Khoai lang tốt phụ nữ có thai

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi ban.giaydantuong1, 21/8/2015.

  1. ban.giaydantuong1

    ban.giaydantuong1 CUNG CẤP VÀ THI CÔNG GIẤY DÁN TƯỜNG

    Tham gia:
    17/8/2015
    Bài viết:
    20
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Khoai lang tốt phụ nữ có thai

    Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, khoai lang còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
    Để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn, bên cạnh một lối sống khoa học thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi đây là thời gian cơ thể người mẹ và thai nhi cần rất nhiều dưỡng chất để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho bé. Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần biết cách để lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt nhất và khoai lang chính là một lựa chọn khôn ngoan cho chính sức khỏe mẹ bầu cũng như thai nhi.

    Lợi ích của khoai lang đối với phụ nữ mang thai

    Khoai lang chứa nhiều dưỡng chất quan trọng

    Là thực phẩm rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng biết khoai lang từ lâu đã được các chuyên gia dinh dưỡng ưu ái gọi là “thực phẩm cân bằng dưỡng chất” bởi nó có giá trị dinh dưỡng khá cao so với nhiều thực phẩm khác, đặc biệt rất có lợi cho phụ nữ mang thai bởi khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột, chất xơ, các axit amin quan trọng đối với cơ thể, vitamin C, B1, và nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi,… Do đó ăn khoai lang mỗi ngày cũng là biện pháp rất hay giúp mẹ bầu cung cấp cho cơ thể mình những dưỡng chất quan trọng và cần thiết đấy.

    Phòng ngừa táo bón

    Táo bón là triệu chứng mà hầu như mẹ bầu nào cũng gặp phải trong thời gian mang thai và ăn khoai lang hàng ngày sẽ là biện pháp giúp mẹ bầu phòng ngừa táo bón vô cùng hiệu quả. Lý do là bởi trong khoai lang có chứa một hàm lượng lớn chất xơ và các axit amin, nhờ đó nó sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, giải độc và chứng táo bón nhờ đó cũng tiêu tan.

    [​IMG]

    Khoai lang có rất nhiều lợi ích với mẹ bầu và thai nhi. (ảnh minh họa)

    Tăng sức đề kháng

    Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu sẽ có sự suy giảm đáng kể do đó, nếu không biết cách bảo vệ sức khỏe hợp lý, mẹ bầu sẽ rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến thời tiết, khí hậu, đặc biệt là cảm cúm, trong khi đó, căn bệnh này lại là nguyên nhân rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể gây nên dị tật rất nguy hiểm.

    Chính vì vậy, mẹ bầu hãy biết cách phòng ngừa bệnh cảm cúm bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và ăn khoai lang hàng ngày cũng là một cách phòng ngừa cảm cúm cho mẹ bầu cực kỳ hiệu quả. Trong thực phẩm này có chứa một hàm lượng lớn chất beta caroten có khả năng sản sinh ra các tế bào bạch cầu để chống lại các vi rút gây bệnh cảm cúm, đồng thời những dưỡng chất quý trong khoai lang còn giúp phụ nữ mang thai tăng sức đề kháng.

    Phòng ngừa bệnh tiểu đường

    Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt là các hormone trong cơ thể, đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường. Theo thống kê có ít nhất 5% phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và bệnh này đã đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

    Chính vì vậy, việc ăn khoai lang đều đặn hàng ngày cũng là biện pháp giúp phụ nữ mang thai phòng bệnh tiểu đường rất hiệu quả nhờ chất beta caroten có khả năng cân bằng lượng đường trong máu, đồng thời hàm lượng chất xơ hoà tan sẽ giúp cơ thể mẹ bầu hạ thấp lượng đường và cholesterol trong máu nữa đấy.

    Phòng ngừa ốm nghén

    Trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, hầu hết mẹ bầu phải đối mặt với chứng ốm nghén, chán ăn khiến cơ thể rất mệt mỏi và cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi. Và khoai lang cũng được xem là một trong những thực phẩm giúp phụ nữ mang thai phòng ngừa ốm nghén, chán ăn, mệt mỏi rất hiệu quả nhờ hương vị dễ ăn, dưỡng chất dễ hấp thu và khả năng kích thích hệ tiêu hóa rất tốt của thực phẩm này.

    Chống viêm nhiễm

    Các mẹ bầu trong thời kì mang thai thường dễ mắc các bệnh viêm nhiễm. Nguyên nhân là do sức đề kháng của phụ nữ trong giai đoạn này bị giảm sút. Nếu thế các mẹ bầu hãy nhớ dùng khoai lang. Trong khoai lang có chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, beta carotene và mangan có khả năng chống viêm nhiễm hiệu quả. Các nhà khoa học trên thế giới đã nhận thấy tác dụng giảm viêm nhiễm trong mô não và mô thần kinh ở khắp cơ thể khi chúng ta ăn khoai lang.

    Phòng ngừa bệnh viêm khớp

    Viêm khớp do thiếu canxi là tình trạng gặp phải ở phụ nữ nói chung chứ không riêng gì các bà bầu. Chất beta cryptoxanthin dồi dào trong khoai lang có tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm mạn tính như viêm khớp, thấp khớp.

    Ngoài ra, beta cryptoxanthin còn giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da. Thêm vào đó, vitamin C có trong khoai lang còn giúp duy trì lượng collagen để làm săn chắc da và giảm thiểu sự phát triển của bệnh viêm khớp.

