Không Đăng Ký Kết Hôn Vẫn Là Vợ Chồng Hợp Pháp?

Thảo luận trong 'Các vấn đề gia đình khác' bởi phuongthao8193, 3/9/2020.

 1. phuongthao8193

  phuongthao8193 Thành viên mới

  Tham gia:
  24/8/2020
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Thứ nhất, thế nào là chung sống như vợ chồng?
  Hiểu đúng về chung sống như vợ chồng

  Khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

  "Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng."

  Như vậy, có thể hiểu chung sống như vợ chồng là việc nam nữ coi nhau như vợ chồng và về sống chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Hiện tượng "sống thử" của giới trẻ ngày nay cũng chính là một ví dụ cho việc chung sống như vợ chồng.

  Hậu quả khi sống chung như vợ chồng
  Hậu quả của trường hợp chung sống như vợ chồng được quy định tại Điều 14 Luật này như sau:

  "1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

  2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn."

  Theo đó, sống chung như vợ chồng có thể xảy ra hai hậu quả sau:
  Một là, trở thành vợ chồng hợp pháp bằng việc đăng ký kết hôn. Những đôi nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng có quyền đăng ký kết hôn. Việc kết hôn này phải được đăng ký theo đúng quy định và đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn Luật định. Quan hệ hôn nhân lúc này được pháp luật công nhận từ thời điểm đăng ký kết hôn.

  Hai là, pháp luật không công nhận quan hệ chung sống như vợ chồng. Trường hợp sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận quan hệ hôn nhân. Do vậy, giữa nam và nữ không phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Bởi vậy, họ không có quyền ly hôn nhau, Nếu có con cái, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng chung sẽ được giải quyết theo quy định của Luật.

  Thứ hai, vợ chồng chung sống hợp pháp theo quy định của luật
  Khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau:

  "Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn."

  Theo đó, có thể hiểu vợ chồng là hai người nam, nữ có quan hệ hôn nhân với nhau. Quan hệ hôn nhân này được coi là hợp pháp khi có đủ điều kiện kết hôn và được đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Các điều kiện kết hôn được quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật này.

  Như vậy, để được coi là vợ chồng chung sống hợp pháp thì hai bên nam nữ phải đăng ký kết hôn. Việc đăng ký kết hôn phải đúng theo quy định của pháp luật.

  Thứ ba, các trường hợp sống chung như vợ chồng vẫn được coi là vợ chồng hợp pháp
  Mặc dù pháp luật hiện hành không công nhận quan hệ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Tuy nhiên vẫn có hai trường hợp ngoại lệ sau đây:


  Chỉ cưới không đăng ký kết hôn có hợp pháp không?
  Nam. nữ sống chung với nhau như vợ chồng trước 03/01/1987
  Cơ sở pháp lý: Khoản 2 Điều 44 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

  Theo đó, trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích và tạo điều kiện để đăng ký kết hôn.

  Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày các bên xác lập quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng.

  Như vậy, nam. nữ sống chung với nhau như vợ chồng trước 03/01/1987 không đăng ký kết hôn vẫn được coi là vợ chồng hợp pháp.

  Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ 03/01/1987 đến trước 01/01/2001
  Cơ sở pháp lý: Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP .

  Theo quy định tại thông tư này, nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng từ 03/01/1987 đến trước 01/01/2001 thì phải có nghĩa vụ đăng ký kết hôn.

  Thời hạn đăng ký kết hôn kể từ ngày 01/01/2001 cho đến ngày 01/01/2003. Sau 01/01/2003 mà vẫn không đăng ký thì không được công nhận là vợ chồng.

  Theo đó, nam nữ chung sống với nhau sau ngày 01/01/2001, không đăng ký kết hôn thì không được công nhận là vợ chồng hợp pháp.

  Kết luận
  Như vậy, để được coi là vợ chồng hợp pháp thì hai bên nam, nữ cần đăng ký kết hôn, trừ trường hợp sống chung với nhau như vợ chồng trước 03/01/1987. Trường hợp từ 03/01/1987 đến trước 01/01/2001 cần đăng ký kết hôn để được công nhận hôn nhân. Sau ngày 01/01/2001, muốn là vợ chồng hợp pháp bắt buộc phải đăng ký kết hôn theo Luật định.
  https://luattuean.vn/khong-dang-ky-ket-hon-van-la-vo-chong-hop-phap/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi phuongthao8193
  Đang tải...


Chia sẻ trang này