Thông tin: [Khởi nghiệp] Các thành viên phải thỏa thuận trước với nhau những điều gì ?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi webmaster, 4/6/2015.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,170
  Điểm thành tích:
  6,063
  Nhóm khởi nghiệp rất quan trọng nếu startup của bạn chưa có chút thành công nào để thuyết phục các quỹ đầu tư.

  Vừa qua, tại Khu Công nghệ Phần mềm ITP Q.Thủ Đức, Tp.HCM đã diễn ra buổi hội thảo “Xây dựng nhóm khởi nghiệp”. Giám đốc ITP cùng các diễn giả khách mời đã chia sẻ những kinh nghiệm, tư vấn hỗ trợ và đề xuất cụ thể cho các bạn trẻ đang khởi nghiệp hoặc các bạn sinh viên có những ý tưởng và đang trong việc lập nhóm khởi nghiệp, tìm kiếm người đồng hành ở từng lĩnh vực khác nhau.

  Vì sao cần phải có một nhóm khởi nghiệp ?

  Khởi nghiệp không phải là một con đường trãi đầy hoa hồng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chán chường, mệt mỏi. Và rồi đến một lúc bạn muốn từ bỏ nó. Nhưng nếu khởi nghiệp với một nhóm, bạn sẽ được san sẻ và tính cam kết đối với dự án cũng sẽ dài lâu hơn.

  Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng – Giám đốc Chương trình Vườn Ươm Doanh nghiệp trẻ BSSC chia sẻ rằng: “Khoa học đã chứng minh, khi bạn yêu một ai đó mà yêu luôn cả người thân của họ thì khả năng chia tay sẽ khó hơn nếu chỉ yêu mỗi mình họ”. Nhóm khởi nghiệp rất quan trọng nếu startup của bạn chưa có chút thành công nào để thuyết phục các quỹ đầu tư. Vì yếu tố quan trọng nhất mà các nhà đầu tư đánh giá tiềm năng của một startup, đó chính là nhóm khởi nghiệp (core founder team).

  Theo bà Hằng: “Xây dựng Nhóm khởi nghiệp giống như việc cộng các vectơ. Nếu các vectơ cùng hướng thì sẽ bằng tổng độ lớn của các vectơ. Còn khi ngược hướng, chúng sẽ triệt tiêu lẫn nhau”.

  Ý tưởng chỉ góp 20% vào sự thành bại của một startup, 80% là cách triển khai và tổ chức. Sai lầm lớn nhất của một nhóm khởi nghiệp là bắt đầu dự án chỉ vì thích một người trong nhóm chứ không vì thích dự án.

  Bà Hằng cũng chia sẻ: nhóm khởi nghiệp tối ưu nhất nên chỉ có 3 người. Khi đó các thành viên sẽ thể hiện được hết khả năng của mình. Đồng thời các quyết định của nhóm sẽ nhanh chóng và dễ dàng thông qua hơn khi chỉ cần 2 thành viên cùng đồng thuận.

  Các thành viên nhóm khởi nghiệp phải thỏa thuận trước với nhau những điều gì ?

  Theo ông Nguyễn Anh Thi, giám đốc Khu công nghệ phần mềm Q.Thủ Đức, Tp.HCM, khi mới bắt đầu, nhóm khởi nghiệp cần thống nhất 4 điều sau:

  - Vai trò và mức cam kết của từng thành viên

  Trong một nhóm khởi nghiệp ban đầu, mặc dù các thành viên sẽ chia sẻ công việc với nhau nhưng không có nghĩa rằng mọi thành viên đều có quyền quyết định ở tất cả mọi việc. Phải có một thành viên chuyên trách về một công việc nào đó (sản phẩm, marketing hay tài chính). Cũng như cam kêt thời gian làm việc và số tiền góp vốn. Như vậy công việc sẽ thông suốt và được giải quyết nhanh chóng hơn.

