'Không có ép buộc nào cấm sinh con thứ 3'

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi webmaster, 21/11/2008.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,154
  Điểm thành tích:
  6,063
  "Chúng ta luôn tôn trọng quyền con người. Chưa có một điều nào quy định rõ các hình thức xử lý đối với những người sinh quá số con quy định mà chỉ có chế tài với từng đối tượng", ông Dương Quốc Trọng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số lý giải về sửa đổi Pháp lệnh Dân số.

  - Điều 10 Pháp lệnh dân số năm 2003 quy định các cặp vợ chồng được quyền tự quyết số con. Trong khi dự thảo mới đây khoanh vùng "một đến hai con". Bản chất của việc sửa đổi này là gì, thưa ông?

  Theo điều 10, Pháp lệnh dân số năm 2003, mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có quyền quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

  Thật ra, dự thảo sửa đổi lần này chỉ thay đổi cụm từ "số con" thành "sinh một hoặc hai con" để người dân khỏi hiểu nhầm. Bởi trước đây nhiều người hiểu sai rằng họ muốn sinh bao nhiêu con cũng được mà không quan tâm đến quy định của chính phủ về nghĩa vụ mỗi gia đình chỉ nên có 1-2 con.

  Vì thế khi làm công tác tuyên truyền giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, các cán bộ dân số gặp vướng mắc khi bị nhiều người dân vặc lại: "Rõ ràng quốc hội quy định là được tự quyết số con, sao anh lại bảo không nên?".

  Vì thế, việc sửa đổi này vừa tạo thuận lợi cho việc tuyên truyền, vừa để người dân thấy rõ sự nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về chủ trương hạn chế tăng dân số.

  - Những người cố tình sinh con thứ 3 sẽ bị xử phạt như thế nào?

  Thật ra không có sự ép buộc cứng nhắc nào bắt người dân không được sinh con thứ 3. Nhà nước ta luôn tôn trọng quyền con người, quyền tự do quyết định sinh sản của người dân. Vì thế, chúng ta cũng chưa có một điều nào quy định rõ các hình thức xử lý đối với những người sinh quá số con quy định mà chỉ có chế tài với từng đối tượng.

  Chẳng hạn, nếu là đảng viên sẽ chịu hình thức kỷ luật của Đảng, từ cảnh cáo đến khai trừ khỏi tổ chức, còn cán bộ công nhân viên chức thì xử lý theo luật điều lệ cơ quan. Còn với người dân tự do nói chung thì cơ quan chức năng chỉ biết kiên trì vận động thôi chứ không có cách nào khác để trói buộc họ thực hiện đúng quy định.

  - Nếu không có chế tài xử phạt với người sinh con thứ ba trở lên thì tính khả thi của dự thảo mới sẽ ra sao?

  Bản chất của công tác dân số là tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức, thể hiện trách nhiệm của bản thân với chất lượng sống của gia đình mình và cộng đồng bằng việc sinh ít con. Vì thế, chúng tôi không chủ trương phải đưa ra các chế tài xử phạt hay quy định bắt buộc người dân phải tuân theo thế này hay thế khác.

  Như tôi đã nói, việc quy định cụ thể mỗi gia đình chỉ có một hoặc hai con sẽ giúp công tác tuyên truyền của cán bộ dân số được dễ dàng hơn, người dân dễ chấp nhận hơn. Từ đó sẽ giúp giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 và tôi tin rằng chúng ta sẽ sớm kiểm soát được tình hình gia tăng dân số trong thời gian tới.

  - Nhiều người lý luận nước ta không nên hạn chế sinh con thứ 3 vì dân số Việt Nam so với nhiều nước khác là không đông (nhất là với Trung Quốc) và những gia đình giàu có, đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con tốt thì chẳng có lý do gì cấm họ đẻ nhiều. Ông nghĩ sao?

  Chỉ có những người chưa hiểu biết mới nói vậy. Thật ra số dân nước ta gần đây đã tăng lên rất nhanh, và việc tính số dân cần đi liền với diện tích đất nước, tức điều đáng quan tâm là mật độ dân số. Hiện nay, mật độ dân số Việt Nam là 260 người trên một km2, cao gấp 5 lần mật độ trung bình thế giới, gấp 2 lần mật độ trung bình Châu Á và gấp 1,8 lần nếu so với Trung Quốc.

  Diện tích đất nước ta không quá hẹp nhưng tỷ lệ rừng, biển - những nơi dân cư không thể định cư được - lại khá lớn. Vì thế, nếu số dân quá đông sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng diện tích và và các tài nguyên của đất nước. Với các gia đình giàu có, việc sinh nhiều con có thể không ảnh hưởng tới cuộc sống của họ nhưng vẫn gây sức ép lên xã hội, cộng đồng.

  Bạn cứ tưởng tượng, nếu dân số tăng 1% thì tương ứng tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP phải tăng 4% mới đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu. Mà như hiện nay, khi dân tăng 1% thì GDP của Việt Nam tăng 6%, tức là mức sống của chúng ta vẫn dậm chân tại chỗ, không hề được cải thiện.

  - Ông nghĩ thế nào về ý kiến cho rằng quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 1 đến 2 con sẽ ảnh hưởng tới sự mất cân bằng giới tính vì người dân sẽ chú trọng hơn đến việc lựa chọn giới tính thai nhi?

  Đúng là việc có ít cơ hội sinh con khiến các cặp vợ chồng quan tâm hơn đến việc lựa chọn giới tính thai nhi và điều đó dễ làm tăng khả năng mất cân bằng giới tính trong thời gian tới. Về vấn đề này, chúng ta chỉ còn cách tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức thôi chứ biết làm thế nào.

