Toàn quốc: Khoai môn lệ phố, măng khô bắc kạn.....

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi tho_yeu_rat_kieu, 13/12/2011.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
  1. tho_yeu_rat_kieu

    tho_yeu_rat_kieu Em là con gái Bắc Ninh

    Tham gia:
    6/3/2009
    Bài viết:
    8,306
    Đã được thích:
    2,456
    Điểm thành tích:
    863
    Mình không đủ kiên nhẫn chỉ sợ đến Tết cả nhà ăn măng trừ nên chuyển sang thanh lý nhé, mong mọi người ủng hộ
    http://www.lamchame.com/forum/showt...ý-khoai-môn-lệ-phố-và-MĂNG-KHÔ-BẮC-KẠN-LOẠI-1
    :-({|=:rock:\\:D/:partyman:​
    (u)(u)(u)Tết tết tết đến rồi...(u)(u)(u)
    Em thỉnh thoảng có thanh lý đồ trên lamchame, nhưng lần này em tập kinh doanh bán hàng Tết để phục vụ các mẹ, mong các mẹ ủng hộ em. Em cám ơn cả nhà mình :p

    SHIP HÀNG
    - Free ship vào các ngày chủ nhật. Miễn phí ship với đơn hàng 5KG trở lên. Các đơn hàng khác em tính 10-15k.
    - Thanh toán: Trực tiếp khi giao hàng
    - Các mẹ ở xa, oder Ck em sẽ gửi chuyển phát nhanh

    HÀNG TẾT THƯỜNG LÊN GIÁ CAO, CÁC MẸ ODER TRÊN TOPIC EM VẪN GIỮ NGUYÊN GIÁ AH
    EM SHOW HÀNG NHÉ\\:D/
    1. MĂNG LÁ: 180K/1kg
    [​IMG][​IMG]
    Măng này em lấy hàng tuyển chọn nên đảm bảo độ thơm, giòn, dày,mấy năm trước em lấy hộ mọi người trong cơ quan và hàng xóm thôi, Nhưng năm nay được mọi người động viên em mới đưa lên lcm.
    2. KHOAI MÔN TÍM BẮC KẠN: 27k/kg.
    [​IMG]
    khoai môn tím Bắc Kạn khác khoai tàu bán ở chợ về màu sắc, độ thơm và dẻo. Thử các mẹ sẽ thích ngay
    EM SẼ ĐẢM BẢO CẢ VỀ CHẤT LƯỢNG VÀ SỐ LƯỢNG CHO CÁC MẸ. MONG CÁC MẸ ỦNG HỘ:Cuoi
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi tho_yeu_rat_kieu
    Sửa lần cuối: 30/12/2011
  2. tho_yeu_rat_kieu

    tho_yeu_rat_kieu Em là con gái Bắc Ninh

    Tham gia:
    6/3/2009
    Bài viết:
    8,306
    Đã được thích:
    2,456
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Phục vụ năm thứ 1: Măng khô bắc kạn, măng ngâm dấm nhà tự làm

    Em free ship cho 5 người đầu tiên nhé
     
  3. tho_yeu_rat_kieu

    tho_yeu_rat_kieu Em là con gái Bắc Ninh

    Tham gia:
    6/3/2009
    Bài viết:
    8,306
    Đã được thích:
    2,456
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Phục vụ năm thứ 1: Măng khô bắc kạn, măng ngâm dấm nhà tự làm

    MĂNG NẤU CHÂN GIÒ
    Mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc không thể thiếu món măng khô ninh chân giò. Món ninh không quá ngậy vì măng khô khi nấu đã trung hòa bớt vị béo của giò heo,tạo thành vị ngọt thanh cho món ăn này.

    Nguyên liệu:

    - 1kg thịt móng giò
    - 200gram măng khô
    - Gia vị hành lá, muối, bột nêm, dầu ăn.

