần rút ra mỗi lần thực hiện.

  Cuộc đánh giá nội bộ lúc nào cũng phải đầy đủ các nhân sự chính trong công ty nhằm mang tính khách quan, chỉ ra rõ được các vấn đề mà các cá nhân cần được biết và có một cách nhìn nhận chính xác về nhiệm vụ và công việc của mình. Lưu trữ mọi thông tin của cuộc đánh giá dưới dạng văn bản để lưu vào hồ sơ nội bộ

  8. Xem xét đánh giá và chứng chỉ ISO 14001

  Công ty cổ phần phát triển chất lượng DHV là một trong những đơn vị tư vấn, cấp giấy chứng nhận tạo niềm tin, uy tín với khách hàng. Với phương châm “ lấy khách hàng là trung tâm” thì các doanh nghiệp có thể yên tâm lựa chọn tin tưởng với những ưu đãi và sự hợp tác tốt nhất đến với khách hàng yêu quý.

  Sau khi tiếp nhận đăng kí, doanh nghiệp sẽ được đánh giá, tư vấn và cấp giấy chứng nhận chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 14001 phù hợp với tiêu chuẩn này.

  9. Duy trì đánh giá chứng nhận iso 14001

  Việc duy trì đánh giá được thực hiện theo quy định nhằm theo dõi được quá trình hoạt động, khắc phục và bổ sung kịp thời những yêu cầu mong muốn của doanh nghiệp từ những lần đánh giá giám sát định kỳ khi trong thời hạn 3 năm của giấy chứng nhận.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chungnhanknacert
  Đang tải...


Chia sẻ trang này