Thông tin: Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Hình Thành Ung Thư Vú

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi hungphatjsc, 17/12/2018.

 1. hungphatjsc

  hungphatjsc Thành viên tích cực

  Tham gia:
  17/11/2016
  Bài viết:
  590
  Đã được thích:
  113
  Điểm thành tích:
  83
  không khí ô nhiễm có thể hình thành ung thư vú

  Một nghiên cứu mới nhất cho thấy ô nhiễm không khí từ giao thông tại nơi gần những con đường đông đúc có thể làm nâng cao nguy cơ ung thư vú - một trong những các bệnh gây tử vong nhiều nhất ở phái đẹp.


  >>>Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người
  >>> Biện pháp giảm tình trạng ô nhiễm hoàn hảo

  nữ giới khiến cho việc gần các trục đường đông đúc có nguy cơ phát triển ung thư vú cao, do không khí bị ô nhiễm liên quan tới giao thông, những nhà nghiên cứu cảnh báo.

  Nhóm những nhà khoa học tới trong khoảng Đại học Stirling tại Scotland đã Đánh giá trường hợp của một người phái đẹp bị ung thư vú sau 20 năm làm cho việc như một người bảo vệ biên giới tại vùng biên giới thương mại đông đúc nhất ở Bắc Mỹ.
  o-nhiem-khong-khi-lam-ung-thu-vu.jpg
  Người nữ giới này là một trong số năm lính canh biên phòng đã phát triển ung thư vú trong vòng 30 tháng qua. Tại một trạm gác khác gần đó, có một trong một nhóm bảy người được ghi nhận mắc thực trạng như vậy.

  Theo Michael Gilbertson, phát hiện này chỉ ra mối quan hệ nhân quả giữa ung thư vú với việc phơi nhiễm không khí không trong sạch liên quan đến giao thông. Bởi trong làn khói giao thông có cất chất gây ung thư vú.

  “Nghiên cứu mới này chỉ ra ảnh hưởng của không khí không trong sạch liên quan đến giao thông trong việc đóng góp vào sự tăng cao tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú trong dân số nhắc chung, trong đó chất gây ung thư vú có thể là các hydrocacbon thơm đa vòng có trong khói xe,” Gilbertson nhắc.

  Chưa thể biết chính xác chất ô nhiễm nào trong không khí gây ung thư vú Tuy vậy chắc chắn tỉ lệ mắc ung thư vú cao vọt ở các vùng này

  đồng thời, TS Mark Goldberg và những cộng sự đã tiếp cận vấn đề bằng cách kết hợp dữ liệu từ nhiều nghiên cứu . Đầu tiên họ dùng kết quả nghiên cứu năm 2005-2006 để lập hai “bản đồ” không khí không trong sạch thể hiện nồng độ khí nitơ đioxit (NO2), một nhân tố trong khí thải trong khoảng những phương tiện giao thông ở các vùng khác nhau của Montreal năm 1996 và 10 năm trước đó. Sau đó họ lập bản đồ địa chỉ nơi tại của phụ nữ được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vú từ kết quả nghiên cứu 1996-1997 và ghép vào các bản đồ ô nhiễm không khí. Phát hiện của họ đã gây sửng sốt. Ở những vùng không khí bị ô nhiễm cao, tỷ lệ ung thư vú cao gấp rõ rệt.
  o-nhiem-khong-khi-lam-ung-thu-vu1.jpg
  “Chúng tôi tìm thấy mối liên hệ giữa các bệnh ung thư vú sau mãn kinh và sự tiếp xúc với khí nitơ đioxit - chất khí này là một dấu chỉ báo hiệu ô nhiễm không khí”. TS Goldberg kể “Trên khắp Montreal, nồng độ nitơ đioxit khác nhau, biến đổi từ 5ppb (5 phần tỷ) đến 30 ppb (30 phần tỷ). Chúng tôi đã phát hiện ra rằng ví như nồng độ nitơ đioxit tăng thêm 5 phần tỷ thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng khoảng 25 lần. Một kết quả khác, những nữ giới sống ở vùng ô nhiễm nhất thì tiềm năng phát triển ung thư vú gần gấp đôi so với các người sống trong vùng ít ô nhiễm”.

  TS Goldberg cũng tỏ ra khá thận trọng: “Trước hết, điều này không có nghĩa là nitơ đioxit hình thành bệnh ung thư vú. Ở đâu có nitơ đioxit thì chứng tỏ tại đó cũng có mặt các khí khác và bụi thải ra trong khoảng các phương tiện giao thông - một số trong đó đã được biết là gây ung thư, khí nitơ đioxit chỉ là một dấu hiệu chứ không phải là Tác nhân trực tiếp gây bệnh.

  không những thế, chúng ta không biết có bao nhiêu nữ giới trong nghiên cứu tiếp xúc với không khí không trong lành, bởi vì nó phụ thuộc vào loại hình hoạt động hằng ngày của mỗi người, họ đã dành bao nhiêu thời điểm ở nhà và bao nhiêu thời gian đi làm?”.

  “Một số nghiên cứu được ra mắt ở Mỹ cũng cho thấy mối liên hệ giữa ung thư và không khí bị ô nhiễm. Từ quan điểm y tế cộng đồng, những mối liên hệ này có thể khiến cơ sở để giảm không khí không trong lành do giao thông trong khu dân cư”, một cộng sự của TS Goldberg kết luận.

  Để giảm bớt không khí ô nhiễm cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú bạn nên dùng máy lọc không khí Ngoài ra trồng cây xanh,….
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hungphatjsc
  Đang tải...


Chia sẻ trang này