    Cách làm:


    Măng khô ngâm nước lạnh khoảng từ 24 giờ - 30 giờ cho nở mềm và mất nước đen. Sau đó luộc khoảng 15 phút. (khi luộc nhớ cho thêm chút muối cho măng mau nhừ). Thay nước, rửa sạch măng, luộc tiếp lần nữa cho măng được trắng.

    Măng cắt miếng vuông, hay dài tùy theo ý.

    Mộc nhĩ ngâm nở, làm sạch, cắt miếng bản to.

    Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho măng vào xào, nêm chút gia vị muối, bột ngọt để măng thêm đậm đà.

    Móng giò heo nướng vàng trên lửa, cạo sạch, chặt khúc vừa ăn, ướp với chút bột nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm.

    Xào săn móng giò cho vào nồi cùng 2,5 lít nước lạnh, đun sôi vớt bọt. Ninh nhỏ lửa, khoảng 30 phút sau cho măng vào tiếp tục đun sôi. Khoảng 30 phút sau khi măng và giò heo đã nhừ nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

    Múc ra bát, cho hành tươi lên trên, món này ăn nóng mới ngon.
     
    Sửa lần cuối: 14/12/2011
  4. tho_yeu_rat_kieu

    tho_yeu_rat_kieu Em là con gái Bắc Ninh

    Tham gia:
    6/3/2009
    Bài viết:
    8,306
    Đã được thích:
    2,456
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Phục vụ năm thứ 1: Măng khô bắc kạn, măng ngâm dấm nhà tự làm

    Cách làm món Vịt nấu măng khô
    Nguyên liệu:

    - 600g vịt
    - 200g măng le khô
    - 2 lít nước dùng
    - 3 thìa cà phê hạt nêm
    - 1 thìa cà phê muối
    - 1/2 thìa cà phê tiêu
    - 1 thìa cà phê đường
    - Nước mắm, tỏi, chanh, ớt, gừng
    - Hành phi, hành lá

    Cách chế biến:


    1. Vịt làm sạch xát gừng để ráo, để khoảng 15 phút. Rửa lại cho sạch.
    2. Măng khô ngâm, rửa sạch. Bắc nước luộc măng cho mềm, xả lại nước lạnh.
    3. Đặt chảo lớn lên bếp, cho vịt vào chiên vàng, vớt ra.
    4. Bắc nồi nước dùng, cho vịt vào, nêm hạt nêm, muối, đường. Cho măng vào hầm cho đến khi vịt mềm và măng thấm gia vị. Cho vài cọng hành trắng vào.
    5. Vớt vịt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn. Làm nước mắm gừng: Gừng và tỏi ớt giã nhỏ, cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào khuấy đều.
    Múc vịt hầm măng ra tô, rải hành phi, hành lá và vài cọng hành lên. Dọn chung với nước mắm gừng.
     
  5. sutedam

    sutedam Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    8/11/2011
    Bài viết:
    1,569
    Đã được thích:
    345
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Phục vụ năm thứ 1: Măng khô bắc kạn, măng ngâm dấm nhà tự làm

    Em mang cho chị 5 lọ đến trường ĐH Kiến trúc nhé, lúc nào đến alo cho chị theo số điện thoại : 0947.25.25.85.
     
  6. tho_yeu_rat_kieu

    tho_yeu_rat_kieu Em là con gái Bắc Ninh

    Tham gia:
    6/3/2009
    Bài viết:
    8,306
    Đã được thích:
    2,456
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Phục vụ năm thứ 1: Măng khô bắc kạn, măng ngâm dấm nhà tự làm

    Ok chị nhé, thank chị ủng hộ, ủng hộ măng Tết cho em đi
     
  7. tho_yeu_rat_kieu

    tho_yeu_rat_kieu Em là con gái Bắc Ninh

    Tham gia:
    6/3/2009
    Bài viết:
    8,306
    Đã được thích:
    2,456
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Măng khô 190K/kg, măng ngâm giấm nhà làm đảm bảo vệ sinh

