Kinh nghiệm: Không Có Sữa Cho Bé Bú, Mẹ Làm Gì

Thảo luận trong 'Sinh nở' bởi Sunny_Dn, 23/8/2020.

 1. Sunny_Dn

  Sunny_Dn Thành viên tập sự

  Tham gia:
  23/8/2020
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Mẹo hay khi mẹ không có sữa cho bé

  Sữa non đã có sẵn trong bầu vú của người mẹ trong khoảng 40 giờ sau sinh, từ khoảng 2 – 3 ngày, Sữa mẹ mới xuống. Tuy nhiên một số trường hợp Sữa mẹ không xuống. Vậy nguyên nhân là gì và mẹ phải làm gì để kích thích sữa?
  Nguyên nhân mẹ không có sữa sau sinh:
  Tình trạng trầm cảm, stress
  Trong các bài trước Sunny care đã đề cập đến về vấn đề stress, trầm cảm của mẹ sau sinh. Đây là tinh trạng của rất nhiều mẹ, nếu để kéo dài sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và cũng là nguyên nhân dẫn đến việc mẹ không có sữa sau sinh.
  Do hormone tiết sữa
  Hormone tiết sữa đóng vai trò quan trong và ảnh hưởng trực tiếp đến việc mẹ có sữa như thế nào. Do vây, trong giai đoạn cho con bú, mẹ phải duy trì thói quan ăn uống, sinh hoạt để đảm bảo các loại hormone tiết sữa.
  Cơ địa hoặc lối sống của mẹ
  Một số người do cơ địa nên việc tiết sữa bị hạn chế. Nhưng cũng có một số do lối sống dẫn đến việc không có sữa sau sinh như: uống rượi bia, ít vận động ….
  Thuốc tránh thai và các loại thuốc khác
  Một số loại thuốc kể cả thuốc nam (thảo dược) mà mẹ đã dùng trước hoặc sau khi sinh con là nguyên nhân gây mất sữa ở mẹ. Đặc biệt là thuốc tránh thai, thuốc tránh thai kiềm chế các hormone trong cơ thể phụ nữ nên ảnh hưởng rất lớn đến tuyến sữa.
  Các nguyên nhân bệnh lý, y khoa
  Một số mẹ gặp khó khắn trong khi sinh nở, sinh mổ, băng huyết sau sinh, mất quá nhiều màu trong khi sinh, sinh non hoặc sót nhau là những nguyên nhân khác dẫn đến việc mẹ không có sữa cho con bú sau khi sinh.
  Không cho con bú ngay sau sinh hoặc cho con bú sai cách:
  Ngoài ra vì các lý do khác nhau, nếu mẹ không cho con bú ngay sau khi sinh hoặc cho con bú sai cách dẫn đến việc tuyến sữa không được kích thích, để kéo dài sẽ dẫn đến tinh trạng mất sữa.
  Mẹo hay kích thích sữa cho con bú
  Sữa non đã có sẵn trong bầu vú của người mẹ trong khoảng 40 giờ sau sinh, từ khoảng 2 – 3 ngày, Sữa mẹ mới xuống. Trường hợp sau khi sinh ít ngay sữa không xuống, mẹ nên áp dụng những cách kích thích sữa sau:
  • Chế độ ăn, uống, sinh hoạt
  Để có đủ sữa cho con bú, người mẹ phải biết cách ăn uống và nghỉ ngơi sao cho hợp lý . Chú ý đến khẩu phần ăn hàng ngày. Theo dân gian có một số thức ăn giúp Sữa mẹ được cỉa thiện cả về chất lẫn lượng như: Chân giò lợn (heo) hoặc chân dê hầm đu đủ, đậu đen; Uống nước đậu đỏ liên tục trong 3 ngày; Cháo hạt rau diếp cá, cam thảo, gạo nếp; Cháo mè đen …
  • Chườm, massage ngực, sử dụng công cụ vắt sữa
  Thực tế cho thây, nếu sử dụng công cụ vắt sữa ngay cả khi mẹ không có sữ sẽ kích thích tuyến sữa hoạt động. Ngoài ra, massage bầu ngực hoặc dùng khăn ấm lau nhẹ bầu ngực không chỉ giúp sữa chảy ra dễ dàng.
  • Áp dụng liệu pháp da chạm da và cho con bú ngay sau sinh
  Khoa học chứng minh việc cho mẹ và bé áp da vào nhau (chạm da) mang lại rất nhiều lợi ích tích cực cho cả mẹ và bé, đặc biệt là kích thích sữ nhanh hơi. Song song với đó là cho con bú sớm sau khi sinh.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Sunny_Dn
  Đang tải...


 2. Sunny_Dn

  Sunny_Dn Thành viên tập sự

  Tham gia:
  23/8/2020
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
 3. chuotnhat3

  chuotnhat3 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  2/4/2009
  Bài viết:
  1,542
  Đã được thích:
  277
  Điểm thành tích:
  173

Chia sẻ trang này