  - Cổ phần được hưởng

  Việc này cần được thống nhất ngay từ đầu khi mới thành lập nhóm khởi nghiêp. Tùy theo mức độ đóng góp đã cam kết lúc đầu. Mỗi thành viên sẽ nhận số cổ phần tương ứng khi thành lập doanh nghiệp. Thông thường, khi doanh nghiệp phát triển, những nhà sáng lập sẽ nắm số cổ phần khá ít vì phần lớn cổ phần sẽ được chia cho các chuyên gia nhầm thu hút họ về với công ty của mình. Hoặc chi trả cho các khoảng lương thưởng khi cần. Mặc khác cổ phần công ty cũng sẽ được pha loãng ra (dilutiton) khi vốn công ty tăng lên do nhận được các khoảng đầu tư mới.

  [​IMG]

  - Thỏa thuận khi rút ra khỏi nhóm

  Khởi nghiệp là một con đường gian nan. Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để chờ đến đích. Thỏa thuận nếu sẽ quy đinh số cổ phần nhận được khi một thành viên muốn rút ra khỏi nhóm sớm. Thảo thuận này cần được làm rõ ràng và chi tiết. Ông Anh Thi giả dụ: nếu theo cam kết ban đầu mỗi người sẽ nhận được 30% cổ phần sau 30 tháng. Thì chúng ta cần quy định luôn những điều khoảng trong 10 tháng đầu, từ 10 tháng đến 20 tháng, và sau 20 tháng.

  - Sở hữu trí tuệ

  Thông thường những sản phẩm trí tuệ phát sinh trong quá trình khởi nghiệp sẽ thuộc về cả nhóm khởi nghiệp. Nhưng chúng ta cũng cần phải thỏa thuận trước giữa các thành viên để tránh tranh chấp quyền sở hữu khi một thành viên muốn rút ra khỏi nhóm.

  Có hơn 90% công ty sẽ thất bại khi mới khởi nghiệp. Một trong những nguyên nhân hàng đầu là do vấn đề nội bộ. Với những thỏa thuận rõ ràng này sẽ giúp nhóm khởi nghiệp nhanh chóng giải quyết những vấn đề đó. Tạo sự đồng lòng và quyết tâm trong công việc. Nhờ vậy mà đội nhóm sẽ tiến xa hơn. Tôn Tử có nói: “Nếu hai bên giau chiến, bên nào mạnh hơn thì bên đó sẽ thắng. Nếu hai bên đều mạnh như nhau, bên nào nhanh hơn bên đó sẽ thắng”.

  Buổi hội thảo còn có sự góp mặt các nhà sáng lập của các startup mới như CEO Nguyễn Khắc Minh Trí – Mimosatek, Lê Hoàng Nhật – CEO của Tomago Education. Ngoài chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp thực tế của mình, các diễn giả cũng khuyên các bạn sinh viên mới ra trường nếu có một ý tưởng độc đáo và phát hiện một đại dương xanh đang bỏ ngỏ thì hãy khởi nghiệp ngay. Còn không, các bạn nên làm thuê tại một doanh nghiệp có cùng ngành nghề với ý tưởng của bạn để lấy kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ với người trong ngành.

  Thế Cường
  Theo Trí Thức Trẻ
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Capro

  Capro Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  4/3/2015
  Bài viết:
  408
  Đã được thích:
  371
  Điểm thành tích:
  63
  Em thấy tất cả các quỹ đầu tư mạo hiểm và các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp hiện nay đều chỉ dành cho sinh viên và các startup công nghệ. Bác có nghĩ như vậy không?
   
 3. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,170
  Điểm thành tích:
  6,063
  Đúng rồi vì đầu tư công nghệ mới có cơ hội có siêu lợi nhuận. Tuy nhiên rủi ro cũng rất cao.

  Các hình thức khác thì thông qua việc mua đứt hoặc sát nhập.
   

Chia sẻ trang này