    Cách chọn măng khô

    Nhiều người nội trợ rất khó phân biệt được măng non và già khi đã được phơi khô. Theo kinh nghiệm của những người bán hàng ngoài chợ thì để chọn măng khô ngon bạn nên lựa măng có đốt ngắn, màu vàng, mùi nồng nhẹ. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn mua măng lưỡi lợn hay măng tre, trúc.
    Măng lưỡi lợn: chọn loại măng đen, độ lớn vừa phải. Măng lưỡi lợn thường được hầm với thịt heo, chân giò.
    Măng tre, trúc: Chọn loại đốt ngắn, măng có màu vàng, cầm lên thấy lớp phấn trắng bám nhẹ trên thân măng.
    Ngâm măng: Măng khô trước khi ninh thường được ngâm và luộc. Để làm mềm măng nhanh, nên ngâm măng trong nước vo gạo trước một đêm, sau đó luộc với nước có pha chút muối.
     
  8. tho_yeu_rat_kieu

    tho_yeu_rat_kieu Em là con gái Bắc Ninh

    Tham gia:
    6/3/2009
    Bài viết:
    8,306
    Đã được thích:
    2,456
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Măng khô 190K/kg, măng ngâm giấm nhà làm đảm bảo vệ sinh

    Mình giảm giá cho 10 mẹ đầu tiên 10k/kg và free ship nhé
     
    Sửa lần cuối: 16/12/2011
  9. huyenpham72

    huyenpham72 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    13/6/2011
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Măng khô 190K/kg, măng ngâm giấm nhà làm đảm bảo vệ sinh

    em gái cho chị 1,5kg nhé. Đồng nghiệp được giảm giá và khuyến mại thêm gì không?
     
  10. tho_yeu_rat_kieu

    tho_yeu_rat_kieu Em là con gái Bắc Ninh

    Tham gia:
    6/3/2009
    Bài viết:
    8,306
    Đã được thích:
    2,456
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Măng khô 190K/kg, măng ngâm giấm nhà làm đảm bảo vệ sinh

    Giống măng năm ngoái chị nhé, chị nhớ comment cho các mẹ ủng hộ em
     
  11. tho_yeu_rat_kieu

    tho_yeu_rat_kieu Em là con gái Bắc Ninh

    Tham gia:
    6/3/2009
    Bài viết:
    8,306
    Đã được thích:
    2,456
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Măng khô 190K/kg, măng ngâm giấm nhà làm đảm bảo vệ sinh

    Tuần mới nhiều điều mới mẻ. Chúc các mẹ buôn may bán đắt
     
  12. bome1trai1gai

    bome1trai1gai

    Tham gia:
    18/5/2011
    Bài viết:
    18,710
    Đã được thích:
    3,546
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Măng khô 190K/kg, măng ngâm giấm nhà làm đảm bảo vệ sinh

    Khoai môn tím ăn thế nào bạn? có giống khoai môn dưới mình ko?
     
  13. tho_yeu_rat_kieu

    tho_yeu_rat_kieu Em là con gái Bắc Ninh

    Tham gia:
    6/3/2009
    Bài viết:
    8,306
    Đã được thích:
    2,456
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Măng khô 190K/kg, măng ngâm giấm nhà làm đảm bảo vệ sinh

    Mình ăn khoai môn tím thì thấy thơm và dẻo. mình thích hơn là khoai môn trắng ở dưới Hà Nội vì khoai môn trắng là khoai trung quốc không có mùi thơm
     
  14. tho_yeu_rat_kieu

    tho_yeu_rat_kieu Em là con gái Bắc Ninh

    Tham gia:
    6/3/2009
    Bài viết:
    8,306
    Đã được thích:
    2,456
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Măng khô 190K/kg, măng ngâm giấm nhà làm đảm bảo vệ sinh

    KHOAI MÔN LỆ PHỐ

    Dù là món khâu nhục chế biến công phu, cầu kỳ cho những bữa tiệc; hay chỉ là bát canh xương nóng hổi trong bữa cơm thường ngày, khoai môn Bắc Kạn là món quà núi rừng dành riêng cho miền núi cao nơi đây.