  Tuy nhiên, nếu việc sinh bao nhiêu con là quyền của cá nhân và chúng tôi chỉ có thể vận động để họ hiểu về trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội, nhưng việc lựa chọn giới tính thai nhi thì là vi phạm pháp luật, bị cấm và có chế tài xử lý nếu vi phạm. Với các đơn vị cố tình tiết lộ giới tính thai nhi sẽ bị phạt hành chính và thậm chí là rút phép hoạt động. Tất nhiên điều này cũng rất khó thực hiện khi hiện nay người ta có nhiều hình thức thông báo "ngầm" điều này.

  - Bao giờ thì quy định mới sẽ được áp dụng thưa ông?

  Dự kiến tháng 12 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thông qua và quy định này sẽ được áp dụng vào đầu năm 2009.

  Minh Thùy
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


 2. Titi

  Titi Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  10/1/2005
  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  18
  ĐƯỢC QUYỀN TỰ QUYẾT ĐỊNH ... sinh MỘT đến HAI con...
   
  Sửa lần cuối: 5/12/2008
 3. legal

  legal Banned

  Tham gia:
  19/11/2008
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Vậy nhỡ như có gia đình nào vỡ kế hoạch thì sẽ ra sao ??
   
 4. MeMay

  MeMay MM&KK TV Hội Rắn

  Tham gia:
  31/8/2007
  Bài viết:
  1,412
  Đã được thích:
  684
  Điểm thành tích:
  723
  Thật ra cũng khó cho Nhà nước quá, nếu ép buộc (theo Luật) là mỗi người chỉ được có tối đa 2 con thôi chẳng hạn (dự thảo pháp Lệnh dân số mới, tuy nhiên có 7 trường hợp cụ thể được sinh con thứ ba) thì hình như cũng không được. Vì tôi muốn sinh bao nhiêu con là quyền của tôi (không biết có đúng không nữa, hehe). Nhưng nếu chỉ dừng lại tuyên truyền, khuyến khích người dân dừng lại ở con thứ hai có vẻ không hiệu quả lắm. Đặc biệt là đối với người dân nông thôn, dân tộc.
   
 5. bacsihoasung

  bacsihoasung Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/10/2008
  Bài viết:
  251
  Đã được thích:
  46
  Điểm thành tích:
  28
  Không thể nói chữ CẤM ở đây, việc sinh nở có thể do chủ động, cũng có thể do sơ ý, không thể vì lý do này hay lý do kia mà. Tôi thấy nếu bố mẹ làm kinh tế giỏi thường có những đứa con giỏi, tại sao không để họ sinh nhiều hơn 2 con. Bác Bạn có nhớ gia đình Nguyễn Lân không, mỗi người con là một người tài.
  Xin có chút ý đóng góp tham khảo
  Ps. Gia đình Nguyễn Lân Ông có 8 người con, tất cả đều là giảng viên của các trường đại học lớn và đều là những nhà khoa học xuất sắc, nổi tiếng của Việt Nam.
  Người con trai cả là Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Tuất, nguyên Chủ nhiệm khoa lý luận và sáng tác của Nhạc viện Novôximbiêc - Nga, Phó Chủ tịch Hội người Việt ở Nga, người Việt đầu tiên được phong tặng Nghệ sĩ Công huân Nga (năm 2001).
  Người con thứ hai là nữ Tiến sĩ Nguyễn Tề Chỉnh (bà đã qua đời), nguyên là giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
  Người con thứ ba là Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng, Giám đốc Trung tâm vi sinh vật học ứng dụng, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa X, XI, XII, giảng viên khoa Sinh học trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội.
  Người con thứ tư là Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Cường, chuyên viên cổ nhân học, Viện khảo cổ học Việt Nam, giảng viên khoa Lịch sử trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.
  Người con thứ năm là Tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng, tổng thư kí các hội sinh học Việt Nam, giảng viên khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
  Người con thứ sáu là Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Tráng, giảng viên bộ môn Hệ thống điện, khoa Điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
  Người con thứ bảy là Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Việt là Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam, hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam.
  Người con út là Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Trung, Hiệu phó trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.
   
 6. bacsihoasung

  bacsihoasung Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/10/2008
  Bài viết:
  251
  Đã được thích:
  46
  Điểm thành tích:
  28
  Đâu chỉ có ng dân nông thôn, dân tộc, các gia đình khá giả tôi thấy ở Hà nội nhiều người sinh con thứ 3 và cũng sẽ có nhiều con thứ 3 ra đời, nếu những đứa con thứ 3 được sinh trong gia đình khá giả, bố mẹ giỏi có lý do gì để cấm hay hạn chế ???:confused:
   
  webmaster thích bài này.
 7. MeMay

  MeMay MM&KK TV Hội Rắn

  Tham gia:
  31/8/2007
  Bài viết:
  1,412
  Đã được thích:
  684
  Điểm thành tích:
  723
  Thì tôi có nói gì đâu, nếu sinh con và giáo dục con tốt, thành con ngoan, giỏi thì tốt chứ sao. Tôi đây muốn sinh vài đứa nữa đây này.
   
 8. philosophy

  philosophy Banned

  Tham gia:
  19/11/2008
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Rồi người ta lại có ý định " sang Mỹ để sinh con thứ 3 " . Bó tay !
   
 9. cubin204

  cubin204 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  26/9/2008
  Bài viết:
  161
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  18
   

Chia sẻ trang này