Kinh nghiệm: Không Phải Băn Khoăn Quá Nhiều, Tôi Chọn Trường Cho Con Bằng Cách Dễ Thở Này

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi quynh0204, 31/8/2017.

 1. quynh0204

  quynh0204 Thành viên mới

  Tham gia:
  14/8/2017
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  8
  Buổi sáng sớm, sấm chớp đùng đùng, bố mẹ tỉnh dậy đi đóng các cửa, con vẫn nằm ngủ ngoan, trằn trọc mãi rồi chả ngủ được, bố mẹ ngồi nói chuyện bâng quơ việc chọn trường cho con.

  Cuối tháng, con tạm biệt 3 bạn cùng lớp mẫu giáo chuyển sang trường khác. Con nói nhớ các bạn lắm. Bố và mẹ thì vẫn để con ở lại lớp nhưng cũng có những tính toán riêng.

  Đầu năm, nghe khắp mọi nơi nào là chuyện chương trình học mới, nào là đóng góp đầu năm... Bản thân mình ghét những khoản đóng lặt vặt, bày ra để đóng như kiểu anh đồng nghiệp kể chuyện nhà trường kêu phụ huynh đóng góp tiền mua sàn gỗ, vừa mới dùng được 1 năm thì hỏng vì các cháu nghịch quá! Nhưng giá học phí của con 1 tháng ở đây cũng thuộc loại trung bình cao nhưng ngoài đó ra thì những thứ linh tinh lặt vặt khác đều không phải bận tậm.

  Chọn cho con đi theo con đường nào, vấn đề ko phải riêng của bố mẹ, còn phụ thuộc vào con nữa, mà giờ thì cũng chả biết nó thích cái gì. Nó bảo sau nó sẽ làm ở Legoland, nó muốn chế tạo lego để đỡ phải... mua.

  Một lúc thì nó lại thích máy bay, tàu vũ trụ, nó muốn chế tạo cái cánh để bay đỡ phải... đi máy bay.

  Nhưng bảo học toán, học chữ thì lắc đầu không học. Học chữ thật mệt mỏi và buồn chán. Học toán cho đếm bánh, đếm kẹo thì nhanh chứ nhìn con số là lắc đầu.

  Một chị có con học ở trường Đoàn Thị Điểm, rồi vẫn cho con đi học tăng cường, toán, văn, tiếng Anh, cả ngày học và học, tối học và học, sáng sớm học và học... Mỗi tháng chị tiêu tiền vào việc học cho 2 đứa con khoảng gần 30 triệu, bằng với số tiền học phí ở nước tiến tiến rồi, mà nhiều nước họ còn “free” giáo dục nữa. Nghĩ cái giá bỏ ra cho việc giáo dục ở VN quá lớn, vì nó không có 1 hệ thống nào chuẩn mực. Cuộc chạy đua chỉ là do các bố mẹ tự thiết lập với sự mong muốn từ cá nhân.

  Mong chờ gì ở con

  Con cái là nợ của cha mẹ hay cha mẹ là nợ của con cái, cái này trong một cuộc đời rồi sẽ rõ. Chúng ta sinh ra đã thuộc về nhau rồi chứ không phải là những người xa lạ. Nhưng chúng ta không nợ nhau cái gì cả.

  Vợ chồng mình xác định tư tưởng từ lúc có con tới giờ là như thế. Vậy nên muốn con có 1 môi trường hoàn toàn tự do mà nó muốn, không phải theo ai hay giống người nào.

  Mong muốn luôn luôn là con khỏe mạnh, lớn lên là người tử tế. Con có thể học trong nước, sớm muộn 1 chút và có điều kiện cho con đi du học để ra thế giới, thực hiện những ước mơ của con.

  Tản mạn quá lại quay về chọn trường.

  Thôi không phải nghĩ nhiều cứ gạch đầu dòng ra 10 điều đi: Ví dụ như về kinh tế tiền bạc, mục đích của bố mẹ, mục đích của con cái, sự tiện lợi trong việc học, ưu nhược điểm của các thể loại trường. Có cần chuột bạch không, có cần chuyển nhà để đến chỗ có trường tốt không, cô giáo có cần giỏi không, học tiếng Anh khắc phục được việc đi xa không...

  Ngồi liệt kê hết tất tần tật các thứ ra, cái nào đc thì giữ lại, ko thì gạch đi, còn lại khoảng 10 điều thuận lợi là có thể chọn 1 trường rồi.

  Trẻ con chả có gì dễ hơn là sự thích nghi nhưng cũng chả có gì khó xóa hơn là sự tổn thương... Vậy nên giữ được những điều tốt đẹp trong phần tuổi thơ ít ỏi của chúng mới là điều quan trọng nhất...
  (Trần Hồng Minh)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi quynh0204
  Đang tải...


Chia sẻ trang này