    Từ xưa đến nay, cuộc sống của người dân Bắc Kạn đã gắn liền với núi rừng. Rừng không chỉ mang lại giá trị kinh tế, giúp thay đổi đời sống người dân nơi đây, mà còn là nguồn cung cấp những đặc sản quý hiếm không nơi nào khác có được. Nhờ biết tìm tòi, tận dụng trong khai thác và chế biến, người Bắc Kạn đã tự tìm cho mình nhiều thứ đặc sản quý từ rừng. Cùng với rất nhiều những đặc sản khác, củ khoai môn từ lâu đã trở thành món quà đặc biệt của núi rừng Bắc Kạn.

    Khoai môn Bắc Kạn thường được gọi là khoai tàu. Tên gọi này bắt nguồn từ giống khoai môn Lệ Phố - Trung Quốc, được di thực sang Việt Nam từ lâu đời. Mặc dù bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng qua thời gian dài trồng trên đất rừng, dưới tác động của các yếu tố tự nhiên, thời tiết của địa phương, khoai môn Bắc Kạn đã trở thành món ăn đặc sản nhờ những hương vị đặc biệt. Bên trong lớp vỏ thô ráp màu nâu sẫm, còn lẫn mùi đất rừng là những thớ khoai trắng mịn, đan xen nhiều chấm nhỏ màu tím. Khoai môn nói chung có hàm lượng tinh bột cao, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, so với các giống khoai môn ở nhiều nơi khác, kể cả khoai Lệ Phố của Trung Quốc, khoai môn trồng ở Bắc Kạn có độ bở, vị bùi và hương thơm đặc trưng.

    Khi tiết trời miền núi cao bắt đầu bước vào những ngày thu se lạnh, cũng là lúc những món ăn đặc biệt được chế biến từ khoai môn có dịp được các bà nội trợ trổ tài. Khoai môn có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản như canh khoai nấu xương hoặc khoai tẩm bột rán. Cầu kỳ hơn là món khâu nhục - món ăn đặc biệt trong các đám cưới hỏi của người dân nơi đây, đã trở nên nổi tiếng với nhiều du khách từng được thưởng thức.

    Để chế biến được món khâu nhục ngon, đúng hương vị của món ăn Bắc Kạn, người làm bếp phải chọn được loại khoai củ mập tròn, không bị sâu, to vừa phải, thái lát dày độ 1cm rồi rán qua cho cháy cạnh. Thịt lợn luộc chín tới, rán qua cho cháy cạnh; thái miếng to hơn lát khoai một chút để khi chín, miếng thịt co lại vừa bằng miếng khoai, ướp thịt với một hỗn hợp gia vị gồm bột ngũ vị hương, hạt tiêu, muối và đặc biệt phải có nước ngâm quả mắc mật trong vòng 1 giờ. Sau khi ướp, xếp xen một lát khoai, một lát thịt, đặt vào bát tô, phủ lên bằng một lớp áo gồm thịt nạc, nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ để tạo vị thơm. Đun cách thuỷ cho chín nhừ trong vòng 2 - 3 giờ là được. Món khâu nhục đạt tiêu chuẩn là thịt và khoai phải chín mềm, không bị nát; hương vị đậm đà, dậy mùi thơm của nấm hương, và mắc mật. Khi ăn, người ta phải gắp kèm một miếng thịt và một miếng khoai, ăn nóng kèm với cơm tẻ hoặc xôi, không chỉ vì khoai giúp làm giảm cảm giác ngấy của thịt mỡ, mà quan trọng hơn để cảm nhận hết vị ngon của món ăn.

    Khâu nhục Bắc Kạn chế biến kỳ công và đòi hỏi người nấu phải để hết tâm trí vào món ăn. Vì vậy khâu nhục không chỉ là món ăn đơn thuần, nó chính là tổng hòa những gì tinh hoa của đất trời và con người Bắc Kạn. Những ai đã từng được thưởng thức món khâu nhục một lần, đều bị quyến rũ bởi hương vị đậm đà khó tả.

