Không Biết Cho Con Học Trường Đại Học Nào? Một Vài Lời Khuyên Hữu Ơi!

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi VyBang, 9/11/2018.

 1. VyBang

  VyBang Thành viên tập sự

  Tham gia:
  9/11/2018
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đại học không phải con đường đại học duy nhất! Bạn đã từng nghĩ như vậy chưa? Bạn đã bao giờ nghĩ rằng cuộc sống học đại học như thế nào? Tôi sẽ trả lời cho bạn! Đại học chính là một xã hội thu nhỏ cho chính bạn? Cứ tưởng tượng bạn là một nhân viên, trường học là một công ty, bạn đến công ty làm mỗi ngày và mỗi tháng nhận lương là trợ cấp từ gia đình? Cuộc sống trong một tháng của bạn ra sao, lúc hết tiền thế nào? Tiền điện, tiền nước, tiền nhà cùng đổ ập đến, bạn không biết xử lý ra sao… Đó chính là hiện trạng cuộc sống, khi bạn còn trên cuộc sống nhà trường, bạn còn được trợ cấp từ gia đình, nên bạn không thấu hiểu được việc bố mẹ mình phải trải qua như nào, chỉ khi bạn trải nghiệm thực tế. Học đại học tốt nhưng thiếu những kiến thức thực tế, rất nhiều bạn học đại học xong lại đi làm trái ngành không ứng dụng ngành nghề mình làm vào cuộc sống, không tìm được việc làm, trở lên thất nghiệp, thất vọng với bạn thân.

  Vậy, có nên học đại học hay không? Câu trả lời là tùy thuộc vào quyết định của bạn. Việc học đại học khác với thời bạn học cấp 3. Bạn không thể học cách học cô đọc, trò chép nữa, ở đây bạn hoàn toàn phải chủ động tìm hiểu. Bởi lẽ, đại học chỉ là nơi cung cấp cho bạn kiến thức nền tảng, còn việc sử dụng nó ra sao là do chính bạn. Bản thân là một người đã từng tốt nghiệp đại học nhiều năm về trước, tôi nhận thấy rằng, việc học đại học với nhiều bạn nó là một áp lực, bạn lên lớp chỉ đi ngủ, dùng smarphone,… không quan tâm đến lời giảng thầy cô, bởi lẽ học đại học có quá nhiều môn lý thuyết nhàm chán, không thu hút, thiếu tính ứng dụng, bên cạnh đó, nhiều bạn chịu áp lực từ gia đình mà học trường mình không mong muốn, trở lên buồn chán, mà không muốn học.

  Vậy lựa học trường đại học nào như thế nào?

  Đầu tiên bạn phải xác định được, bạn có sở trường về lĩnh vực gì? Việc chọn ngành học phải căn cứ trên chính bản thân của mình có phù hợp hay không? Bạn là người thích sáng tạo thì theo những ngành về nghệ thuật. Bạn là người có tư duy logic thì bạn nên học về lĩnh vực kinh tế, công nghệ. Bạn là người hoạt bát, hòa đồng ngành du lịch rất phù hợp với bạn?

  Bên cạnh đó, bạn phải lưu ý cho mình thi đại học phải cân nhắc với năng lực của chính mình. Bạn không thể chỉ thích mà không cố gắng, tuổi thơ của bạn đã có bao giờ ngồi chờ dưới nắng cả tiếng đồng hồ để chờ cá căn câu, đã có bao giờ bạn chạy hàng cây số để tiễn được thằng bạn đi xa… đúng vậy, tất cả mọi thành công đều đến từ sự nỗ lực. Khi bạn yêu thích một ngành nào đó, một ngôi trường nào đó, bạn phải xem xét trường đó sử dụng các khối thi nào, liệu khối thi đó có phù hợp với bản thân mình không?

  Các khối thi đại học rất nhiều, bên cạnh các khối thi truyền thống còn nhiều, cùng sự xuất hiện của các khối thi mới khiến cho bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

  Ngày hôm nay, tôi sẽ ưu tiên cho các bạn ban tự nhiên. Các bạn còn đăng băn khoăn về việc lựa chọn ngành nghề phù hợp? Bạn có thắc mắc khối bạn học đang hoc có những ngành nào? Và tôi sẽ trả lời cho bạn về khối A gồm những ngành nào? Khối B gồm những ngành nào?

  Khối A là một khối thi đã có từ lâu trong các kỳ thi tuyển sinh Đại học của nước ta. Là một khối thi thuộc ban tự nhiên. Khối lâu đời nhất là khối A00, khối thi gồm 3 tổ hợp môn học: Toán, Lý, Hóa. Khối thi được rất nhiều trường đại học đang sử dụng để xét tuyển, bạn có biết tại sao không?

  Có thể trên giảng đường bạn cảm thấy việc ứng dụng các lý thuyết trên lơp không có tác dụng trên thực tế, nhưng bạn tự hỏi, bạn đi thi sử dụng máy tính cầm tay như thế nào chưa? Việc bạn bấm số và ra kết quả, đó đều là cả một quá trình xử lý dữ liệu cực kỳ phức tạp, tất cả điều đó bạn phải biết về Toán học mới có thể xử lý, tính tích phân, hay giải phương trình… bạn chỉ việc bấm máy mà không biết kết quả đằng sau… đó chính là ứng dụng của Toán học..

  Để các bạn hiểu rõ hơn, tôi sẽ thống kê cho bạn những ngành học đang có lợi thế của những bạn theo học khối A:  Còn với những bạn theo khối B thì sao?

  Khối B là một khối học thường được nhiều người nghĩ đến ngành Y học. Quả vậy những môn học hợp tính chất cả ngành Y như môn Sinh học, Hóa học, đều cần thiết trong lĩnh vực Y học. Ngành Y học là ngành đòi hỏi khả năng quan sát, phán đoán, phân tích phải có độ chính xác cao, việc phân tích đoán bệnh phải đưa ra chuẩn xác nhằm đảm bảo chữa bệnh cho bệnh nhân một cách triệt để hạn chế để lại di chứng…
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi VyBang
  Đang tải...


Chia sẻ trang này