    [​IMG]

    Mẹ bầu ăn khoai lang không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đẹp da. (ảnh minh họa)

    Chữa viêm tuyến vú

    Phụ nữ sau khi sinh thường bị viêm tuyến vú do tắc tia sữa khiến hai bầu vú đau nhức, khó chịu. Các mẹ có thể dùng củ khoai lang trắng gọt vỏ, giã nhuyễn đắp lên vú. Hoặc nếu bị thiếu sữa thì dùng lá khoai lang non xào với thịt lợn ăn trong ngày. Đây là những bài thuốc chữa bệnh của Đông y, cách làm khá đơn giản mà lại có tác dụng rất tốt để làm thông sữa.

    Những lưu ý khi ăn khoai lang

    Khoai lang rất giàu dinh dưỡng nhưng để ăn khoai lang tốt nhất cho sức khỏe thì các mẹ bầu hãy ghi nhớ 3 lưu ý dưới đây:

    Không nên ăn khoai lang sống

    Màng tinh bột lớp ngoài khoai lang sống khiến khó tiêu hóa, đầy hơi, khó chịu, ợ nóng và buồn nôn. Chính vì vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn khoai lang khi đã được làm chín vì dưới tác động của nhiệt, lớp enzyme bên ngoài sẽ bị phá hủy giúp bà bầu an toàn khi ăn.

    Không ăn khoai lang cùng dưa chua hay củ cải muối

    Cũng giống như gạo, khoai lang chứa nhiều protein, bởi vậy khi ăn cùng với đồ chua như dưa hay củ cải muối thì dễ dàng làm dạ dầy sản sinh acid gây khó chịu.

    Tốt nhất là nên ăn khoai lang vào buổi trưa

    Nên ăn khoai lang vào buổi trưa bởi vì sau khi ăn, canxi trong khoai lang cần phải mất 4-5 giờ mới hấp thụ vào cơ thể, ánh sáng mặt trời lúc buổi chiều có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi này. Khi ăn khoai lang vào bữa trưa, canxi có thể được hấp thụ toàn bộ trước bữa tối, sẽ không ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi từ các thực phẩm khác khi ăn tối.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ban.giaydantuong1
    Đang tải...


    Các chủ đề tương tự:

  2. ChoiTrangNhung

    ChoiTrangNhung Thành viên chính thức

    Tham gia:
    15/11/2014
    Bài viết:
    132
    Đã được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    18
    Không chỉ riêng phụ nữ có thai, khoai lang còn cung cấp một lượng tinh bột lớn cho con người.
     
    ban.giaydantuong1 thích bài này.
  3. ban.giaydantuong1

    ban.giaydantuong1 CUNG CẤP VÀ THI CÔNG GIẤY DÁN TƯỜNG

    Tham gia:
    17/8/2015
    Bài viết:
    20
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Đúng rồi khoai lang còn giúp cung cấp lượng tinh bột và vitamin giúp nhuận tràng
     
  4. thuha82015

    thuha82015 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/8/2015
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    cái này mới biết
     
  5. Nguyễn Oanh 223

    Nguyễn Oanh 223 Thành viên mới

    Tham gia:
    31/3/2015
    Bài viết:
    32
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    8
    đúng rồi đó, em mà cứ bị táo bọn là ăn khoai lang vào là giải quyết được tình trạng này ngay
     
  6. bolatatca.7x

    bolatatca.7x Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    26/6/2015
    Bài viết:
    108
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    mình cũng thcik món khoai lang luôc, nướng, dán đều ngon
     
  7. tepriu510

    tepriu510 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    19/8/2015
    Bài viết:
    50
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    Em cũng rất thích khoai lang. Hiện đang bầu bí tháng thứ 8 và em đã ăn liên tục khoai lang trong quá trình mang thai :)
     
  8. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,334
    Đã được thích:
    578
    Điểm thành tích:
    773
    em thích ăn khoai lang :)
     
  9. loan157

    loan157 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    31/10/2014
    Bài viết:
    8,613
    Đã được thích:
    3,613
    Điểm thành tích:
    2,113
    Mn hay mua khoai lang ở đâu thế? Mình giờ muốn tìm mua khoai ngon mà khó quá!
     
  10. thucpham336

    thucpham336

    Tham gia:
    3/12/2013
    Bài viết:
    46,365
    Đã được thích:
    9,997
    Điểm thành tích:
    4,613
    mẹ chít đg có e bé ah
     
  11. tepriu510

    tepriu510 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    19/8/2015
    Bài viết:
    50
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    Em toàn mua ở ngoài chợ thôi chị ạ. Ra đó em lượn 1 vòng, cứ chỗ nào củ to, căng tròn nhìn mỡ màng là em mua. Với lại chị mua ruột vàng ăn cho ngon nhé. Em thấy thế ạ. Mấy củ ruột tím với trắng nghe có vẻ nhạt nhạt hơn thì phải ạ :D :D
     
  12. nguyenphat014

    nguyenphat014 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    11/8/2015
    Bài viết:
    78
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    8
    giờ mình mới nghe qua , mà cũng đúng thật
     
  13. ayd

    ayd Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    13/12/2014
    Bài viết:
    365
    Đã được thích:
    59
    Điểm thành tích:
    28
    ở chợ nhiều hàng vẫn bán khoai lang mà. chọn củ nào múp cả đầu cả đuôi là vỏ nhẵn củ to đều ý thì sẽ ít sơ
     
  14. gaotamthaihn

    gaotamthaihn

    Tham gia:
    30/11/2011
    Bài viết:
    15,870
    Đã được thích:
    3,371
    Điểm thành tích:
    2,113
    nhà mình cả hai tập đều hay ăn khoai lang nên chả bao giờ bị táo cả.
     

Chia sẻ trang này