    Ngoài món khâu nhục thường chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc đặc biệt hoặc ở các nhà hàng, khoai môn Bắc Kạn còn được chế biến thành nhiều món ăn dân dã khác, trong đó có món canh khoai nấu xương. Khoai sau khi gọt vỏ không cắt vuông vức mà dùng dao tách thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch và xóc với chút muối cho ngấm. Khi nấu, xào chín khoai với dầu ăn và gia vị, sau đó hầm với xương cho chín mềm. Trước khi ăn, thường rắc thêm chút lá mùi tàu thái nhỏ. Trong tiết trời mùa thu se lạnh, được quây quần bên mâm cơm gia đình, thưởng thức bát canh khoai nóng hổi, đậm đà vị ngọt của xương, sóng sánh vị thơm bùi của khoai môn với chút cay nồng của lá mùi tàu, chắc chắn sẽ làm ấm hơn tâm hồn những người xa quê./.
     
    Sửa lần cuối: 19/12/2011
  15. tho_yeu_rat_kieu

    tho_yeu_rat_kieu Em là con gái Bắc Ninh

    Tham gia:
    6/3/2009
    Bài viết:
    8,306
    Đã được thích:
    2,456
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Măng khô 190K/kg, măng ngâm giấm nhà làm đảm bảo vệ sinh

    trời lạnh như thế này mà có món khoai môn lệ phố thì tuyệt vời các mẹ nhỉ
     
  16. tho_yeu_rat_kieu

    tho_yeu_rat_kieu Em là con gái Bắc Ninh

    Tham gia:
    6/3/2009
    Bài viết:
    8,306
    Đã được thích:
    2,456
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Măng khô 190K/kg, măng ngâm giấm nhà làm đảm bảo vệ sinh

    sắp tết rồi, các mẹ oder măng ngon bắc kạn ăn tết nào
     
  17. o_ma_mi

    o_ma_mi Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    14/8/2009
    Bài viết:
    17,105
    Đã được thích:
    4,701
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Măng khô 190K/kg, măng ngâm giấm nhà làm đảm bảo vệ sinh

    Cảm ơn chị ghé thăm top em.
    Em chờ od ủng hộ của chị ạ.
    Chị kiểm tra link chữ ký nhé, link hỏng chị ạ, e click vào ko ra top chị:)
     
    tho_yeu_rat_kieu thích bài này.
  18. tho_yeu_rat_kieu

    tho_yeu_rat_kieu Em là con gái Bắc Ninh

    Tham gia:
    6/3/2009
    Bài viết:
    8,306
    Đã được thích:
    2,456
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Măng khô 190K/kg, măng ngâm giấm nhà làm đảm bảo vệ sinh

    cám ơn bạn nhé, đợt trước bạn cũng ủng hộ mình nhiệt tình quần sịp nam rồi
    mình đã sửa link rồi
     
    o_ma_mi thích bài này.
  19. o_ma_mi

    o_ma_mi Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    14/8/2009
    Bài viết:
    17,105
    Đã được thích:
    4,701
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Măng khô 190K/kg, măng ngâm giấm nhà làm đảm bảo vệ sinh

    Hihi, thế ra mẹ nó vẫn nhớ em à?:)
    Vui quá:), Chúc chị đắt hàng nhé!
     
  20. tho_yeu_rat_kieu

    tho_yeu_rat_kieu Em là con gái Bắc Ninh

    Tham gia:
    6/3/2009
    Bài viết:
    8,306
    Đã được thích:
    2,456
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Măng khô 190K/kg, măng ngâm giấm nhà làm đảm bảo vệ sinh

    nhớ chứ, đợt đấy mình bận không ship hàng được cho mẹ nó, ngày nào mẹ nó cũng nhắc.hihi:D
     
    o_ma_mi thích bài này.
Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này